Ở nơi lúc nào cũng là Giáng Sinh với ông già Noel

  • Megan Snedden
  • BBC Capital
Santa Claus House

Nguồn hình ảnh, Santa Claus House

Sáng sáng, Paul Brown vẫy chào ông già Santa Claus, người làm việc ở văn phòng ngay tầng dưới, nằm ngay trên đường Saint Nicholas Drive ở Bắc Cực, bang Alaska.

Lớn lên ở Fairbanks, chỉ cách 22km về phía nam thị trấn luôn mang không khí Giáng Sinh, gia đình Brown thường đi qua Bắc Cực trên đường đến căn nhà nghỉ dưỡng của họ, trên những con đường quanh co như Snowman Lane, ngắm nhìn những cây cột đèn sơn màu như kẹo đường, nghe nhạc Giáng Sinh phát ra từ những cửa hàng ngay cả trong mùa hè.

Nếu không tính rằng đây chính là đã thuộc vùng Bắc Cực rồi thì khu vực có dân số chỉ chừng 2.214 này nằm cách điểm cực bắc của Bắc Cực thực tế là 2.700km.

Brown, 37 tuổi, hiện đang quản lý Nhà Santa Claus cùng với vợ anh, cô Carissa. Cô là cháu gái của người chủ cửa hàng Giáng Sinh ban đầu, vốn đã mở cửa suốt năm từ năm 1952 ở Bắc Cực.

Từ ngôi nhà 'chính thức" của ông già Santa Claus ở Rovaniemi, Laplan, đến Santa Claus ở Indiana, những thị trấn có tên và đậm màu sắc Giáng Sinh này gặp phải nhiều thách thức riêng.

Có một số thách thức là những thứ mà bạn có thể nghĩ tới, chẳng hạn như việc phải vượt qua tình trạng thời tiết khắc nghiệt để xử lý hàng trăm ngàn lá thư viết cho Santa Claus.

Tuy nhiên, khó khăn chính của họ là cần thu xếp điều chỉnh hoạt động quanh năm trong khi mô hình kinh doanh của họ lại mang tính mùa vụ.

Với một số người sống ở những thị trấn du lịch này thì những chuyến cưỡi tuần lộc, việc mua được kẹo cây vào tháng Bảy và có được chỗ ngồi ở hàng ghế đầu khi đi xem Bắc Cực Quang ở những nơi như Phần Lan và Alaska là thứ giúp họ vượt qua được tình trạng kinh doanh không ổn định.

Nhiều chủ doanh nghiệp nghĩ đến giải pháp sáng tạo để khiến việc kinh doanh hoạt động suốt năm, như luân phiên nhân viên làm việc lâu dài cho các phòng ban, hoặc thậm chí nghĩ ra những hoạt động khác nhau trong công việc.

Một số thị trấn cũng có ban du lịch duy trì các chiến dịch trên mạng xã hội và giới thiệu việc làm địa phương để mời gọi du khách từ các nơi tới.

Nguồn hình ảnh, Santa Claus House

Chụp lại hình ảnh,

Cửa hàng Santa Claus House ở Bắc Cực, Alaska, mở cửa quanh năm

Một số doanh nghiệp đóng cửa trong những tháng lạnh nhất mùa đông và hoạt động trở lại vào mùa hè để kiếm tiền từ các du khách đến thị trấn trong những tháng không phải mùa nghỉ lễ, bao gồm đi xem lễ hội hoặc đến thăm các công viên chủ đề.

Bạn có thể thấy thật kỳ lạ khi đi mua sắm Giáng Sinh vào mùa hè, nhưng một số du khách lại nghĩ khác.

"Nhiều người nhận thấy rằng việc có thể tận hưởng không khí Giáng Sinh vào các tháng Sáu, Bảy và Tám là điều mới mẻ," Brown nói. "Công ty chúng tôi hoạt động quanh năm, nhưng chúng tôi di chuyển với vận tốc chóng mặt 100 dặm một giờ trong mùa hè, rồi lắng xuống, khá yên ả vào tháng Mười để rồi bận rộn trở lại vào thời gian trước Giáng Sinh."

Mười hai tháng Giáng Sinh

Mê mẩn các hoạt động theo mùa như thăm trang trại tuần lộc của ông già Tuyết trên chiếc xe trượt tuyết hay mua sắm ở làng Santa, hàng ngàn du khách thường xuyên đổ đến Rovaniemi, Phần Lan, nơi được biết đến với danh xưng "Quê hương chính thức của Santa Claus".

Thông tin từ Sonja Alaraatikka cho biết Rovaniemi nhận thấy số lượng khách du lịch đến nơi này tăng gấp 10 lần trong mùa đông so với những mùa khác.

Để thích nghi với lượng khách du lịch đổ về, Alaraatikka cho biết các công ty du lịch địa phương thuê lao động tạm thời, rất nhiều người trong số đó là sinh viên và giáo viên có kỳ nghỉ ở trường hoặc nghỉ lễ.

"Trong mỗi dịp cuối tuần của tháng Mười Hai, cửa hàng của chúng tôi có thể làm khối lượng công việc bằng cả tháng Năm hoặc thậm chí nhiều hơn vậy nữa," Shelly Haibari, giám đốc cửa hàng ở Cửa hàng Santa Claus Christmas ở thị trấn Santa Claus, bang Indiana cho biết.

Những công việc tạm thời theo mùa cũng có thể là tin tốt lành cho những người muốn tìm việc, như Haibari, công việc thời vụ bán thời gian vào kỳ nghỉ lễ của cô cuối cùng đã hoá thành việc làm toàn thời gian.

Haibari cho biết vào năm ngoái cửa hàng đóng cửa từ tháng Một đến tháng Năm vì chủ cửa hàng sau bốn năm kinh doanh phát hiện rằng quả là không đáng để mở cửa suốt những tháng đó.

Haibari cho biết cửa hàng có lượng khách đáng kể vào các tháng mùa hè vì Công viên chủ đề Holiday World gần đó, một địa điểm du lịch quan trọng mở cửa từ tháng Năm đến tháng Mười.

Nguồn hình ảnh, Arctic SnowHotel & Glass Igloos

Chụp lại hình ảnh,

Bắc Cực Quang trên nền trời Lapland, Phần Lan

Những công ty khác trong các thị trấn Giáng Sinh cố gắng trụ vững trong suốt cả năm.

Heidi Haavikko, đồng sở hữu của Khách sạn Arctic SnowHotel và Glass Igloos ở Phần Lan cho biết dù đôi khi họ không có thu nhập gì trong suốt tháng Năm, họ đã thích nghi với những khoảng thời gian kinh doanh chậm hơn bằng cách đa dạng hoá hoạt động.

Khách sạn sang trọng này nằm bên ngoài, cách Rovaniemi 26km, được bổ sung thêm một phòng xông hơi, một nhà hàng và quán bar để thu hút thêm những khách không muốn trả đến 125 euro (khoảng 155,41 đô la Mỹ) chỉ để ở một đêm trong khách sạn xây từ băng đá.

Trong suốt mùa hè, khi phòng khách sạn tan chảy, Haavikko cho biết họ có tổ chức các sự kiện đặc biệt như đám cưới tại địa điểm (theo yêu cầu và phải đặt trước).

"Đây là công việc rất khó khăn," Haavikko cho biết. "[Chồng tôi và tôi] làm việc ít nhất 400 giờ mỗi tháng vào thời điểm này để khiến nơi này có lợi nhuận.

Nguồn hình ảnh, Artic SnowHotel & Glass Igloos

Chụp lại hình ảnh,

Glass igloos ở Lapland, Phần Lan giúp du khách có thể xem Bắc Cực Quang theo một cách khác

Trong khi đó ở Bắc Cực, Brown cho biết rất nhiều người tạm ngừng kinh doanh và đi nghỉ vào tháng Một và tháng Hai, là lúc nhiệt độ xuống tới -45 độ C và mặt trời chỉ mọc chừng bốn tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Đi chơi xa có thể tiết kiệm khoản tiền mà họ phải chi vào cơ sở vật chất; cư dân ở nội ô Alaska có thể chi từ 6.000 đến 15.000 đô la Mỹ mỗi năm cho tiền dầu sưởi ấm tuỳ theo kích cỡ ngôi nhà, Brown cho biết.

Không phải quanh năm lễ hội

Chúng ta nên lưu ý là một thị trấn nào đó mang cái tên đầy chất du lịch không có nghĩa là thị trấn đó quanh năm vui vẻ.

Lấy ví dụ trường hợp Đảo Giáng Sinh ở Úc hay thị trấn Giáng Sinh ở Florida.

"Đó chỉ là một thị trấn bình thường với một cây Giáng Sinh hiện hữu quanh năm," Chelsea Brooks, giám đốc phụ trách mảng giải trí tại Công viên Fort Christmas ở thị trấn Christmas, Florida, nói.

"Thỉnh thoảng chúng tôi gặp những người đến đây để mong được thấy những cảnh trang hoàng Giáng Sinh, hay muốn tìm một nhà hàng có không khí đó, nhưng chúng tôi không có những thứ như thế."

Nếu như những du khách đến với tâm trạng háo hức quá mức thường cảm thấy thất vọng, thì cũng có rất nhiều người khác đến những nơi như vậy chỉ để có được con dấu đóng trên thư với dòng chữ "Gửi lời chào từ Christmas, Florida." Ngành bưu điện nơi này nói doanh thu của họ tăng gấp đôi trong tháng 12, khi họ đóng dấu cho 20.000 bưu thiếp và thư mỗi ngày với con dấu bưu điện đặc biệt.

"Công việc trở nên cực kỳ bận rộn ở bưu điện vì đó là việc phải làm," Brooks nói. "Mọi người từ khắp nơi đến đây chỉ vì điều đó."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.