Bí quyết quản trị của Elon Musk, ông chủ Tesla

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images

Hãng xe hơi điện Tesla đang gặp rối loạn. Cổ phiếu của hãng đã giảm hơn 25% giá trị kể từ tháng Chín năm ngoái, và các nhà phân tích đang dự đoán cổ phiếu này sẽ tiếp tục rớt giá.

Một nguyên nhân là mối quan ngại ngày càng tăng về năng suất của hãng: hãng đã liên tục không đáp ứng được dự báo sản xuất đối với loại xe hơi 'Model 3'.

Dấu hiệu căng thẳng hiện rõ ở vị giám đốc điều hành đầy sức cuốn hút của hãng, Elon Musk, người có nguyên tắc làm việc cực đoan một cách nổi tiếng.

Chút 'mánh lới' để đạt mục tiêu

Bí mật đáng buồn của sự thành công

Nếu bạn không bao giờ gặp đồng nghiệp nữa?

Nét tích cực của nhịp sống quay cuồng

Ông hiện đang ngủ trên sàn phân xưởng để tiết kiệm thời gian di chuyển; ông nói mình vội đến nỗi ông không còn tắm rửa nữa.

Giờ đây Musk đang yêu cầu nhân viên thể hiện mức độ tận tâm tương tự đối với công ty với một điện thư bị rò rỉ hồi tháng Tư trong đó chia sẻ những bí quyết của ông để đạt hiệu suất công việc cao hơn.

Nhưng chúng có hợp lý hay không?

BBC Capital đã phân tích một vài những phát ngôn bạo miệng bằng cách sử dụng các nghiên cứu về tâm lý học để xác định xem bí quyết nào sẽ phát huy tác dụng còn bí quyết nào không.

Bớt họp hành lại

Rõ ràng Musk không phải là người thích họp hành quá nhiều. Ông mô tả trong điện thư trên chuyện họp hành là 'tai họa của những công ty lớn'.

Ông khuyên không nên tổ chức những cuộc họp lớn 'trừ phi bạn biết chắc rằng nó đem đến giá trị cho toàn thể người nghe', và không nên tổ chức các cuộc họp thường xuyên, trừ phi bạn phải giải quyết những vấn đề cực kỳ khẩn cấp - ông cũng khuyên bất cứ nhân viên nào cứ bỏ ngang bất kỳ cuộc họp nào mà họ cho là không hữu ích.

"Không hề sỗ sàng khi bỏ đi như vậy, mà chỉ thô lỗ khi bắt ai đó phải ở lại và phí thời gian của họ," ông viết tiếp.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Suy nghĩ của Musk có lẽ đã gãi đúng chỗ ngứa của nhiều nhân viên, và một nghiên cứu của Đại học North Carolina dường như xác nhận sự nghi ngờ của chúng ta.

Nếu chúng ta tính toán chi phí thời gian mà nhân viên bỏ ra thì một công ty trung bình mất từ 7 cho đến 15% ngân sách nhân sự cho các cuộc họp.

Một kỹ năng để đánh máy nhanh hơn rất nhiều

Thụy Điển 'từ lề trái sang lề phải' chỉ sau một đêm

Mạng xã hội sẽ dẫn dắt thị trường lao động?

Điều không may là có ít công ty đã kiểm tra liệu thời gian họp hành đó là thời gian làm việc hiệu quả hay không.

Thực tế là khoảng hai phần ba cuộc họp không đạt được mục tiêu ban đầu (và trong mỗi cuộc họp, khoảng một phần ba thời gian là thảo luận không đi đến đâu).

Đó là chưa nói đến việc phí phạm công việc do 'hội chứng phục hồi từ cuộc họp' - khoảng thời gian lơ đễnh sau một cuộc họp chán chường.

Do đó có lẽ ở chỗ này Musk đang đi đúng hướng - loại bỏ những cuộc họp không cần thiết có lẽ là bước đi dễ dàng nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện để tăng năng suất công việc. Không cần có thời gian mặt đối mặt chỉ vì cần như thế.

Nếu bạn cảm thấy một cuộc họp là cần thiết, các bước đi tích cực để giảm thiểu phí phạm thời gian có thể bao gồm đặt ra chương trình họp cố định và lắp đặt một cánh cửa quay để mọi người có thể đến và đi khi cần thiết.

Cải thiện giao tiếp

Điện thư của Musk còn có thêm hai mẹo để cải thiện giao tiếp.

Mẹo thứ nhất là việc truyền đạt 'theo chiều dọc' tức là đưa thông điệp lên xuống hệ thống cấp bậc.

"Thông tin phải đi qua con đường ngắn nhất cần thiết để làm được công việc, chứ không phải thông qua 'chuỗi mệnh lệnh'," ông viết. "Bất cứ nhà quản lý nào tìm cách thực thi cách giao tiếp bằng chuỗi mệnh lệnh sẽ mau chóng tìm nơi khác làm việc."

Ông cũng quan ngại về giao tiếp theo chiều ngang giữa các bộ phận.

"Cách giải quyết vấn đề này là cho phép dòng thông tin lưu thông tự do giữa tất cả các cấp. Nếu như để cho công việc nào đó được thực hiện giữa các bộ phận, một nhân viên phải nói chuyện với quản lý của anh ta rồi người quản lý báo lên cấp giám đốc, rồi người giám đốc này báo lên cấp phó chủ tịch, rồi người phó chủ tịch này truyền đạt đến một vị phó chủ tịch khác, người sau đó nói chuyện cho giám đốc, rồi giám đốc ra lệnh xuống cho cấp quản lý rồi người quản lý nói truyền đạt mệnh lệnh xuống đến người thực sự thi hành công việc, thì điều xuẩn ngốc nhất sẽ xảy ra."

Hàn Quốc dạy giới trẻ cách kết hôn và sinh con

Khi khỉ được tiêu tiền

Giới trẻ Trung Quốc phát chán vì phải làm việc nhiều

Ở đây thì sách vở khoa học mơ hồ hơn. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy hệ thống cấp bậc quá cứng nhắc sẽ đem lại hiệu quả ngược.

Thực tế là những người ở ngoài chiến tuyến sẽ nhận thấy những vấn đề tiềm tàng và những quy trình không hiệu quả đầu tiên và thông tin của họ cần được biết nhanh chóng nếu công ty muốn có phản ứng thích hợp.

Chính vì lý do này mà việc trao đổi thông tin tự do giữa nhân viên ở bất kỳ cấp bậc nào được xem là một trong những nguyên tắc cốt lõi của các tổ chức có được sự tín nhiệm cao.

Giải pháp trung dung

Tuy nhiên, chúng ta không thể đi quá xa. Nếu hệ thống thứ bậc đổ vỡ hoàn toàn, bạn sẽ thấy nhân viên bị mắc vào 'xung đột địa vị' - mỗi người sẽ đặt dấu hỏi về quyền hành của đồng nghiệp.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Kết quả thường sẽ là sự mất hiệu quả công việc nghiêm trọng (nhất là trong các cuộc họp) - đúng như dạng mất hiệu suất công việc mà Elon Musk tìm cách tránh.

Mọi người sẽ thường làm việc tốt hơn nếu họ biết được mình đứng ở đâu trong một tổ chức lớn hơn.

Thụy Điển 'từ lề trái sang lề phải' chỉ sau một đêm

Mạng xã hội sẽ dẫn dắt thị trường lao động?

Người giàu, nghèo sống khác nhau thế nào?

Trên thực tế, bạn cần một sự trung hòa - một chuỗi các mệnh lệnh mà trong đó nhân viên dành sự tôn trọng đối với chuyên môn của nhau trong khi vẫn tạo điều kiện cho giao tiếp tự do và dễ dàng mà không cần những rào cản không cần thiết.

Tuy nhiên điều đó thì nói dễ hơn là làm.

Lời khuyên cuối cùng của Musk là về óc phê bình của nhân viên.

"Nhìn chung, hãy luôn tuân theo hiểu biết thông thường để hướng dẫn hành động của mình," ông nói với các nhân viên. "Nếu việc tuân theo 'quy định công ty' rõ ràng là phi lý trong một tình huống nhất định, thì quy định đó cần phải thay đổi."

Tương tự như thế, ông cũng cấm sử dụng những thuật ngữ vô nghĩa ở nơi làm việc.

Khó mà tranh cãi được, nhưng nhiều công ty dường như không chấp nhận quan điểm này.

Thật vậy, các nhà khoa học quản lý Andre Spicer và Mars Alvesson đã ghi lại nhiều trường hợp về 'sự ngớ ngẩn trong vận hành' mà ở đó các nhân viên không được khuyến khích suy nghĩ sâu hơn về công việc của họ.

Điều này có thể nảy sinh từ một nền văn hóa doanh nghiệp lạc quan một cách hiển nhiên, thông qua các khẩu hiệu như là 'đừng đem đến cho chúng tôi vấn đề, hãy đem đến giải pháp' - vốn truyền đạt thông điệp tinh tế rằng một thái độ có suy nghĩ, có tìm tòi, có phê phán sẽ không được hoan nghênh nếu như thái độ đó đem đến điều xấu cho công ty.

Kết quả là những thành kiến và điểm mù của người quản lý không được kiểm soát và những vấn đề về lâu dài bị bỏ qua để đạt được những lợi ích ngắn hạn.

Về nguyên tắc, thông điệp của Musk dường như là lời nhắc nhở kịp thời để chúng ta chống lại những cám dỗ này.

Không may là, Spicer và Alvesson cũng nhận thấy, 'sự ngớ ngẩn trong vận hành' thường xuất hiện vào những lúc căng thẳng, lo lắng và những khi công ty thúc đẩy mọi người làm việc có năng suất hơn - chính xác là những vấn đề mà Telsa đang phải đối mặt lúc này.

Bài đã đăng trên BBC Capital.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan