Ông già Noel bí mật tặng quà trong không gian

  • Richard Hollingham
  • BBC Future
NASA

Nguồn hình ảnh, NASA

Ngày 25/12/2010 là ngày mà ông già Noel không chỉ khiến trẻ em khắp thế giới mà còn các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế ISS kinh ngạc.

Ở khoang Hoa Kỳ trên trạm không gian, Paolo Nespoli thuộc Cơ quan Không gian Châu Âu ESA là người đầu tiên thức giấc. Anh mở cửa khoang giường ngủ và phát hiện một chiếc tất gắn ngay trên nắm đấm cửa, trong có đầy quà.

"Tôi vẫn còn nhớ đã giật mình ra sao khi tôi mở cửa và thấy gói quà ở đó," Nespoli nhớ lại. "Khi những người khác thức giấc và mở cửa, chúng tôi nhìn nhau và nhận ra không ai trong chúng tôi đã đem những thứ này vào quỹ đạo cả."

Nguồn hình ảnh, NASA

Chụp lại hình ảnh,

Ngày 25/12 trở thành ngày lễ truyền thống trên Trạm không gian ISS

Đây rõ ràng không phải là lần đầu tiên mà ông già Noel bay vào không gian. Ông già Noel sớm nhất từng được ghi nhận là trong chuyến bay Gemini 6 và 7 vào tháng 12/1965. Ngay sau khi hai tàu vũ trụ gặp nhau trong không gian, phi hành gia tàu Gemini 6 tên Thomas Stafford báo cáo đã nhìn thấy "một vệ tinh bay từ bắc đến nam, có lẽ là bay trong quỹ đạo bắc cực."

"Trông có vẻ như nó sẽ quay lại quỹ đạo sớm," Stafford thông báo cho bộ phận kiểm soát nhiệm vụ đang ngày càng lo lắng. "Chờ đã… bạn có thể để tôi bắt thứ đó."

Sau đó, qua sóng radio, vang lên một tràng nhạc Jingle Bells do Stafford và thành viên trong phi hành đoàn của anh, Wally Schirra, biểu diễn bằng chuông xe trượt tuyết và kèn harmonica - là nhạc cụ đầu tiên được mang lậu vào không gian.

Giáng Sinh luôn là dịp quan trọng với các phi hành gia Hoa Kỳ, đặc biệt là với những người sùng đạo.

Sự thể hiện công khai nhất là trong hành trình Apollo 8 xảy ra hồi 50 năm trước, khi con người đầu tiên bay vòng quanh Mặt Trăng.

Nguồn hình ảnh, NASA

Chụp lại hình ảnh,

Từ khi bức ảnh Trái Đất hiện lên trong ảnh Giáng Sinh mà phi hành gia tàu Apollo 8 chụp năm 1968, mùa Giáng Sinh đã gắn chặt với không gian

Vào Giáng Sinh năm 1968, sau khi từ quỹ đạo Mặt Trăng được ngắm hình ảnh màu xanh của Trái Đất từ từ hiện lên, Frank Borman, Jim Lovell và Bill Anders đã phát thanh trực tiếp về Trái Đất.

Nasa không chuẩn bị sẵn nội dung họ cần nói mà để phi hành đoàn tự lo. Họ thay nhau đọc nội dung từ quyển Sáng Thế, và Borman kết thúc phần phát thanh với câu "Chúc ngủ ngon, chúc may mắn, một Giáng Sinh an lành và Chúa phù hộ tất cả các bạn - tất cả các bạn trên Trái Đất tốt lành."

Thậm chí với cả những người không có niềm tin tôn giáo, việc đọc Kinh Thánh luôn đem lại cảm giác đầy quyền năng tuy cũng gây tranh cãi.

Nasa sau đó bị một người vô thần nổi tiếng kiện ra toà vì đã quảng bá tôn giáo trong chương trình chính phủ. Vụ án đã bị Toà án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ, vì cho rằng trong thực tế chính phủ không có quyền hạn với những thứ xảy ra trong quỹ đạo mặt trăng.

Nguồn hình ảnh, NASA

Chụp lại hình ảnh,

Trong buổi sáng Giáng Sinh, Paolo Nespoli (bên trái) đang ở trên trạm ISS, phi hành đoàn rất ngạc nhiên với những món quà

Ngày nay, dù đã có đa dạng các nền văn hoá trên khoang của Trạm Không gian Quốc tế ISS, gồm có Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga - ngày 25/12 đã trở thành ngày lễ truyền thống trong không gian.

Ngoài những nhiệm vụ duy trì cơ bản, các thành viên phi hành đoàn gần như cả ngày được nghỉ và sẽ họ sẽ tụ tập để ăn một bữa Giáng Sinh trong phòng sinh hoạt chung của Trạm ISS, ở khoang dịch vụ của Nga. Khu vực này thậm chí có cả một chiếc bàn, có phủ lớp dán dính Velcro để giữ mọi thứ trên bàn.

Nguồn hình ảnh, NASA

Chụp lại hình ảnh,

Tấm dán dính Velcro cực kỳ quan trọng cho bữa tiệc Giáng Sinh, nó giúp giữ thức ăn và dao nĩa trên khay thức ăn của phi hành gia

Một số phi hành gia chọn bữa ăn không gian tương đương như bữa ăn Giáng Sinh trên Trái Đất và bỏ thêm thịt gà tây xắt lát vào, ăn cùng với khoai tây và rau củ đã qua chế biến.

Nhưng những món này có vẻ chán ngấy và Nespoli nhớ lại anh đã chọn món tortellini, thịt bò nướng và rau củ. Họ cũng được phép có thêm quà từ gia đình như chocolate, bánh quy hoặc các loại hột hạt.

Tuy nhiên, phải lưu ý là bất cứ món gì giòn dễ gây ra các mẩu vụn đều có xu hướng kẹt trong ống dẫn điều hoà không khí.

Sau đó các phi hành gia có thể chơi nhạc, xem phim hoặc gọi cho bạn bè và gia đình ở Trái Đất. "Bạn buồn vì không thể ở bên gia đình và bạn bè, nhưng đồng thời, bạn nhận ra hoàn cảnh độc đáo của mình," Nespoli nói. "Việc có thể gọi điện cho mọi người từ không gian và chúc họ Giáng Sinh vui vẻ là điều rất đặc biệt."

Cấm bia rượu trên vũ trụ

Trạm không gian thậm chí trang bị cả đồ trang trí Giáng Sinh và một cây thông Giáng Sinh cao chừng hơn nửa mét chống bắt lửa đặt trong sảnh. Dù vậy mọi người vẫn gặp khó khăn khi tìm chúng.

"Cũng giống như ở nhà, khi bạn biết bạn đã đặt chúng ở đâu đó và không bao giờ có thể tìm ra," Nespoli nói. "Khi tôi tìm một thiết bị kỹ thuật nào đó, tôi thấy một chiếc hộp có đề là đồ trang trí Giáng Sinh. Tôi chắc chắn là tôi đã ghi chép vị trí chính xác của chúng vào hệ thống quản lý kho."

Nguồn hình ảnh, NASA

Chụp lại hình ảnh,

Nhiệm vụ Skylab thứ ba có người thực thi đã làm một cây Giáng Sinh từ hộp đựng thức ăn

Với rất nhiều phi hành gia, Giáng Sinh trong không gian là lần đầu tiên họ được nghỉ một ngày trong nhiều năm. Nespoli cho rằng đây là khả năng huyền bí mà những huấn luyện viên của ông đã xác định những ngày nghỉ lễ và đảm bảo các phi hành gia đang đi làm ở đâu đó.

"Vào ngày 4 tháng Bảy ở Mỹ (tức ngày Quốc khánh Mỹ), họ gửi bạn đi Nga để tập huấn, và khi đến kỳ nghỉ lễ ở Nga họ sẽ đưa bạn về lại Mỹ," ông kể. "Nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể phát hiện ra mình đang tham gia huấn luyện ở Star City [gần Moscow] trong ngày Giáng Sinh."

Với tất cả những món quà, trang phục và không khí lễ hội, Giáng Sinh trong không gian có gì khác?

Với Nespoli, món trang trí khổng lồ trên cửa sổ trong Đêm Giáng Sinh là điều ấn tượng thực sự. "Vào ngày 24/12, chúng tôi bay qua khu vực miền Bắc nước Pháp và tôi thấy toàn Anh Quốc và Ireland sáng rực như một cây Giáng Sinh - cây Giáng Sinh trong không gian của tôi là cả nước Anh."

Một trong số ít những thứ mà họ không thể có trên Trạm Không gian ISS là thức uống có cồn - dù bạn có xem thấy gì từ bộ phim Gravity chăng nữa.

Mặc dù trong nhiều năm đã có lời đồn là người Nga có bí mật giấu rượu vodka trên Trạm ISS, nhưng điều này khó có thể là sự thật.

"Tôi chưa bao giờ thấy thức uống có cồn trên khoang," Nespoli cho biết. Đó là bởi vì hệ thống xử lý nước trên trạm ISS, vốn tái chế nước uống từ hơi thở, mồ hôi và nước tiểu của phi hành gia, sẽ có mùi rất khó chịu nếu có cồn trong ống dẫn. "Nếu bạn dùng thức uống có cồn, bạn sẽ bị phát hiện ngay," Nespoli cho biết. "Thậm chí còn có cả giới hạn số lượng khăn tiệt trùng bạn có thể dùng vì lo ngại làm quá tải hệ thống nước."

Nguồn hình ảnh, NASA

Chụp lại hình ảnh,

Phi hành đoàn Nhiệm vụ Expedition 30 đùa vui vẻ để chụp ảnh

Vậy còn những món quà treo trên cửa khu vực phi hành gia buổi sáng Giáng Sinh đó thì sao? Liệu thật sự có tồn tại một ông già Noel trong không gian?

Bí mật được tiết lộ bởi một phi hành gia ISS khác tên Andre Kuipers, người đến trạm một năm sau Nespoli.

"Có những chiếc tất dành riêng đang đợi chúng tôi, bỏ đầy quà do người thân yêu từ Trái Đất gửi đến," Kuipers cho tôi biết qua email. "Họ đã bỏ những món quà đó vào trong tháng Tư, rất lâu trước khi chúng tôi tới, để gửi đi theo tàu chở hàng… thật tuyệt vời!"

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.