Những căn hầm được xây để chống ngày tận thế

BOMB SHELTER, 1955. /nAn American family in a backyard bomb shelter, Garden City, New York, 1955 Bản quyền hình ảnh Alamy

Trong Đại chiến Thế giới lần thứ nhất, những trận bom dội từ trên không xuống khiến dân thường phải tìm nơi trú ẩn.

Những cuộc oanh tạc dữ dội bằng bom của Đức tại Anh trong Đại chiến Thế giới lần thứ ba buộc nhiều người phải dựng nơi trú ẩn ở ngay trong nhà. 'Hầm Anderson' là các hầm được cải tiến cho những căn nhà không có vườn hoặc tầng hầm.

Cuộc tập trận suýt dẫn tới Thế Chiến III

Chiếc xe tăng làm thay đổi chiến tranh vĩnh viễn

'Cỗ xe tăng bay' Xô-viết hồi sinh trên đất Mỹ

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Với hiểm họa ngày càng đến gần về vũ khí hạt nhân, nhu cầu cần có hầm trú ẩn trở nên cấp thiết hơn. Do những mối nguy hiểm từ chất phóng xạ, mọi người cần phải có những nơi ở vị trí thấp xuống mặt đất trong một thời gian dài, cho tới khi mức độ phóng xạ xuống thấp.

Các hầm tránh hạt nhân cần phải rất kín để chất phóng xạ không thể lọt vào, và cần phải rộng rãi đủ mức để cất trữ đủ nhu yếu phẩm cho hàng tuần, thậm chí là hàng tháng trú trong đó.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Có một số hầm trú ẩn của chính phủ các nước được trang bị mọi thứ cần thiết để những người sống trong đó có thể giữ liên lạc với thế giới bên trên. Máy phát điện đặt trong hầm sẽ cung cấp sưởi, điện và điều hoà không khí.

Vào hầm chống bom hạt nhân ở Albania

Anh Quốc: Bãi thử tên lửa bí mật hồi sinh

Tàu ngầm Nga xuống lòng Bắc Cực làm gì?

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Ngôi nhà an toàn

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Trong trường hợp có chiến tranh hạt nhân, các gương mặt cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ sẽ rút lui xuống hầm.

Căn hầm này nằm ở White Sulphur Springs, Virginia, được thiết kế để làm nơi trú ẩn cho các quan chức cao cấp trong chính phủ, và nay trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch.

Bí mật thời Xô-viết

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Liên Xô cũng xây dựng một mạng lưới các hầm trú ẩn nhằm bảo vệ giới lãnh đạo. Một trong những hầm này có thể chứa được 1.500 người ở độ sâu 60m dưới lòng đất.

Hoạt động cho tới tận 1985, nó được dùng làm nơi đặt đài phát thanh và các hộp tổng đài điện thoại nhằm đảm bảo an toàn liên lạc trong trường hợp xảy ra vụ tấn công hạt nhân.

Bản quyền hình ảnh EPA

Do Chiến tranh Lạnh, nhiều quốc gia châu Âu cũng làm hầm, chẳng hạn như căn hầm này ở Ba Lan, nơi từng là một phần thuộc căn cứ vũ khí hạt nhân của Liên Xô.

Tại Anh, một số hầm được đặt dưới lòng đất thậm chí còn có cả các phòng họp và thiết bị phát thanh, có thể dùng để phát đi trên các tần số radio của BBC.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Cuốn theo cùng lịch sử?

Kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ, mối đe doạ về cuộc đối đầu hạt nhân đã thấp đi nhiều, và nhu cầu về các căn hầm chống hạt nhân cũng dần giảm đi.

Ngày nay, những nơi trú ẩn, chẳng hạn như cái này trong một căn nhà Anh gần đây được đem rao bán - được coi như thứ quý hiếm thay vì là thứ buộc phải có.

Bản quyền hình ảnh EPA

Bất ngờ trở lại

Nhưng với một số ít người thì hầm chịu được sức mạnh của vụ nổ và chống được phóng xạ là thứ đáng để đầu tư.

Những hãng sản xuất hầm, chẳng hạn như Ron Hubbard có trụ sở chính tại California, nói nhu cầu đối với mặt hàng này đã tăng vọt trong những thời điểm có căng thẳng với Bắc Hàn.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.

Tin liên quan