Instagram sẽ ẩn nút 'thích' với người dùng

Other Bản quyền hình ảnh Other

Mỗi ngày, khoảng 95 triệu hình ảnh và video được đăng tải trên Instagram. Và mỗi ngày, người sử dụng Instagram có thể lướt qua những bức ảnh và video này với 4,2 tỷ 'like'.

Hoặc họ đã từng làm vậy.

Ảnh hưởng của ngoại hình tới tính cách con người

Lò đào tạo người nổi tiếng kiếm triệu đô online ở Trung Quốc

Nhút nhát có thể khiến bạn kém hạnh phúc?

Tại sao những bó hoa bán ở cửa hàng lại đắt

Vào tháng Bảy, Instagram tuyên bố sẽ bỏ hiển thị bộ đếm 'like' (số lượt thích) ở sáu quốc gia, trong đó có Úc và New Zealand, sau một đợt thử nghiệm ở Canada. Người dùng vẫn có thể thấy số lượt thích trên trang của họ, nhưng những người theo dõi họ thì không.

Còn vài tuần nữa mới đến khi chức năng ẩn này có tác dụng, nhưng nó đã thay đổi cách vận hành của Instagram thế nào? Câu trả lời thì tùy vào việc bạn hỏi ai.

Một số người nổi tiếng ở Úc phê phán động thái này.

Jem Wolfie, người nổi tiếng chuyên về ẩm thực và thể hình sống ở Perth có 2,7 triệu người theo dõi, đã phàn nàn trên đài phát thanh quốc gia là Instagram đã loại bỏ một công cụ quan trọng. Một người dùng Instagram trẻ sống ở Melbourne tên là Mikaela Testa phản đối động thái của mạng xã hội này trong một video đẫm lệ trên Youtube. Cả hai phụ nữ trên đều ngay lập tức nhận được vô số phản ứng, từ mạng xã hội cho đến các kênh truyền thông chính thống, bảo họ nên 'đi kiếm việc làm thật đi'.

Tuy nhiên, với họ và với một số người khác, Instagram là việc làm thật.

Một số người, như ngôi sao thể thao Kayla Itsines, có thể kiếm được cả tài sản đáng kể. Itsines có gần 12 triệu người theo dõi, có một ứng dụng thể thao và chương trình tập thể hình, được cho là trị giá hơn 46 triệu đô la Úc (tương đương 31 triệu đô la Mỹ) vào năm ngoái, tính cùng với vị hôn phu cũng làm việc trên Instagram như cô.

Vậy tại sao Instagram quyết định ẩn số lượt thích đi? Để tạo ra "môi trường ít áp lực hơn", và để giải quyết những quan ngại về sức khoẻ tâm thần cho người dùng, người đứng đầu Instagram, ông Adam Mosseri phát biểu tại một hội thảo ở California hồi đầu năm nay.

Tình trạng bắt nạt trên mạng đang hoành hành, và nhiều người nổi tiếng chạy theo số lượt "thích" đến mức bị kiệt sức. Tuy nhiên, một số người lo rằng động thái này sẽ khiến họ khó kiếm sống hơn.

Thú vị là, một tháng trước khi thay đổi diễn ra, nhiều người nổi tiếng đã hoan nghênh bước đi này, và bác bỏ quan ngại về việc nó trở thành mối đe dọa đối với thu nhập của họ.

Bản quyền hình ảnh Tammy Hembrow
Image caption Người có nhiều ảnh hưởng trong lĩnh vực tập thể dục thể hình, Tammy Hembrow, có 9,7 triệu người theo dõi trên tài khoản Instagram chính, nghĩ rằng việc cấm hiển thị lượt "thích" sẽ khiến Instagram không còn là cuộc chạy đua nổi tiếng quá mức nữa

Lệnh cấm 'thích'

Người nổi tiếng trên Instagram kiếm tiền bằng cách hợp tác với nhà quảng cáo để quảng bá sản phẩm của họ bằng các hình ảnh đăng tải hoặc qua những "Stories" (câu chuyện) hiển thị chớp nhoáng.

Người nổi tiếng Carmen Huter cho biết quy tắc cơ bản là một người có 100.000 người theo dõi có thể báo giá khoảng 1.000 đô la Mỹ cho một nội dung đăng tải, nhưng chi phí này cũng cực kỳ khác nhau tùy theo mức độ tương tác của người dùng: lượt 'thích', số bình luận và chia sẻ từ người theo dõi càng nhiều, thì người nổi tiếng đó càng có giá trị cao.

Trên Instagram, những người nổi tiếng về mảng thể thao có thể quảng cáo những chương trình ăn kiêng của riêng họ, người đi du lịch nổi tiếng có thể bán ảnh, người nổi tiếng ở mảng thời trang có thể hợp tác với những thương hiệu thời trang lớn.

Tammy Hembrow, một ngôi sao về thể thao và làm đẹp trên Instagram với 9,7 triệu người theo dõi trên tài khoản chính của cô, có hẳn dòng sản phẩm thể thao và ứng dụng tập thể thao, cùng với đối tác từ nhiều thương hiệu quảng bá sản phẩm trên trang của cô. Cô nói thay đổi chưa ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh của cô.

"Nút 'thích' gần như trở thành cuộc chạy đua danh tiếng," cô nói. "Nhưng tôi cảm thấy điều những công ty thực sự quan tâm là ấn tượng và phản ứng từ nội dung đăng tải." Cô cho rằng việc loại bỏ nút 'thích' có nghĩa là người theo dõi có thể trân trọng sản phẩm của cô hơn.

"Giờ đây, mọi người tập trung vào nội dung của hình ảnh và video mà bạn chia sẻ, chứ không phải là xem nội dung đó có bao nhiêu lượt thích."

Max Doyle, giám đốc điều hành của một công ty quảng cáo trong mảng người nổi tiếng trên mạng có trụ sở ở Sydney cho biết, vẫn còn quá sớm để kết luận kết quả từ đợt thử nghiệm, nhưng ông dự đoán "sự sụt giảm tương tác" nếu nút thích bị ẩn đi với người dùng. "Và lượt tương tác cũng giống như tiền bạc với người nổi tiếng," ông nói. "Nó có nghĩa là người làm quảng cáo [hợp tác với người nổi tiếng] phải am hiểu hơn một chút."

Thời mà người nổi tiếng đơn giản đăng tải một hình ảnh kẹo sing-gum và viết rằng cô yêu hơi thở thơm tho đã kết thúc, ông phân tích. Mọi người sẽ cần phải sáng tạo hơn: có thể là chụp ảnh viên kẹo sing-gum đó thật đẹp trong túi xách của người nổi tiếng như một vật dùng thiết thân hàng ngày.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người đứng đầu Instagram Adam Mosseri phát biểu vào tháng Tư. Instagram đã bị phê phán dữ dội vì tình trạng bắt nạt, và một số người không chắc liệu lệnh cấm nút 'thích' có tác dụng gì trong việc cải thiện tình hình không

Joe Gagliese, đồng sáng lập công ty quản lý người nổi tiếng toàn cầu có trụ sở ở Canada, cho biết với người nổi tiếng, việc loại bỏ nút 'thích' thì "gây sốc cho cái tôi của họ nhiều hơn là thị phần của họ".

Nhiều năm qua ông đã không còn thấy công ty quảng cáo nào trả tiền cho người nổi tiếng vì lượt 'thích' của họ nữa, một phần vì hệ thống này quá dễ bị thao túng.

Gagliese đồng ý với Doyle rằng tác động chính của việc này là nó sẽ khuyến khích người nổi tiếng tập trung vào bình luận để quảng bá các hình thức tương tác khác. Tuy nhiên, Gagliese quan ngại rằng chính là trong phần bình luận và phần tin nhắn riêng là chỗ rất nhiều hành động bắt nạt gây tổn thương và quấy rối diễn ra.

Một số người khán giả đã bắt đầu vô hiệu hóa hệ thống 'ẩn nút thích', Crystal Abidin, nhà nghiên cứu cao cấp về ngành internet tại Đại học Curtin ở Tây Úc, nói.

"Chúng tôi thấy người hâm mộ tạo ra chiến lược bằng cách để lại nhiều bình luận. Có lẽ thay vì đăng một bình luận nói "Tôi thích bạn lắm", họ sẽ bỏ mỗi từ vào một dòng chữ, tạo ra 5 bình luận để tạo ra hàng loạt tương tác." Chiến thuật này nhằm mục đích tạo ra nhiều bình luận hơn. Họ vẫn sẽ cố chơi trò chơi theo số, hi vọng rằng nó sẽ thể hiện tình yêu với người nổi tiếng họ thích.

Bà cho biết thay đổi sẽ buộc người sử dụng phải suy ngẫm kỹ hơn họ có nên thích và tại sao họ thích một nội dung , thay vì chỉ lao theo trào lưu thích một bức ảnh nổi tiếng.

Bản quyền hình ảnh Carmen Huter
Image caption Tài khoản Instagram của Huter có 132,000 người theo dõi. Cô là đối tác với nhiều tổ chức du lịch, các công ty sản xuất máy ảnh và thương hiệu quần áo cho hoạt động ngoài trời, và nhiều thương hiệu khác

Vấn đề sức khỏe tâm thần

Phát ngôn viên của Facebook, là công ty sở hữu Instagram, nói với BBC Worklife: "Phép thử này chỉ ẩn số lượng thích của bạn khiến người khác không xem được, để bạn có thể bớt chú ý vào việc đếm lượng thích mà tập trung hơn vào kể câu chuyện của bạn."

Joanne Orlando, giảng viên cao cấp về giáo dục và phong cách sống số tại Đại học Western Sydney cho biết thay đổi này sẽ có thể "cho phép mọi người cảm thấy họ không cần phải quá mức rực rỡ hay quá đỗi xinh đẹp để có thể đăng gì đó lên Instagram".

Tuy nhiên, Abidin nói rằng việc thay đổi cách vận hành của mạng xã hội này, sẽ có thể dẫn đến áp lực căng thẳng cho những người kiếm sống trên nền tảng này.

"Loại bỏ nút thích trước công chúng có thể giảm thiểu áp lực phải 'trình diễn' với người khác, nhưng những căng thẳng cơ bản và sự bấp bênh của ngành công nghiệp này vẫn còn đó," bà cho biết.

"Khi người ta buộc phải xây dựng lại chiến lược cho phù hợp với sự thay đổi của nền tảng họ hoạt động trên đó để có thể tiếp tục hoạt động hiệu quả, điều đó có lẽ còn tạo thêm căng thẳng tâm lý cho người nổi tiếng," bà nói - họ bị phụ thuộc vào nền tảng.

"Họ nghĩ rằng bản thân họ là các doanh nhân độc lập trong không gian này, nhưng vấn đề là chính những người quản lý, điều hành nền tảng mạng xã hội đó mới là người ra quyết định cho những thay đổi của nền tảng đó"

"Chúng ta không sở hữu Instagram"

Carmen Huter chụp ảnh từ những vùng đất tuyệt đẹp. Với 132,000 người theo dõi, cô là người nổi tiếng có ảnh hưởng ở cấp độ vi mô.

Cô có quốc tịch Áo, sống ở New Zealand và đi du lịch khắp thế giới, hợp tác với nhiều tổ chức từ các cơ quan du lịch đến những công ty máy ảnh và các thương hiệu trang phục thám hiểm.

Huter tin rằng thay đổi không ảnh hưởng đến thu nhập của cô, nhưng giá trị của cô sẽ được nhìn nhận khác đi. Cô cho biết Instagram không có nghĩa vụ gì với người sử dụng, và thật điên rồ nếu nghĩ vậy.

"Mọi thứ thay đổi và nếu bạn tưởng rằng bạn sở hữu Instagram thì thật là nguy hiểm, vì thực chất là Instagram sở hữu bạn. Tất cả chúng ta đều là sản phẩm. Dù ta kiếm được tiền từ nó hay không, tất cả chúng ta đều là sản phẩm và họ kiếm tiền từ ta mỗi ngày."

"Việc này như đi giữa lằn ranh mỏng manh, tôi đã đạt được rất nhiều thành công từ nền tảng này," cô nói. "Nhưng cuối cùng, tôi cũng phải bỏ quá nhiều thời gian phải bỏ vào đó, và tôi không thể nào quên được điều đó."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC WorkLife.

Tin liên quan