Các nhà sáng chế đang giúp ta ngủ ngon hơn về đêm

  • Sarah Keating
  • BBC Capital
Giường EnergyPod của MetroNaps cho phép nhân viên ngủ nhanh vào buổi trưa. Các giường vỏ đậu này đã có mặt ở nhiều văn phòng của một số công ty lớn trên thế giới.

Nguồn hình ảnh, MetroNaps

Chụp lại hình ảnh,

Giường EnergyPod của MetroNaps cho phép nhân viên ngủ nhanh vào buổi trưa. Các giường vỏ đậu này đã có mặt ở nhiều văn phòng của một số công ty lớn trên thế giới.

'Ngủ được' ngày càng được coi là chìa khóa cho sức khỏe - và ngành 'trợ ngủ' (giúp ngủ ngon) đang bùng nổ.

Khi con của Kelly Anderson được 2 tháng tuổi, cô đã cố gắng thực hiện lịch biểu ngủ. Nhưng không được - thực tế, việc này "làm tôi gần như phát điên". Anderson từ bỏ lịch biểu ngủ, nhưng sau 6 tháng mất ngủ, cô thấy cần sự giúp đỡ.

Cô điện cho Kate Cohen, một tư vấn giấc ngủ có trụ sở tại Anh giúp các gia đình có trẻ nhỏ có được sự nghỉ ngơi rất cần thiết. Cohen xem xét các việc nội trợ và phác thảo một kế hoạch ngủ, một "kiểu như Kinh Thánh" cho bậc cha mẹ để cải thiện thói quen ngủ của con họ.

Lời khuyên của tư vấn, như của bà Cohen này, không hề rẻ: các gói tư vấn giá từ 50 bảng cho một lần thăm vấn cho đến 395 bảng cho một gói đầy đủ. Anderson cảm thấy là đáng giá, nói rằng: "Chúng tôi trả 100 lần nữa cũng được."

Kể từ khi Cohen bắt đầu kinh doanh cách đây hai năm rưỡi, bà đã có hơn 250 khách hàng. Bà không là duy nhất - các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến giấc ngủ đang tăng lên nhanh chóng khi thế giới nhận ra rằng mặt hàng này quý giá như thế nào. Giấc ngủ là một ngành trị giá hàng tỷ đô la với những đổi mới như thuốc xịt gối, đồng hồ báo thức thông minh và tai nghe chống ồn trắng đang ganh đua để thu hút sự chú ý của chúng ta.

Thí dụ đệm giường Casper, ra mắt vào năm 2014. Khách hàng có thể tự tháo đệm ra và đặt trong nhà mình, rồi ngủ 100 đêm để quyết định có thích nó hay không. Nếu không, họ trả lại đệm.

Philip Krim, một trong những người đồng sáng lập Casper, nói rằng họ bắt đầu sáng tạo lại trải nghiệm mua đệm, mà ông ví như việc mua một chiếc xe đã qua sử dụng ở phòng trưng bày.

"Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng việc mua đệm là một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất của người tiêu dùng từ trước đến nay," ông nói. "Chúng ta vừa nói đây là một sản phẩm rất quan trọng của đời người, nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho con người, phải có cách tốt hơn để mua những sản phẩm này."

Nguồn hình ảnh, Alamy

Chụp lại hình ảnh,

Hãng Casper, ra mắt chiếc đệm giường trong năm 2014, đã mở các cửa hàng bán lẻ vào năm 2018, trong đó bạn có thể dùng thử sản phẩm của họ - và lấy trộm một giấc ngủ ngắn.

Các nhà đầu tư có vẻ cũng thích ý tưởng này: kể từ khi ra mắt, việc kinh doanh này đã huy động được hơn 240 triệu đô la (185 triệu bảng) của quỹ đầu tư mạo hiểm. Vô số các thương hiệu đệm khác cũng đã mọc lên nhưng chúng chỉ chiếm một phần thị trường, đặc biệt vì các nhà bán lẻ truyền thống tại phòng trưng bày đã cải thiện cách bán.

Một trong những nhà bán lẻ đệm giường lớn nhất ở Anh, Dreams, đã giới thiệu một hệ thống mã màu để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về các sản phẩm khác nhau. Họ thậm chí còn tung ra một loại đệm của riêng họ cho những ai thích loại này. Giám đốc Mike Logue thừa nhận rằng khách mua có thể cảm thấy hơi kỳ quặc khi thử đệm ở phòng trưng bày vào giữa ban ngày, nhưng nói: "Đây là việc mua sắm rất quan trọng, phải làm đúng."

Tuy nhiên, không phải chỉ có đệm. Các công ty cũng đang xem xét để công nghệ phủ bọc cũng có thể được áp dụng đối với giấc ngủ. Hãng Dreams đã ra mắt một ứng dụng theo dõi giấc ngủ tên là Napp, nó có kích thước bằng viên sỏi, được gắn vào khăn trải giường và ghi lại những thứ như cử động, nhịp tim và hô hấp.

Đây là một trong những mặt hàng sản phẩm giúp người ta phân tích thông tin để có thể đưa ra lựa chọn về thời gian đi ngủ và đặt nhiệt độ phòng, làm sao để ngủ tốt hơn. Cho đến nay nó hoạt động tốt, nhưng một số trong những sản phẩm này nhắm đến một thị trường có hiểu biết hơn.

Thoạt nhìn, chiếc nhẫn Oura trông như một đồ trang sức đẹp. Các mẫu gồm loại bằng bạc, màu đen hoặc có dãy 5 hạt kim cương ở mặt trước. Nhưng ẩn bên trong nó là các cảm biến đo sóng của mạnh đập suốt đêm. Nó lấy 250 mẫu một giây, tất cả nhằm mục đích tính toán chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nó đưa ra một biểu đồ các giai đoạn phát triển khác nhau của giấc ngủ qua đêm, Harri Lahtela, giám đốc bán hàng của Oura giải thích. Những thiết bị như thế này, ông nói, giúp ta coi giấc ngủ một cách nghiêm túc như khi ta tập thể dục. Ông tin rằng vai trò của giấc ngủ với sức khỏe tổng thể đã bị bỏ qua trong nhiều năm. "Chúng tôi rất vui mừng là cuối cùng nó bắt đầu nhận được chú ý xứng đáng," ông nói.

Russell Foster, giáo sư khoa học thần kinh sinh học tại Đại học Oxford, đồng ý, nói rằng sự hiểu biết về ảnh hưởng của giấc ngủ đã tăng lên.

"Những gì nổi lên trong vài năm qua là một số điều thực sự quan trọng đang diễn ra trong bộ não. Khả năng của chúng ta để củng cố trí nhớ, xử lý thông tin, đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phức tạp, tất cả là các chức năng thực sự quan trọng trong bộ não vào ban đêm," ông nói. "Về bản chất, khả năng hoạt động vào ban ngày của ta được xác định bởi chất lượng giấc ngủ mà ta đã có vào ban đêm."

Điều rõ ràng là không ngủ đủ giấc là rất có hại. Giáo sư Foster nêu những hậu quả ngắn hạn, như không xử lý được thông tin một cách chính xác và mất khả năng chú ý, cũng như rủi ro sức khỏe lâu dài bao gồm ức chế hệ thống miễn dịch và tăng khả năng mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Khi nhận thức về lợi ích của giấc ngủ tăng lên thì các chủ hãng cũng quan tâm. Công ty MetroNaps của ChristopherNholst bán EnergyPod, một loại giường ghế 'thời đại vũ trụ' để nhân viên có được giấc ngủ ngắn tại nơi làm việc.

"Người ta đang không được ngủ đầy đủ và các công ty thấy rằng họ phải làm gì đó về việc này," ông Lind Lindst nói. "Công nghệ mới làm ta tỉnh táo, người ta thức khuya để xem phim, người ta làm việc lâu hơn."

Nguồn hình ảnh, Oura

Chụp lại hình ảnh,

Nhẫn Oura chứa các cảm biến đo sóng của mạch đập suốt đêm nhằm đánh giá chất lượng giấc ngủ của bạn.

MetroNaps được thành lập 15 năm trước ở New York và hiện đang bán hàng cho hơn 30 quốc gia. Một khách hàng là công ty phần mềm toàn cầu SAP, công ty này đã lắp đặt EnergyPod tại văn phòng Singapore. Renate Janini Dohman, phó chủ tịch nhân sự cấp cao, nói rằng nó dẫn đến một sự thay đổi văn hóa trong nhân viên.

"Trong nền văn hóa của chúng tôi, người ta có thể chấp nhận được ai đó tự chăm sóc sức khỏe để có thể làm việc tốt hơn khi quay trở lại với công việc thường xuyên của mình," bà nói. Và bà thấy một lợi ích rõ ràng cho cơ quan.

"Chúng tôi biết rằng người ta đã tăng mức gắn bó với cơ quan lên 8 lần hoặc tăng mong muốn làm việc lên 3 lần khi công ty đầu tư vào sức khỏe và phúc lợi cho nhân viên đó, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu rằng mức năng suất sẽ thay đổi khi ta có nhân viên khỏe mạnh hơn."

Giáo sư Foster có thể thấy rõ sự thay đổi văn hóa đã xảy ra ở nơi làm việc. "Chúng tôi đã vượt ra khỏi những năm 1980 khi mà nhân viên coi như được vinh danh khi đến cơ quan và nói rằng: 'Tôi lại thức trắng một đêm nữa', và được vỗ vai động viên. Ngày nay một chủ hãng sẽ nói: 'Về nhà đi, tôi không muốn bạn ở nơi làm việc."

Nhưng ông cảnh báo rằng 'ngành trợ ngủ' còn non trẻ, và thực tế những gì đang có tác động và những gì không có tác động là còn phải xem xét.

"Nhiều thứ trong những thứ này đang lưu hành trên thị trường với vô cùng ít cơ sở bằng chứng, và vì vậy, với tư cách là một nhà khoa học, tôi phản đối. Tuy nhiên, nếu những thứ đó tốt với bạn và làm bạn ngủ tốt hơn, tôi nghĩ bạn tự gánh chịu hậu quả," ông nói.

Rốt cuộc, thế giới sẽ không sớm chậm lại. Ngành trợ ngủ chỉ có thể tiếp tục phát triển khi mà các doanh nghiệp cung cấp cho ta những cách thức mới để ngủ được tốt về đêm.

"Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư coi giấc ngủ đang trở thành một trụ cột thực sự của sức khỏe, và xu hướng này chỉ thực sự ở giai đoạn sơ khai và mới nổi," Krim của Casper nói. "Khách hàng sẽ tiếp tục chi tiêu ngày càng nhiều hơn cho môi trường ngủ của họ."