Cách biểu lộ gây tranh cãi về cờ Mỹ trong nghệ thuật

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lá cờ Mỹ treo rủ trên Nhà Trắng.

Sự sâu sắc kéo dài của triết lý về lá cờ đã được thể hiện đầy đủ vào tháng trước khi Nhà Trắng nhất trí treo cờ rủ, rồi lại kéo cao, rồi lại treo cờ rủ sau cái chết của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain- cựu tù binh chiến tranh và ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa .

Hành động bất nhất về quyết định treo cờ thế nào trên nóc phía trên Nhà Trắng tạo thành một loại nghệ thuật biểu diễn khiêu khích mà nó thách thức sự hiểu biết của người quan sát về ý nghĩa của biểu tượng lâu đời này và sự hiển thị thích hợp của nó. Như một vật thể mạnh mẽ, lá cờ Mỹ có một lịch sử lâu dài gây tranh cãi của các nghệ sĩ. Kể từ khi khởi đầu của nó vào năm 1777, lá cờ thường xuyên bị các họa sĩ và nhà điêu khắc chộp lấy, họ thiết tha muốn bòn rút chất thần bí của nó. Sau đây là 5 trong số các thể hiện hấp dẫn nhất về lá cờ trong lịch sử nghệ thuật- những tác phẩm đáng ngạc nhiên mà chúng vẫn ám ảnh trong trí tưởng tượng của dân chúng.

Tác phẩm 'Washington vượt sông Delaware' (1851), của Emanuel Leutze

Bản quyền hình ảnh Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan
Image caption 'Washington vượt sông Delaware' của Emanuel Leutze.

Một số bức tranh có sức mạnh mặc dù là tranh. Tác phẩm của nghệ sĩ Mỹ gốc Đức Emanuel Leutze vẽ chân dung của tướng George Washington tại cuộc tấn công ban đêm vào lực lượng Hessian của Đức tại Trenton New Jersey vào rạng sáng ngày Boxing Day (lễ tặng quà) năm 1776, là một trong số đó. Được vẽ 75 năm sau sự kiện trên, bức tranh nổi tiếng này từ chối cho phép các thực tế lịch sử hoặc địa lý cản trở nó có trở thành bức tranh hấp dẫn. Ít người phủ nhận tầm quan trọng của tác phẩm của Leutze trong việc gắn chặt chẽ biểu tượng này vào linh hồn nước Mỹ.

Những bảo bối phép thuật của Harry Potter

Vì sao không phải ai xem phim hài cũng cười?

Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt 'Cách hợp thức để hiển thị lá cờ Mỹ là thế nào ?' (1988) của Dread Scott

Bản quyền hình ảnh Dread Scott
Image caption 'Cách hợp thức để hiển thị lá cờ Mỹ là thế nào?' của Dread Scott.

Ít tác phẩm nghệ thuật từng dám thách thức khán giả tiếp cận chúng một cách táo bạo như sự sắp đặt đa truyền thông 'Cách hợp thức để hiển thị lá cờ Mỹ là thế nào?' của nghệ sĩ Mỹ Dread Scott. Bất kỳ người đi xem nào muốn viết câu trả lời cho câu hỏi trên vào sổ ghi nhận xét (mà nó cũng làm một phần của tác phẩm), hoặc muốn xem kỹ hơn tranh dán ghép các quan tài phủ cờ và ảnh đốt cờ được treo phía trên của sổ ghi nhân xét, sẽ phải xem xét việc dẫm lên cờ được rải ở dưới như một tấm thảm ở phía trước của sự sắp đặt. Khi được trưng bày vào năm 1989, cái bẫy táo bạo của Scott về một tác phẩm yêu cầu người xem tranh quyết định phải tôn trọng lá cờ như thế nào, đã gây xôn xao dư luận. Sau đó, tổng thống George Bush cho rằng sự sắp đặt này là "ô nhục" trong khi một số nhà lập pháp bị xúc phạm nói nó là lý do để thay đổi lời lẽ trong luật Mỹ để ngăn cấm việc báng bổ cái được coi là một biểu tượng thiêng liêng.

Siêu giàu Châu Á làm chao đảo Hollywood

'Chuyện ấy là chuyện nhỏ' nhưng không nhỏ

Tác phẩm 'Đầm lầy Mỹ' (Cờ 1777) (2013) của Mark Alexander

Bản quyền hình ảnh Mark Alexander/Ảnh của Peter White
Image caption 'Đầm lầy Mỹ' của Mark Alexander (Cờ 1777).

Sự mục nát có cái đẹp phũ phàng của nó. Đó là luận điểm đáng ngạc nhiên của hàng loạt những bức tranh gần đây trông nhếch nhác tuyệt đẹp của nghệ sĩ người Anh Mark Alexander, báo hiệu sự tái khám phá tương lai của các di vật của một nước Mỹ đã qua- như thể được vớt lên từ dưới sâu lầy lội của một đầm lầy than bùn thời tiền sử. Trong số các vật tổ tôn kính dường như móc lên từ 'đầm lầy phèn chua Mỹ' theo sự tưởng tượng của Alexander là một phiên bản gốc của cờ 'sao và sọc ngang' được thiết kế năm 1777- cái cờ mà Leutze đã vẽ sai niên đại ở giữa bức tranh bên sông nổi tiếng 'Washington vượt sông Delaware'. Bằng cách nhúng biểu tượng quá quen của Mỹ vào bùn, Alexander táo bạo rời chỗ một biểu tượng làm nó phải mang một nước da thứ hai xấu hơn- làn da xấu xí mà nó bất chấp ý niệm của chúng ta về cái đẹp đương nhiên. Đây là một lá cờ đã vượt qua sự hư hại của các vết bẩn lịch sử để trở thành vết bẩn- một cái cờ không thể bị hỏng vì nó hỏng rồi.

Whitney Houston, một cuộc đời bất hạnh

Những 'tân' khái niệm định hình thời chúng ta

Tác phẩm'Cờ trắng' (2015) của AA Bronson

Bản quyền hình ảnh AA Bronson, tặng phẩm của Maureen Paley, London
Image caption 'Cờ trắng# 1' của AA Bronson.

Từ thời cổ đại, vẫy cờ trắng đã biểu thị sự đầu hàng. Trong tay của nghệ sĩ sinh ở Canada AA Bronson, biểu tượng nguyên mẫu cổ xưa của sự đầu hàng đã được định nghĩa lại như một biểu tượng của sự dũng cảm bất khuất của con người. Nhớ lại tấm màn che màu trắng khủng khiếp của bê tông và thủy tinh bị nát vụn bao phủ các đường phố New York trong những ngày sau ngày 11/9, Bronson tái tạo một cái giống lớp bụi mỏng chết chóc đã phủ lên thành phố mà ông đã sống và làm việc. Sử dụng một hỗn hợp được biết từ lâu của phấn, keo da thỏ, và mật ong (được sử dụng từ lâu làm lớp lót vải tranh vẽ), nghệ sĩ này đã biến các màu phong phú rực rỡ của cờ Mỹ thành màu nhạt ma quái. Thoạt nhìn, tác phẩm của Bronson có vẻ như sự ám chỉ mờ nhạt đến tác phẩm Nghệ Thuật Pop đơn sắc nổi tiếng năm 1953 của Jasper John có cùng tên. Nhìn kỹ hơn và người ta sớm phát hiện ra rằng, không như bức tranh của Johns, lấy cảm hứng từ một giấc mơ, cái cảnh bóng ma không ổn định của Bronson là quá thực tế trong sự hỗn hợp có thể cảm nhận được của nỗi đau và sự kiên trì mà nó gợi lên.

'Mắt quỷ': Bí ẩn ngàn năm quyền lực

Jason Larkin thấy gì ở bảo tàng Đà Nẵng?

'Súng ma' (2017) của Sean Scully

Bản quyền hình ảnh Sean Scully, tặng phẩm của nghệ sĩ và Blain/Southe
Image caption 'Súng ma' của Sean Scully.

Khiếp sợ vì sự kinh hoàng của những vụ nổ súng luôn tái diễn trên các đường phố và trường học ở Mỹ, 'Súng Ma' của nghệ sĩ người Mỹ gốc Ai Len Sean Scully là một bức tranh có sức mạnh lớn. Đây là nghệ thuật mang tính vũ khí. Được biết một cách riêng biệt về cách thể hiện mạnh mẽ các sọc trừu tượng và các khối màu có tính cơ bắp, Scully, sống và làm việc ở New York, đã thực hiện một bước ngoặt dũng cảm sang nghệ thuật tượng trưng với tác phẩm 'Sáng ma'(nằm trong loạt 8 tranh kiểu như đồ họa về sử dụng súng) đến nỗi lo về nuôi dạy một đứa trẻ trong một xã hội mà quyền có súng là tuyệt đối theo hiến pháp. Bằng cách thay vải vẽ lanh truyền thống bằng kim loại (nhôm) làm cấu trúc phía dưới của bức tranh, nghệ sĩ đã tháo vải của lá cờ, biến chất nó thành vật liệu của vũ khí. Ở đây, các sọc không hẳn đỏ và trắng mà giống những vệt nhơ của máu. Các ngôi sao, có thời long lanh và đối xứng, nay rũ rượi, rơi thành đống, chờ để được quét đi vĩnh viễn.

Bài tiếng Anh đăng trên BBC Culture

Chủ đề liên quan

Tin liên quan