Chernobyl: Hơn 30 năm sau thảm họa hạt nhân Liên Xô

Chernobyl

Nhiếp ảnh gia người Ukraine Anton Skyba tới thăm Chernobyl để ghi nhận những thay đổi chầm chậm của nơi này, dần trở lại với cuộc sống sau 30 năm tan hoang.

Chernobyl tái sinh

Vào ngày 26/4/1986, lò phản ứng hạt nhân số bốn của nhà máy điện nguyên tử Chernobyl nổ tung trong quá trình vận hành thử nghiệm khả năng hoạt động trên mức bình thường.

Hỏa hoạn kéo dài trong chín ngày. Lớp vỏ chắn bằng thép và xi măng đổ sập, thanh nhiên liệu cực nóng bị tan chảy, thấm qua các lớp sàn ngấm xuống tầng hầm bên dưới. Lò phản ứng đang cháy không có lớp vỏ bảo vệ đã phát tán các đám mây phóng xạ vào không trung.

Một khu vực cấm rộng 30km được thiết lập, với toàn bộ các ngôi nhà, cửa hàng, văn phòng trong phạm vi này đều được lệnh phải bỏ trống.

Trong nhiều năm sau đó, nhiều nhóm kỹ thuật đã làm việc liên tục nhằm dọn sạch địa điểm xảy ra thảm họa.

Một lớp vỏ chắn bằng xi măng và sắt thép được xây trùm ra bên ngoài lò phản ứng bị hư hại. Tuy nhiên, trong suốt 30 năm qua cấu trúc này đã trở nên đổ nát và có nguy cơ bị sập, làm phơi bày ra khu vực vốn vẫn đang còn các nhiên liệu chứa chất phóng xạ nguy hiểm.

Hồi tháng 11/2016, địa điểm này đã được đóng kín trong một vỏ bọc mới - một nhà kho khổng lồ trùm lên cả lò phản ứng lẫn lớp vỏ bảo vệ cũ sẽ có tác dụng 'niêm phong' khu vực trong vòng 100 năm.

Chernobyl đã thu hút hàng ngàn du khách tới thăm mỗi năm.

Với lò phản ứng bị hư hại nay mới được 'đóng hộp', địa điểm nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử nay đang hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

(Toàn bộ ảnh trong bài là của Anton Skyba.)

Sau vụ tai nạn, chính quyền Liên Xô đã tái định cư 116.000 người.

Chernobyl vẫn là nơi đặt một trạm radar cảnh báo sớm của Liên Xô, được phương Tây biết đến với tên gọi Chim Gõ kiến Nga bởi nó luôn phát ra những âm thanh tic tic bất tận.

Trong khu vực vẫn còn đầy những máy móc nhiễm độc vốn được dùng cho công tác dọn dẹp, làm sạch.

Các con đường dẫn tới khu vực cấm được đánh dấu rải rác bằng các chốt kiểm soát an ninh.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn

Tuy nhiên, nơi đây không phải là hoàn toàn vắng bóng người. Chừng 1.200 người quyết định quay trở về nhà trong những năm sau khi chính phủ tiến hành sơ tán khẩn cấp, bất chấp những rủi ro cao trong việc mắc bệnh liên quan tới nhiễm xạ, như bệnh ung thư tuyến giáp.

Ngày nay, có khoảng 230 người trong số "dân tự định cư" này vẫn còn ở đây, sống rải rác trong các khu làng ma đây đó bên trong khu vực cấm. Hầu hết những người còn sống là các cụ bà.

Địa điểm xây dựng

Khu vực cấm cũng có mặt các công nhân, là những người bận rộn với công việc làm sạch địa điểm xảy ra thảm họa và xây dựng vỏ bọc an toàn mới cho nó - một cấu trúc giống như cái quách, sẽ có chức năng niêm phong kín lò phản ứng bị hư hại trong vòng 100 năm.

Cấu trúc khổng lồ này, to hơn sân vận động Wembly Stadium của Anh và cao hơn tượng Nữ thần Tự do của New York, trông vượt hẳn lên so với cảnh quan xung quanh.

Một công nhân nghỉ ăn trưa

Tất cả mọi người đều phải đi qua thiết bị phát hiện phóng xạ ở lối vào tòa nhà.

Nhóm xây dựng ăn mừng việc kết thúc dự án kéo dài 20 năm.

Ước gì bạn ở nơi đây

Vào năm 2002, Chernobyl bắt đầu mở cửa cho du khách và kể từ đó nó trở thành một địa chỉ du lịch nổi tiếng. Hàng ngàn người tới thăm nơi này mỗi năm. Đây là một nhóm đến từ Ba Lan, và họ đang được phục vụ bữa trưa tại căng-tin tại chỗ.

Với việc vỏ bảo vệ an toàn mới nay đã hoàn tất, khu vực cấm đang hướng tới một tương lai tương sáng hơn, và có thể sẽ trở thành địa điểm phát triển, hồi sinh trở lại.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.