Khi khát khao nam nữ bị coi là 'suy đồi đạo đức'

  • Brandon Ambrosino
  • Viết cho BBC Future

Vào cuối thập niên 1860, nhà báo người Hungary Karl Maria Kerthbeny đã xác định bốn cụm từ để mô tả các trải nghiệm tình dục: dị tính (heterosexuality), đồng tính (homosexual), và hai từ, nay đã bị lãng quên, mô tả hành vi thủ dâm và quan hệ với động vật, là quan hệ đơn tính luyến ái (monosexual) và quan hệ hỗn tạp (heterogenit).

Đây cũng là lúc lần đầu tiên khái niệm "tình dục dị tính" xuất hiện.

Mãi hơn 10 năm sau, biên tập viên Gustav Jager mới sử dụng cụm từ của Kertbeny trong một quyển sách xuất bản vào năm 1880.

Lần tiếp theo từ này được xuất bản là vào năm 1889, khi nhà tâm thần học người Áo-Phổ tên là Richard von Krafft-Ebing đã đặt nó vào quyển "bệnh tâm thần tình dục" (Psychopathia Sexualis), trong một danh mục các rối loại tính dục.

Jonathan Ned Katz trong quyển "Sự phát minh ra quan hệ tình dục khác giới" đã ghi nhận ảnh hưởng trong bước tiến mà Krafft-Ebing tạo ra. "Đặt việc sinh sản qua một bên trong phần vô thức, Krafft-Ebing đã tạo ra một không gian nhỏ mờ khuất, ở nơi đó một tiêu chuẩn mới về sự khoái lạc bắt đầu phát triển."

Sự quan trọng trong bước chuyển dịch này - từ bản năng sinh sản đến sự khêu gợi, đam mê tính dục - không hề là phóng đại, vì điều này rất quan trọng trong quan niệm hiện đại về tình dục.

Khi hầu hết mọi người ngày nay nghĩ về quan hệ tình dục khác giới, họ có thể nghĩ về một thứ tương tự như sau: Từ rất trẻ Billy đã hiểu anh rất quyến rũ với các cô gái. Một ngày nọ, anh tập trung năng lực quyến rũ đó vào Suzy, và anh đã tán tỉnh cô. Hai người yêu nhau, và thể hiện những hành động tính dục với khao khát của họ. Và từ đó họ sống bên nhau hạnh phúc mãi mãi.

Không có tác phẩm của Krafft-Ebing, câu chuyện này có lẽ sẽ không bao giờ được coi là "bình thường".

Không có đề cập nào nhắc tới, dù là bóng gió, về chuyện sinh sản.

Nhận định bản năng tình dục bình thường dựa trên khao khát tính dục là cuộc cách mạng cốt lõi trong cách suy nghĩ về tình dục.

Tác phẩm của Krafft-Ebing đặt nền tảng cho bước chuyển dịch văn hóa vào giữa năm 1923, khi định nghĩa quan hệ tình dục khác giới là "bệnh hoạn" cho đến thay đổi định nghĩa vào năm 1934, coi đó là "bình thường".

Tình dục và đô thị

Ý tưởng và từ vựng thường là sản phẩm của thời đại mà chúng tồn tại.

Điều này hiển nhiên là đúng với quan hệ tình dục khác giới, khi nó được sinh ra trong thời đại đời sống Mỹ đang trở nên dần hợp thức hóa hơn.

Như Blank tranh luận, việc "phát minh" ra quan hệ tình dục khác giới tương ứng với sự phát triển của tầng lớp trung lưu.

Cuối thế kỷ 19, dân số Châu Âu và ở các thành phố Bắc Mỹ bắt đầu bùng nổ. Vào năm 1900, thành phố New York có 3,4 triệu dân, đông gấp 56 lần dân số một thế kỷ trước đó.

Khi chuyển đến sống ở các đô thị lớn, con người ta mang theo cả những sự khác thường trong tính dục như gái điếm hay quan hệ tình dục đồng giới.

"Nếu đem so sánh các thị trấn với làng quê nông thôn," Blank viết, "các thành phố có vẻ như là nơi tập trung của những hành vi tính dục quá trớn và lầm lạc."

Hồi dân số nơi đô thị còn ít, Blank nói, người ta dễ dàng điều khiển các hành vi đó hơn, và việc điều khiển cũng dễ dàng hơn khi nó diễn ra ở phạm vi các vùng nhỏ và ngoại ô, nơi sự quen biết hàng xóm có sức chi phối; chỉ cần là những cuộc đàm tiếu trong thị trấn nhỏ cũng đã đủ để gây tác động to lớn.

Vì sự hiểu biết ngày càng nhiều của công chúng đối với những hành vi tính dục diễn ra song song với làn sóng các tầng lớp bên dưới trong xã hội tràn vào các thành phố, "hành vi tình dục sai trái ở đô thị thường bị phê phán" trong tầng lớp lao động và người nghèo, Blank cho biết.

Quan trọng là có một tầng lớp trung lưu mới nổi đã tự tách biệt mình khỏi sự quá độ đó. Giới trí thức cần có một cách nào đó để bảo vệ các thành viên khỏi "một mặt là sự suy đồi quý tộc và mặt kia là khỏi sự đông đúc kinh khủng của thành phố".

Điều này đòi hỏi sự tồn tại của một "hệ thống có thể ứng dụng và tái lập nhiều lần trong quản lý xã hội để có thể ứng dụng trên quy mô lớn."

Trong quá khứ, các hệ thống này có thể là dựa vào tôn giáo, nhưng "tình trạng thế tục mới đòi hỏi những điều chỉnh thế tục mới, thông qua luật pháp," Blank nhận định.

Và điều đó dẫn tới sự xuất hiện của những chuyên gia tình dục như Krafft-Ebing, người viết giới thiệu trong bản đầu tiên của tác phẩm Psychopathia rằng tác phẩm của ông được tạo ra để "kìm hãm [con người] vào những điều kiện được coi là hợp pháp."

Thực sự là, phần mở đầu cuốn sách viết tiếp, nghiên cứu hiện thời "thể hiện tác động có lợi dựa trên cơ sở luật lệ và pháp luật."

Tác phẩm của Krafft-Ebing đã ghi chép lại những sự bất thường trong tính dục và cho thấy rõ tầng lớp trung lưu mới nổi đã không còn coi sự lầm lạc trong hành vi tình dục (khác giới) là tội lỗi nữa, mà coi đó là sự suy đồi đạo đức - một trong những sự mang tiếng tồi tệ nhất mà một người có thể gánh chịu.

"Khi gọi một người đàn ông là "đồ Sở Khanh", và bạn đã định vị luôn vị trí xã hội của anh ta," William James viết vào năm 1895. "Khi gọi anh ta là "kẻ suy đồi" là bạn đã xếp anh ta vào nhóm đáng ghét nhất trong loài người." Như Blank đã chỉ ra, sự suy đồi về tính dục trở thành thước đo để xác định nhân cách con người.

Nhưng sau hết, sự suy đồi là quá trình đảo ngược của thuyết Darwin về xã hội.

Nếu như tình dục vì mục đích sinh sản là điều cốt yếu cho sự tiến hóa liên tục của giống loài, thì sự lệch lạc so với mục đích đó sẽ là một đe dọa tới toàn bộ tổ chức xã hội.

May mắn thay, sự lệch lạc đó có thể đảo ngược nếu như được phát hiện kịp thời, nhiều chuyên gia nghĩ vậy.

Sự hình thành "loạn dâm đồng giới" xảy ra, theo Krafft-Ebing, qua nhiều giai đoạn, và ban đầu có thể chữa trị được.

Qua tác phẩm của mình, theo Ralph M Leck, tác giả của quyển Vita Sexualis (Đời sống tình dục), thì "Krafft-Ebing đã phát đi một lời kêu gọi hùng hồn chống lại sự suy đồi và sự đồi bại. Tất cả mọi người có ý thức công dân đều phải dự phần trên tháp canh xã hội."

Và điều này rõ ràng là một câu hỏi về đối với quyền công dân: hầu hết cư dân từ thuộc địa xuất thân từ tầng lớp trung lưu, vốn là tầng lớp chiếm số lượng đông đảo và đang phát triển lớn mạnh thêm.

Brandon Ambrosino từng viết cho New York Times, Boston Globe, The Atlantic, Politico, Economist và nhiều tờ báo khác. Ông sống ở Delaware, và là nghiên cứu sinh thần học tại Đại học Villanova. Đây là phần 3 trong bài nghiên cứu gồm 5 phần về chủ đề tình dục dị tính của ông.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.

Xem toàn bộ: