Mùa hè liệu có trở thành mùa hoan ái sau đại dịch?

  • Bryan Lufkin
  • BBC Worklife
Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Trên một chuyến bay vào tháng Tư, một người dùng Twitter tình cờ nghe một hành khách khác thốt ra một câu mà anh ta có thể chưa bao giờ nghe trước đây: "Em yêu, anh đã chích ngừa và đã tẩy lông (vaxxed and waxed), anh đã sẵn sàng cho cuộc yêu trong chuyến đi này."

Sau hơn một năm cách ly xã hội vì đại dịch, tình cảm đó có thể gói gọn một cách hoàn hảo trạng thái trong những tháng tới - giai đoạn mọi người bỏ khẩu trang để chuyển sang một hình thức bảo vệ khác.

Chào mừng đến với hè 2021: mùa hè của tình dục.

Cùng với các dòng tít báo ồn ào về cái gọi là 'mùa hè vaccine nóng bỏng', một số người dùng ứng dụng hẹn hò cũng để một dòng ghi chú không quá tinh tế trong hồ sơ của họ rằng họ đã 'vaXXXed' (tức là đã được chích ngừa và sẵn sàng quan hệ tình dục).

Dự đoán rạo rực này về mùa hè được nhiều người tin đến nỗi một số chuyên gia thậm chí còn lo lắng về khả năng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gia tăng.

Nhưng, giữa tất cả những thổi phồng này, liệu mùa hè tình dục có thực sự xảy ra? Suy cho cùng, ở phần lớn thế giới, Covid-19 vẫn hoành hành, và trong đại dịch, ham muốn tình dục giảm xuống ở cả người độc thân và các cặp vợ chồng.

Câu trả lời có thể không phải là vấn đề có những người chỉ muốn tìm sự thỏa mãn tình dục mà thôi. Thay vào đó, các chuyên gia tình dục cho rằng khi có thêm nhiều người được chích ngừa và lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, nhiều khả năng mọi người sẽ tái hòa nhập xã hội và tìm kiếm bất kỳ liên hệ sâu sắc nào - chứ không chỉ tình dục.

Mùa hè theo chủ đề tình dục

Nhiều người đang tung hô những tháng tới đây như là sự lặp lại 'Những năm 20 náo nhiệt (Roaring Twenties)': ý nhắc đến thời kỳ khoái lạc với tiệc tùng tràn lan diễn ra sau đại dịch toàn cầu lần trước, dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918. Và thật vậy, các dấu hiệu đều đang chỉ đến mùa hè yêu đương.

Chẳng hạn, 'dồn dập những quảng cáo gợi tình' đã bắt đầu xuất hiện, trong đó các công ty sử dụng hình ảnh dục vọng không kiểm soát để quảng bá sản phẩm và định hình những tháng tới là mùa quan hệ tình dục.

Thương hiệu thời trang Hà Lan Suitsupply hứa hẹn 'bình thường mới đang đến', với hình ảnh hai cơ thể long lanh trần trụi quấn vào nhau. Tương tự, thương hiệu Ý Diesel đã thực hiện chiến dịch quảng cáo với hình ảnh các cặp đôi hôn nhau say đắm.

Nhưng quảng cáo không phải là chỉ dấu duy nhất: hành vi người tiêu dùng cũng báo hiệu một mùa hè theo kiểu 'những năm 20 náo nhiệt'.

Tại Mỹ, doanh số bao cao su tăng 23% trong tháng Tư, so với cùng kỳ năm 2020. Nhà sản xuất bao cao su Durex cho biết doanh số của họ tăng hai con số hồi tháng Tư và cho rằng sự gia tăng này là do dỡ bỏ các hạn chế (họ cho biết hè năm ngoái cũng vậy khi có thời gian nới lỏng giãn cách xã hội).

Một số nhà tâm lý học tình dục nói rằng thực sự có khả năng là tỷ lệ quan hệ tình dục - nhất là chuyện giải quyết tình dục thuần túy - có thể tăng lên vào mùa hè này.

Một trong những lý do chính sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên: sang chấn tập thể.

"Khi đối mặt với cái chết, chúng ta có xu hướng liều mạng hơn... Chúng ta muốn tận hưởng tối đa cuộc sống của mình," Ashley Thompson, phó giáo sư tâm lý tại Đại học Minnesota, Mỹ, vốn chuyên về tình dục và hành vi con người, giải thích.

Điều này nằm trong khái niệm mà bà nghiên cứu gọi là 'thuyết quản lý nỗi khiếp sợ', vốn cho rằng nỗi lo chết chóc kiểm soát hành vi con người.

"Điều đó có thể dẫn đến hành vi tình dục thuần túy, là để nhằm chống lại những cảm giác tiêu cực về cái chết của chính mình."

Kịch bản khó xảy ra?

Tuy nhiên, Thompson và các chuyên gia nghiên cứu tình dục nghĩ rằng mặc dù có một số dấu hiệu, dự đoán về mùa hè thả cửa ở quy mô lớn có thể bị thổi phồng.

"Không nghi ngờ gì là vẫn có những người có lẽ còn do dự khi lên giường trở lại," bà nói.

Ngay cả khi không liên quan đến tình dục, nỗi lo Covid-19 'lo lắng tái xâm nhập' khiến mọi người lo sợ về điều gì an toàn và điều gì không hoàn toàn an toàn, và căng thẳng về việc bị đẩy trở lại các tình huống xã hội sau thời gian bị cách ly quá lâu.

Một khảo sát của Hiệp hội Tâm lý Học Mỹ từ tháng Ba cho thấy một nửa dân Mỹ cảm thấy lo về việc có bất kỳ tương tác trực tiếp nào.

Justin Garcia, giám đốc điều hành Viện Kinsey thuộc Đại học Indiana, tổ chức nghiên cứu tình dục lớn nhất thế giới, cũng hoài nghi.

Thay vào đó, ông tin rằng kết quả khả dĩ nhất là "chúng ta sẽ thấy sự trở lại mức tối thiểu của cuộc sống trước đại dịch, và đó sẽ không phải là mùa hè trác táng".

Hồi tháng Tư, khảo sát mới của Kinsey cho thấy trong số 2.000 người Mỹ được khảo sát, hơn một nửa cho biết họ không quan tâm đến tình một đêm và 64% không muốn có nhiều hơn một bạn tình cùng một lúc, so với trước đại dịch.

Vì vậy, bất chấp luận điệu lan tràn về chủ nghĩa khoái lạc, Garcia nghĩ rằng mọi người sẽ không vội vàng quay trở lại cuộc sống phóng túng.

"Có rất nhiều đau buồn và sang chấn," ông nói. "Vẫn còn rất nhiều căng thẳng và lo âu tập thể để sắp xếp lại cuộc sống xã hội của chúng ta."

Các học giả cũng đồng ý rằng lo lắng xã hội do đại dịch có thể là một nhân tố.

Viren Swami, giáo sư tâm lý học xã hội tại Đại học Anglia Ruskin, Anh, vốn nghiên cứu tình dục, gần đây đã viết rằng 'mùa hè yêu đương' là không thể xảy ra, nhất là vì nhiều người trong chúng ta vẫn sẽ cảm thấy lo lắng ngay cả khi ở gần người khác trong cùng phòng, chứ đừng nói đến cùng giường.

Ông nói rằng mặc dù trong mùa hè này có thể có rất nhiều người tìm kiếm các mối quan hệ tình dục an toàn - như "đặt hình ảnh emoji ống chích lên hồ sơ Tinder" để tỏ ý là mình đã được chích ngừa - chính xác hơn đó có thể là mùa hè mà mọi người "đánh giá lại cách thức và lý do tại sao chúng ta hình thành mối quan hệ với người khác".

Đó là vì sau một năm đau khổ và căng thẳng tâm lý, chúng ta thèm khát kết nối cảm xúc với người khác, cho dù đó là tình cảm trong sáng hay yêu đương - "gần giống như là 'để phòng khi' - phòng khi chúng ta trải qua cảnh này một lần nữa", ông nói.

Và, dù sao, sự so sánh giữa mùa hè 2021 và 'Những năm 20 náo nhiệt' có thể hoàn toàn sai. Hiểu biết chung là sau những căng thẳng cảm xúc tương tự mà mọi người trải qua trong dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, mọi người lao mình vào công việc, chi tiêu - và tìm đến nhau. Nhưng không có dữ liệu để chứng minh hoạt động tình dục tăng lên sau khủng hoảng sức khỏe, vì vậy không có lý do gì để nghĩ rằng lần này cũng vậy.

"Chúng ta đã không nghiên cứu tình dục cho đến giữa thập niên 1900", và thậm chí lúc đó nó vẫn là chủ đề cấm kỵ trong nghiên cứu, Thompson nói.

"Khi nghĩ về những sự kiện trọng đại như thế này vốn có thể ảnh hưởng đến hành vi tình dục của chúng ta, chúng ta chỉ đơn giản là không có kinh phí, công cụ hay nguồn lực để nghiên cứu vào thời điểm đó."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Thêm vào đó, một thế kỷ trước, hầu hết mọi người không sống theo kiểu trác táng suy đồi. Tâm trí họ có những thứ khác hơn là chơi bời.

"Đối với phần đông dân số, đó là thời kỳ nghèo khổ, đó là thời điểm khó khăn," Swami nói. "Đó là thời kỳ tái thiết sau chiến tranh. Mọi người không chỉ tìm vui, uống rượu và quan hệ tình dục thôi đâu."

Điều rút ra thật sự

Khi các nước có tỷ lệ dân số được tiêm chủng cao bắt đầu quay trở lại cuộc sống và tình dục trước đại dịch, các chuyên gia nói chúng ta không nên tập trung vào mùa hè thấm đẫm tình dục, thứ thậm chí có thể không xảy ra.

Thay vì nói về hoạt động tình dục trong ngắn hạn, chúng ta nên nói nhiều hơn về làm sao đại dịch ảnh hưởng đến cách chúng ta xây dựng quan hệ trong dài hạn.

"Tôi nghĩ mọi người sẽ đầu tư nhiều hơn vào con người," Garcia nói. Ông nghĩ mùa hè 2021 không nên được xem là mùa hè tình dục, mà là "mùa hè giao lưu" - con người cần giao lưu và tạo dựng quan hệ với nhau.

Đã có những chỉ dấu cho thấy thay đổi về hướng tăng giao lưu có lẽ đang xảy ra - ngay cả ở những nơi không ngờ. Chẳng hạn các ứng dụng hẹn hò lâu nay vẫn đặt tình dục lên trước hết, như Tinder và Hinge, đã thêm tính năng hẹn hò video trong đại dịch.

Mặc dù việc này nằm trong chiến lược sinh tồn để giữ mọi người xài ứng dụng trong thời gian cách ly xã hội, hẹn hò video đã trở thành phương tiện để "biết về ai đó rõ hơn trước khi gặp mặt", Thompson nói. "Tôi không nghĩ điều đó sẽ biến mất."

Vì vậy, thay vì vội tìm cách thỏa mãn ức chế tình dục, các chuyên gia nói khao khát kết nối trước khi gặp và có thể là quan hệ tình dục là dấu hiệu cho thấy mùa hè này sẽ được đánh dấu bằng phản ứng với sự cô đơn kéo dài.

Và giải quyết sự cô đơn đó bằng cách xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa sẽ là chìa khóa để giúp bản thân nuôi dưỡng tinh thần vốn bị tác động nặng nề trong đại dịch.

Không thể biết được là từng cá nhân mỗi người sẽ làm gì.

Một số người thực sự có thể sẽ có mùa hè tình dục của riêng họ. Nhưng đối với hầu hết những người được tiêm chủng, nhiều khả năng là họ chỉ đơn giản là thoát ra khỏi hơn một năm bị giới hạn với sự trân trọng các mối quan hệ sâu sắc, có ý nghĩa.

Rốt cuộc, có thể những tháng tới sẽ đánh dấu giai đoạn kết nối hơn bất cứ điều gì khác.

"Tôi nghĩ mọi người đang tìm kiếm ai đó để cùng vui vẻ bên hiên nhà trong vài giờ," Garcia nói. "Con người đang khao khát kết nối tình cảm với nhau. Và tôi nghĩ điều đó không nhất thiết chỉ là tình dục."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC WorkLife.