'Câu chuyện Đồ chơi 4': Tiếp nối hoàn hảo hay lạc đề?

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images

Có những người trong chúng ta (trong đó có tôi) sẽ tranh luận rằng ba tập phim 'Câu chuyện Đồ chơi' (Toy Story) đầu tiên là bộ ba hay nhất trong lịch sử Hollywood, và đối với chúng tôi thì 'Câu chuyện Đồ chơi 4' vẽ ra một tương lai khiến người ta cảm thấy căng thẳng.

Chín năm trước, 'Câu chuyện Đồ chơi 3' dường như là lời tạm biệt hoàn hảo cho một loạt phim hoàn hảo, vì vậy, khi một tập phim nữa được ra đời, người ta đã ngỡ rằng rồi nó sẽ được coi như thể bộ ria mép và kính râm vẽ thêm trên mặt nàng Mona Lisa vậy.

Lois Weber, nữ đạo diễn làm thế giới choáng váng

100 phim tiếng nước ngoài hay nhất mọi thời đại

Bảy Samurai, bộ phim nước ngoài hay nhất mọi thời đại

Nhưng mà chúng ta không cần phải lo lắng.

Chỉ qua vài phút, mọi việc đã rõ ràng rằng tập phim hoạt hình mới, do Josh Cooley đạo diễn, được làm sống động tuyệt hảo và được điểm xuyết đầy những chi tiết hài hước giống như tác phẩm hay nhất của hãng Pixar vậy. Bất kỳ nỗi lo âu dai dẳng nào cũng tan đi trong ánh sáng ấm áp từ sự xuất hiện của Woody (do Tom Hanks lồng tiếng), Buzz Lightyear (Tim Allen) và phần còn lại của băng đồ chơi đáng yêu, không hợp thời quay trở lại với nhau.

Sự xuất hiện của Forky

Mặt khác, tuy không làm hỏng đi nhưng 'Câu chuyện Đồ chơi 4' cũng không hề đánh bóng cho cả loạt phim.

Nó là câu chuyện giải trí ở mức độ nhỏ hơn, ít xúc động hơn và ít gây chấn động tâm can hơn phần trước đó, ít tạo cảm giác thỏa mãn hơn trong cốt truyện, ít khiêu khích hơn trong chủ đề.

Nhưng nó thật sự khởi đầu một cách đầy hứa hẹn.

Bây giờ, khi mà cậu bé từ ba tập phim trước, Andy, đã vào đại học thì những món đồ chơi từng đồng hành cùng tuổi thơ cậu bé đã thuộc về Bonnie, một bé gái thường để Woody trong tủ khi cô chơi với những món đồ chơi khác.

Để làm cho mọi thứ trở nên căng thẳng hơn nữa đối với chàng cao bồi vốn luôn căng thẳng cao độ, Bonnie phải đi học mẫu giáo, và bố mẹ cô bé khăng khăng bắt bé để đồ chơi ở nhà.

Woody, tất nhiên, nằm gọn gàng trong ba lô của cô bé nhưng Bonnie tự ráp một người bạn của riêng mình bằng một cái nĩa nhựa trắng, dây thông ống màu đỏ và một cây kẹo mút bằng gỗ.

Con đường chinh phục thế giới của K-pop

Cách xây dựng hình tượng để thiên hạ tôn sùng

Người da đen bị 'tẩy trắng' trong nghệ thuật Phục Hưng

Cô bé đặt tên cho tác phẩm kỳ dị này là Forky (Tony Hale lồng tiếng), và, trước sự ngạc nhiên của Woody, Forky không chỉ sống dậy mà nó còn trở thành tài sản quý giá nhất của Bonnie.

Cũng không tưởng như diễn biến gay cấn cuối cùng, đây là điều không thể: con gái của tôi đã từng đau buồn khi mất đồ chơi yêu thích của mình, chiếc muỗng nhựa Spoony.

Như trong tác phẩm 'Vút bay' (Up) của Pixar, phần gây ấn tượng mạnh nhất của 'Câu chuyện Đồ chơi 4' là 15 phút mở đầu.

Chính ở đây, phim đã nói lên nỗi lo lắng xót ruột của một phụ huynh khi con họ lần đầu tiên đến trường (phải thừa nhận rằng đó là nỗi lo lắng mà Pixar cũng đã đề cập đến trong 'Đi tìm Nemo'), và ở đây, nó đặt câu hỏi về bản sắc và tính độc lập - và chính xác bằng cách nào những món đồ chơi kỳ diệu này có thể đi lại và nói chuyện.

Bạn có thể nói rằng 'Câu chuyện Đồ chơi 4' tung hứng với những ý tưởng này. Nhưng, giống như một đứa trẻ buồn chán, nó nhanh chóng từ bỏ những ý tưởng này và đưa các nhân vật của nó vào một cuộc phiêu lưu liều lĩnh, giống như 'Vút bay' đã làm.

Ngay sau khi Bonnie trở về từ nhà trẻ, cô bé và bố mẹ đi nghỉ trong một chiếc xe cắm trại mà họ thuê.

Cô bé mang đồ chơi của mình theo. Forky cho rằng anh ta là rác, và cứ quăng mình vào thùng rác và ném ra ngoài cửa sổ, một kiểu tự sát giả tạo vừa buồn cười vừa rùng rợn.

Sứ mạng giải cứu

Woody làm hết sức mình để thuyết phục anh chàng thảm hại này rằng làm đồ chơi cũng có thể có những mặt tốt như dụng cụ bếp dùng một lần, nhưng anh ta bị phân tâm khi nhìn thấy một cửa hàng đồ cổ ở thị trấn nhỏ.

Khi lẻn vào bên trong để tìm kiếm tình yêu đã mất của mình là búp bê Bo Peep (Annie Potts lồng tiếng), nhân vật có trong hai tập đầu tiên nhưng vắng mặt trong phần ba, Woody rơi vào nanh vuốt của Gabby Gabby (Christina Hendricks), một con búp bê hư hỏng vốn có thiết kế trên hộp thoại điều khiển bằng dây.

Woody trốn thoát, nhưng Forky thì không, và điều đó có nghĩa là đã đến lúc tiến hành một trong những sứ mạng giải cứu, vốn đã là 'thương hiệu' của loạt phim này.

Phim hoạt hình 'Câu chuyện Đồ chơi' không bao giờ xa rời với phim kinh dị, và trong phim này, sự ớn lạnh đến từ những hình nộm nói tiếng bụng cổ điển có vai trò là các vệ sĩ cao lớn của Gabby Gabby.

Sự hài hước cân bằng đến từ Duke Caboom (Keanu Reeves), một nhân vật người Canada, cũng như hai món đồ chơi bằng bông luôn cãi cọ (do Jordan Peele và Keegan-Michael Key lồng tiếng), và chính Bo Peep, người đã được cho quay trở lại thành một nữ anh hùng hành động nhào lộn để ganh đua với Rey trong phần mới nhất của loạt phim 'Star Wars'.

Vấn đề với tất cả các nhân vật phụ này là chúng cho ra rìa chú khủng long lúc nào cũng căng thẳng, con heo đất cau có và các nhân vật quen thuộc khác trong 'Câu chuyện Đồ chơi' mà chúng ta đã biết và yêu thích.

Thậm chí cả Buzz Lightyear cũng chỉ được giao một vai phụ nhỏ, mặc dù có mạch hài hước xuất sắc về 'tiếng nói bên trong' của cậu ấy.

Đồ chơi không quá quý giá đối với trẻ?

Một vấn đề khác là cốt truyện phức tạp và lặp đi lặp lại như thế nào: các nhân vật chính và mười nhà biên kịch đã bỏ rất nhiều thời gian và gặp những phiền toái đến mệt mỏi chỉ để giải cứu một chìa thìa nhựa vốn không thực sự quan tâm đến việc được giải cứu. Giá trị của đối tượng đơn giản là không đủ cao để biện minh cho nỗ lực này.

Sự khác biệt giữa tập 'Câu chuyện Đồ chơi' này và những tập khác là Bonnie đã tạo ra Forky chỉ hai ngày trước đó, và vì vậy sự giải cứu Forky không quan trọng lắm so với các gian nan của Woody để được tái hợp với Andy.

Thật vậy, phim đã tiến gần đến thừa nhận thiếu sót này khi Bo Peep từ chối giúp cứu thoát Forky từ cửa hàng. "Trẻ em mất đồ chơi mỗi ngày," cô nói. "Cô chủ sẽ vượt qua nỗi buồn mất nó."

Con bé chắc chắn sẽ vượt qua: con gái tôi đã không nhắc đến Spoony trong nhiều năm.

Rốt cuộc, 'Câu chuyện Đồ chơi 4' là để nói về việc Woody nhận ra rằng đồ chơi có thể không quý giá đối với trẻ em đến mức như cậu nghĩ, nhưng nó không thể đi quá sâu vào điểm đó mà không làm suy yếu tiền đề của toàn bộ loạt phim, và vì vậy nó giải quyết bằng một thông điệp lẫn lộn và dung hòa: có một số món đồ chơi thì quan trọng, còn có một số món khác thì không; một số món đồ chơi cần phải ở cùng với trẻ em và những thứ đồ chơi khác có thể không cần chủ nhân cũng không sao.

Khi 'Câu chuyện Đồ chơi 3' ra mắt, báo chí đưa tin có những người đàn ông loạng choạng bước ra khỏi rạp mà nước mắt lưng tròng.

Mặc dù 'Câu chuyện Đồ chơi 4' tuyệt vời theo nhiều cách như vậy, cảm xúc mạnh mẽ nhất mà nó khơi gợi là sự thương hại đối với cha mẹ của Bonnie, mà chuyến lái xe đi chơi của họ bị Woody và những chiến hữu thích can thiệp của cậu ta phá hủy.

Phải chi bọn đồ chơi bỏ lại Forky trong cửa hàng đồ cổ đó, cả gia đình có thể đã vui hơn.

Đánh giá: ★★★★☆

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan