Phim cổ trang Minh Lan Truyện với Trung Quốc thời nay

Hunan TV Bản quyền hình ảnh Hunan TV

Một trong những thiếu gia chưa lập gia thất đáng mơ ước nhất ở kinh đô Khai Phong của triều Bắc Tống, Tề Hành hào hoa phong nhã, mất chiếc khăn tay khi tới thăm Thịnh phủ, gây ra một phen náo loạn.

Tất thảy hàng chục người, từ lão phu nhân đến tiểu thiếp cho tới kẻ hầu người hạ, đều đổ đi tìm hoặc thì thụt bàn tán xem kẻ nào đã đoạt đi chiếc khăn tay. Sau mười phút náo loạn, bàn tán xôn xao, một kẻ tôi tớ bị lôi ra đánh đòn vì tội trộm khăn.

Kinh Thi trong đời sống và tư tưởng Trung Hoa

Vẻ đẹp cố đô Nam Kinh quyến rũ người nước ngoài

Phận đàn ông ở 'Vương quốc nữ nhi' bên hồ Lư Cô, Trung Quốc

Nhưng lục tiểu thư Minh Lan, thông minh sắc sảo, con của một tiểu thiếp, vốn không mấy được sủng ái trong nhà, đã nhanh chóng chỉ ra kẻ chủ mưu đích thực.

Một tiểu thư trong phủ vì phải lòng chàng mà trộm khăn, rồi lại mưu mô đổ thừa cho người khác.

Tình cờ nghe được Minh Lan thì thầm với một tiểu thư và nói quyết sẽ làm cho ra nhẽ, Tề Hành phải lòng nàng.

Bản quyền hình ảnh Hunan TV
Image caption Bộ phim truyền hình ăn khách nói về hàng chục năm cuộc đời Minh Lan, một tiểu thư thông minh, sắc sảo, người biết dùng trí thông minh của mình để vươn lên địa vị cao quý

Nhiều sự cố vụn vặt được đưa vào bộ phim truyền hình nhiều tập có nội dung phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình.

Tuy chuyện triều chính thường được lồng vào các câu chuyện (như ai sẽ được hoàng đế truyền ngôi), thì các mối quan tâm cá nhân khác cũng được nói đến (như nàng Minh Lan còn nhỏ rồi đây sẽ ra sao khi không may mẹ chết sớm), nhưng những thời điểm kịch tính nhất lại đến từ những sự kiện nhỏ bé này, khiến nó trở thành những thống khổ gay cấn, mà thường là bởi mưu đồ của các nhân vật nhằm leo lên cao hơn trên bậc thang địa vị hoặc để hạ bệ ai đó.

Vương Gia Vệ với 'tâm trạng khi yêu' Hong Kong

Cách 'ẩm trà' ăn há cảo Hong Kong đúng điệu

Những cột đá khổng lồ trên Biển Hoa Đông

Khóc lóc, đánh đập và cầu xin tha thứ là chuyện có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào, từ đó đẩy câu chuyện sang một hướng mới.

Chương trình đạt 400 triệu lượt xem chỉ trong ba ngày khi được phát hành lần đầu tiên.

Bộ phim dài 73 tập, nay đã phát trên YouTube, được công chiếu tại Trung Quốc vào tháng 12/2018 trên đài truyền hình Hồ Nam.

Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết 'Thật ư? Thật ư? Phải là hồng phai xanh thắm' của tác giả Quan Tâm Tắc Loạn (Guanxin Zeluan), bộ phim đem đến cho khán giả những chi tiết về đời sống hàng ngày cùng quy mô gia phủ bề thế của giai cấp thống trị thời Bắc Tống, từ 960 đến 1127.

Phim có sự tham gia của nữ diễn viên nổi tiếng Triệu Lệ Dĩnh (Zhao Liying) trong vai nữ chính Minh Lan; Chu Nhất Long (Zhu Yilong) trong vai mối tình đầu của nàng, Tề Hành; và người chồng ngoài đời thực của Triệu Lệ Dĩnh là Phùng Thiệu Phong (Feng Shaofeng) trong vai phu quân của nàng Minh Lan, Cố Đình Diệp, trang nam tử làm nên công danh sự nghiệp và đưa nàng từ vị trí con thứ của người vợ lẽ lên địa vị phu nhân cao quý.

Bộ phim đã trở thành hiện tượng ở Trung Quốc và trên mạng xã hội nước này, đạt 400 triệu lượt xem chỉ trong vòng ba ngày kể từ khi được công chiếu. Nó thậm chí đã giúp hồi sinh cho kiểu trang phục truyền thống Trung Hoa, vốn mang những ý nghĩa chính trị riêng của nó vào thời điểm hiện tại.

'Sự bất ngờ thời hiện đại'

Nhà báo Từ Phàm, người viết về tin tức giải trí cho tờ China Daily, chỉ ra rằng sức hấp dẫn của bộ phim đến từ một số yếu tố những bộ trang phục và khung cảnh cổ trang, cũng như cốt truyện lịch sử, khiến phim hớp hồn được khán giả Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhà báo này nói, có lẽ điều quan trọng hơn là do nữ diễn viên chính Triệu Lệ Dĩnh, vốn đã có nhiều vai diễn trong các chương trình truyền hình, có một lượng fan hâm mộ khổng lồ. (Cô đứng thứ tư trong Danh sách Người nổi tiếng Trung Quốc năm 2017 của Forbes, là danh sách xếp hạng những người có thu nhập cao nhất làng giải trí.)

Cú đột phá của nữ diễn viên này chính là vai diễn có những nét tương tự như nhân vật Minh Lan nhưng là ở bối cảnh thời hiện đại hơn: một cô gái bình thường trở thành nữ tể tướng trong phim Lục Trinh Truyền Kỳ ra hồi 2013.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thành công của bộ phim nhờ phần không nhỏ vào ngôi sao Triệu Lệ Dĩnh, người có lượng fan hùng hậu tại Trung Quốc

Xuyên suốt câu chuyện là cuộc đời Minh Lan, trải qua hàng chục năm cuộc đời nàng, bộ phim có tiết tấu chậm rãi với những cảnh về các gia tộc lớn với những mối quan hệ chính trị phức tạp.

Chúng ta gặp thân phụ nàng Minh Lan là Thịnh Hoành, thân mẫu, phu nhân và các thê thiếp của Thịnh Hoành, trong đó có mẹ của Minh Lan.

Một gia đình có rất nhiều anh chị em, và rất nhiều tôi tớ gia nhân.

Diễn biến câu chuyện xảy ra chậm rãi, với những cảnh đặc biệt dài, và có những lúc cảm thấy khó theo dõi được các tình tiết phức tạp, với rất nhiều nhân vật và những nét tinh tế trong các mối quan hệ mà khán giả thời hiện đại không hiểu rõ cho lắm.

Hầu hết các tình tiết kịch tính diễn ra liên quan tới gia đình, tới lòng tự tôn cá nhân, hoặc tới các cách mà một người ở một giai tầng xã hội có thể đi lên hoặc bị đạp xuống trong xã hội thời đó. (Chuyện này có lúc khá là lộn xộn khó hiểu do phần phụ đề tiếng Anh trong bản đăng trên YouTube có chất lượng chuyển ngữ không tốt lắm). Nhưng xem rất dễ chịu bởi phim có chất lượng hình ảnh đẹp, diễn xuất tốt và được sản xuất với tiêu chuẩn cao nhất.

Tuy đầy kịch tính và mang màu sắc lịch sử nhưng trong phim cũng có những lúc rất hài hước.

Minh Lan Truyện đã góp phần tạo nên xu hướng khá là phù hợp cho đường lối của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bộ phim có thể khó theo dõi, nhưng nó kể những chuyện khó tin nhưng có thật trong lịch sử và văn hoá Trung Quốc, cho phép người xem thời hiện đại cảm nhận được những gì thực sự xảy ra vào thời mà danh dự được coi trọng hơn chính bản thân sự sống, năm thê bảy thiếp là chuyện thường tình trong một số tầng lớp xã hội, và nạn tham nhũng cùng khát khao quyền lực thì đối kháng với các giá trị đạo đức và lòng cảm thông.

Và, như nhà báo Từ Phàm nói với BBC Culture, sức hấp dẫn của phim nằm ở tính bất ngờ hiện đại.

"Câu chuyện kể về một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ, người biết dùng trí thông minh và lòng can đảm của mình để vượt qua trở ngại, giành được tình yêu đích thực và giúp đỡ phu quân công thành danh toại trong triều đình," cô nói. "Một chủ đề như vậy rất cuốn hút khán giả nữ, và có lẽ nay thì lượng khán giả nữ đã vượt xa khán giả nam trong thị trường truyền hình [Trung Quốc]."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Minh Lan Truyện góp phần làm sống lại phong cách ăn mặc cổ trang 'Hán phục' của Trung Quốc

Ngoài ra, còn có một điểm nữa là nó phù hợp với các dòng chảy trong văn hóa Trung Quốc ngày nay - những dòng chảy hướng về quá khứ.

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tập hợp đất nước bằng khơi gợi chủ nghĩa dân tộc, Minh Lan Truyện đã khéo léo góp phần vào nghị trình đó, theo hãng tin AFP, với sự đưa trở lại trang phục truyền thống Trung Quốc.

Một đại hội của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc được tổ chức hồi tháng Tư vừa rồi đã tôn vinh trang phục truyền thống giống như những bộ được sử dụng trong phim Minh Lan Truyện.

Hán phục (có nghĩa là 'trang phục thời Hán') có từ thời Khổng Tử, kéo dài đến tận Thế kỷ 17, khi triều nhà Thanh của người Mãn Châu lên cai trị và đặt loại trang phục này ra ngoài vòng pháp luật.

Một số nhà hoạt động đã cổ súy cho sự trở lại của loại trang phục này kể từ thời thập niên 2000, tuy có những người khác thì phản đối vì cho rằng đây là thứ trang phục vốn chỉ dành cho giới tinh hoa trong một hệ thống phân tầng xã hội nghiêm ngặt và tiêu cực này.

Trên thực tế, Minh Lan Truyện là bằng chứng cho thấy có những lúc nhìn lại quá khứ là cách thích hợp để nói về hiện tại.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Culture.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan