Bạn nên mặc quần áo gì năm 2017?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hình ảnh của phụ nữ đẹp những năm 1980 lại thấy ở 2017.

Mốt thời trang trên sàn diễn đôi khi có vẻ xa xôi nhưng nó định ra xu thế để được chắt lọc qua báo chí thời trang và truyền thông xã hội, rồi đi vào tủ áo của ta và đưa ra đường phố. Do vậy trong khi bạn có thể không nghĩ đến mặc quần Perspex để lên tàu xe đi làm, hoặc thư giãn ở nhà trong bộ áo thụng đính pha lê, nhưng những mốt kiểu cách trên sàn diễn sẽ định hình cho bạn cái gì là đẹp cho phụ nữ và đàn ông cho năm 2017.

Trang phục phụ nữ

Bản quyền hình ảnh Shutterstock
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Isabel Marant (Ảnh Shutterstock), Saint Laurent, Isabel Marant

Hình ảnh của phụ nữ đẹp những năm 1980 lại thấy ở 2017, áo có đệm vai, thiết kế bất đối xứng, óng ánh, gấu áo to và nhiều vải ánh kim. Váy mini đỏ, lịch sự của hãng Isabel Marant với vai lớn là một thí dụ điển hình. Sẽ có cả vàng, sự sáng tạo táo bạo và vải trong đục, trần một vai, váy cực ngắn màu xanh xăng của hãng Yves Saint Laurent. Ta còn có váy mini có tô điểm và cắt ngang bụng của hãng Louis Vuitton, cùng các mặt hàng khác không kém phần gợi tình của các hãng Marc Jacobs, Kenzo và Armani.

Mốt áo

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Hood by Air (Ảnh Getty Images), Monse (Ảnh Shutterstock), Alexander Wang

Áo sơ mi phân chiết thì không phải là ý tưởng mới nhưng ở năm 2017 mức sáng tạo sẽ tiến thêm một bước. Ở hãng Alexander Wang thì sơ mi được cắt ra để tạo phần trên và váy mini, trong khi hãng Monse thì cắt lạng áo vải popeline, để lộ vai và mạnh dạn thêm trang sức óng ánh. Hãng Hood by Air và Vera Wang cũng chảo các loạt mặt hàng sơ mi được sắp xếp lại trông hoang dã và kỳ diệu.

Thể thao cho mọi người

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Dior, Versace, Dior

Sẽ thấy mốt thể thao ở khắp nơi trong 2017. Áo thể thao nạm pha lê và quần nịt thường được hãng Versace chào hàng, trong khi bộ hàng mới ra cho xuân hè của hãng Dior với trang phục môn đấu kiếm rất đẹp, áo bu dông độn bông, măng sét áo rất dài, quần thon và ngắn, và lưỡng tính.

Cuộc đời màu hồng

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Céline (Ảnh Getty Images), Balenciaga (Ảnh Shutterstock), Valentino (Ảnh Getty Images)

Những người thích xu thế màu hống sẽ hài lòng vì nó lại xuất hiện, tuy lần này nó không mờ nhạt và gây sửng sốt hơn. Các màu hoa vân anh, dâu tây và cherry sẫm được thấy ở khắp nơi, các hãng Prada, Céline, Valentino và Balenciaga đã tạo các áo choàng dài có màu hống gây sốc ở các loạt hàng xuân hè. Đã đến lúc có ý nghĩ màu hồng, như người ta thường nói.

Vải thưa

Bản quyền hình ảnh Shutterstock
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Coach, Delpoz, DKNY (Ảnh :Shutterstock)

Xu thế mặc đồ nhìn thấu qua vẫn tiếp tục vào năm 2017 với các lớp mỏng nhẹ, trong suốt trong loạt hàng mới của hãng Delpozo (một váy bồng bềnh phủ ngoài váy mini dệt hoa) cũng như ở hãng Coach, DKNY và Anna Sui. Thậm chí có cả các váy đan móc ở hãng Burberry. Wispy, vải nhẹ như tơ và màu nhạt, một xu thế thích hợp cho những người thích thanh tú. Hoặc đối với người tâm tính khác, có rất nhiều hàng đăng ten của hãng Dolce & Gabbana, ngoài các mặt hàng khác, hoặc là quần dài Perspex của hãng Carven.

Trang phục đàn ông

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Lanvin (Ảnh Getty Images), E Tautz (Ảnh Shutterstock), Lanvin (Ảnh Getty Images)

Có cảm giác rõ ràng mốt vai rộng của những năm 1980 trong trang phục cho năm 2017, nó trông vui mắt, hơi cường điệu và một chút tao nhã. Quần áo phi công, áo khoác và áo choàng đều hơi rộng và vuông vắn làm người mặc trông bảnh bao lịch sự. Những hãng theo mốt vai rộng là Lanvin, E Tautz, JW Anderson và Balenciaga mà nhà thiết kế mới của hãng có trưng bày tại Paris vào tuần cuối của tháng 6. Và không thể quên áo cộc tay kẻ xọc rộng vai trông mạnh bạo của hãng Vivienne Westwood.

Cắt lửng

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Gucci, Issey Miyake, Gucci (Ảnh:Getty Images)

Mốt 2017 cũng không bỏ qua quần cắt ngắn, gấu quần đi lên và hở mắt cá chân, tạo một hình dáng thon hẹp với các quần bó phổ thông và may đo. Hãy tìm nó ở hãng Gucci (tất nhiên đi kèm với giày không dây buộc), hãng Issey Miyake và Christopher Kane. Còn muốn thêm mặt hàng khác lạ thì hãng Haider Ackermann có tạo một quần jean cắt bất đối xứng đặc biệt táo bạo.

Kẻ sọc kẻ ngang

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Tiger of Sweden, Lanvin, Tiger of Sweden (Ảnh: Getty Images)

Hàng kẻ sọc có ở tất cả các loạt hàng, đi từ hàng dệt kim thể thao đến hàng may đo. Có nhiều cung độ màu và bề rộng, hàng sọc có cả loại phổ thông và com lê, có thể tìm thấy ở các hãng Tiger of Sweden, Marni, Fendi, MSG và loại sặc sỡ ở hãng Lanvin. Hãng Raf Simons có sáng tạo hàng sọc trông táo bạo, áo hở vai 2 quai, trong khi hãng Calvin Klein có áo dệt kim sọc xanh và đen cho cảm giác hoài cổ.

Một tình yêu

Bản quyền hình ảnh Images
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Walter Van Beirendonk, Ralph Lauren, Valentino (Ảnh: Getty Images)

Ai có thể nghĩ áo nhảy dù có thể quay trở lại? Phiên bản 2017 có một bước tiến so với áo liền quần đơn giản, tuy nhiên, nó hoàn hảo, dễ mặc chỉ cần kéo phec mơ tua là xong. Hãng Ralph Lauren đưa ra loại áo liền quần kiểu safari và hãng Ferragamo tạo màu ka ki. Nhiều hãng có loại này: Hãng Valentino có loại vải din, hãng Sacai thì rộng và có sọc, hãng Walter Van Beirendonck thì màu đen và có quai đeo, hãng Junya Watanabe thì rộng và màu trắng.

Mốt lính

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trái sang phải: Các nhà thiết kế Bottega Veneta, Dsquared2, Dries Van Noten (Ảnh: Getty Images)

Mốt quân đội nhiều màu, kaki và rằn ri, sẽ thịnh hành trong năm 2017, với các chi tiết tiện dụng và dáng vẻ quân đội sẽ được thấy ở khắp nơi. Hãng Dries van Noten đang thử nghiệm với áo choàng rằn ri, hãng Dsquared2 cũng vậy. Cũng nên chú ý tới hàng rằn ri của hãng Valentino, cũng như mốt quân đội của các hãng Bottega Veneta, Givenchy và G Star.

Bài tiếng Anh đăng trên BBC Culture

Tin liên quan