Bạn hãy đoán Brexit sẽ ra sao?

Thủ tướng Johnson quyết tâm đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thủ tướng Johnson quyết tâm đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10

Sau 9 tháng thử thách dự đoán của BBC Future và Nesta, chúng tôi đã kiểm tra các dự đoán của độc giả về Brexit, về cuộc bầu cử ở Châu Âu và số phận của đồng bảng Anh.

Không bao giờ cụm từ "một tuần trong chính trị là một thời gian dài" lại đúng đến thế trong vài tuần qua ở Anh. Một thủ tướng mới đã nhậm chức, Quốc hội tạm ngừng và Brexit vẫn tiếp tục trên con đường đầy chông gai.

Kể từ tháng Một, BBC Future đã tổ chức 'Bạn Dự Đoán Tương Lai: Brexit và Các Vấn Đề Khác, một thách thức về dự báo với nền tảng đổi mới của Nesta. Chúng tôi đã mời độc giả tham gia dự đoán kết quả về tất cả mọi thứ, từ các loại thịt thay thế và các cơn bão đến Brexit và các cuộc bầu cử ở Châu Âu. Tiếp theo bản cập nhật tháng 7/2019 của chúng tôi về kết quả dự đoán của những người tham gia, chúng tôi xin nêu dưới đây những kết quả mới nhất của dự đoán này.

Vào ngày 23/5/2019, Vương Quốc Anh tham gia cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu, diễn ra cho đến ngày 26/5/2019 vòng quanh châu Âu và Anh đã bầu ra 73 thành viên Nghị Viện Châu Âu trên khắp các khu vực. Những người tham gia được hỏi 2 câu hỏi về cuộc bầu cử:

"Nếu nước Anh tham gia bầu cử Nghị Viện Châu Âu thì tỷ lệ được bầu của Đảng Brexit sẽ là bao nhiêu?

Nếu Anh tham gia bầu cử Nghị Viện Châu Âu thì tỷ lệ được bầu của Đảng Change UK (chủ trương ở lại Châu Âu) sẽ là bao nhiêu?"

Trong một thế giới không còn bóng cây xanh

Sử dụng kem chống nắng có an toàn không

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đảng Brexit, dẫn đầu bởi Nigel Farage, đã giành được 31,6% phiếu bầu của Vương Quốc Anh trong cuộc bầu cử Châu Âu.

Quy tắc đơn giản để đoán trước tương lai

Về ước nguyện 'trọn đời bên nhau'

(Vì câu hỏi này đã được đăng tải, nên tên Đảng Change UK đã đổi thành 'Nhóm Độc Lập Cho Việc Thay Đổi'.)

Cả hai câu hỏi đều được mở cho những người dự báo từ 3/5 đến 22/5/2019. Vào ngày khóa xổ, những người dự báo đoán Đảng Brexit rơi vào khoảng tỷ lệ 30%-35%, số phiếu bầu quốc gia thực tế là 33%. Các người dự báo có vẻ tin rằng Đảng Brexit sẽ giành được tỷ lệ phiếu bầu đáng kể - trước đây họ đoán đảng này có 12% cơ hội giành được nhỏ hơn 20% số phiếu.

Sau khi số phiếu được kiểm và công bố, Đảng Brexit đã giành được 31,6% số phiếu bầu, mang lại cho họ 29 thành viên Nghị Viện Châu Âu.

Nói cách khác, những người dự báo của chúng ta đã dự đoán chính xác kết quả của cuộc bầu cử cho Đảng Brexit vào đêm hôm trước cuộc bỏ phiếu ở Anh.

Với Đảng Change UK, đã có một mô hình rõ ràng về sự thay đổi mức tin tưởng trong cách họ làm theo thời gian. Khi câu hỏi được mở ra, những người dự báo cho rằng 75% khả năng là Đảng Change UK sẽ có từ 5% đến 10% số phiếu bầu. Vào thời điểm câu hỏi này đóng lại, thì khả năng này giảm xuống là 30%. Những người dự báo rõ ràng mất niềm tin vào Đảng Change UK theo thời gian. Khi đóng câu hỏi, thì đề xuất rằng đảng này sẽ nhận được ít hơn 5% tổng số phiếu bầu là 55% khả năng.

Cuối cùng, đảng Change UK được 3,4% tỷ lệ phiếu bầu trong các cuộc bầu cử Châu Âu trên khắp Vương quốc Anh.

Chuyện sức khoẻ, thuốc men, chữa trị trong hành trình đến Mặt Trăng

Làn sóng tị nạn khí hậu ở Thái Bình Dương

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Boris Johnson đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo Thủ vào ngày 23/7/2019.

Một lần nữa, những người dự báo đoán đúng.

Cân đối sổ sách

Những người dự báo của chúng ta cũng phải đương đầu với câu hỏi luôn khó khăn về tỷ giá hối đoái. Câu hỏi là "Giá trị đóng sàn của đồng bảng Anh so với đồng euro vào 1/11/2019 là bao nhiêu?" Câu này còn đang mở và những kết quả ở đây là từ dự đoán tại 4/9/2019.

Tháng 6 là tháng chứng kiến sự bất trắc chính trị ở Anh, với việc bà Theresa May chính thức tuyên bố từ chức thủ tướng vào ngày 7/6/2019, và đảng Bảo Thủ tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến thành viên để chọn lãnh đạo mới của đảng, và rồi, tân thủ tướng. Vào ngày 23/7/2019, có tin thông báo ông Vladimir Johnson đã chiến thắng trong cuộc tranh đua lãnh đạo.

Dự đoán được quan tâm nhất về kết quả tỷ giá hối đoái tháng 6 là nó sẽ có giá trị "lớn hơn € 1,10 nhưng nhỏ hơn € 1,20" và "từ € 1,00 đến € 1,10, bao gồm cả 2 số biên", trong suốt tháng 6 và hai tuần đầu tiên của tháng 7. Nhưng khi thời gian trôi qua và khả năng Johnson là thủ tướng là rõ ràng hơn, những người dự báo đã nghiêng về phía bảo thủ hơn là "giữa € 1,00 và € 1,10, bao gồm cả số biên", đó là dự đoán phổ biến nhất vào ngày 4/9/2019, với khả năng là 49% cho kết quả này. Nhưng chỉ có thời gian mới trả lời là họ có đúng hay không vào đầu tháng 11/2019.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Theresa May từ chức thủ tướng và lãnh đạo đảng Bảo Thủ vào ngày 7/6/2019.

Lười thì làm gì cũng chậm

Tại sao chúng ta lại tin vào tin tức giả

Tiền thưởng Brexit

Cuối cùng, những người dự báo đang phải giải quyết một trong những dự đoán chính trị khó khăn nhất từ trước đến nay, là: "Trong khoảng thời gian từ ngày 3/5/2019 đến ngày 1/11/2019, điều nào sau đây sẽ xảy ra trước tiên liên quan đến quá trình Brexit?" những người dự đoán sẽ xem xét những khả năng sau đây:

a) Vương Quốc Anh sẽ rời EU theo Thỏa Thuận Tách Rời tháng 11/2018

b) Vương Quốc Anh sẽ rời EU với một phiên bản mới hoặc được đàm phán lại của Thỏa Thuận Rút hiện hữu

c) Vương Quốc Anh sẽ rời khỏi EU mà không theo Thỏa Thuận Rút hiện hữu

d) Vương Quốc Anh sẽ rút bỏ Điều 50

e) Thời hạn của Điều 50 của Vương quốc Anh sẽ được kéo dài qua 31/10/2019

f) Vương Quốc Anh sẽ ấn định ngày tổng tuyển cử

g) Vương Quốc Anh sẽ ấn định ngày trưng cầu dân ý về Brexit

Những kết quả nói ở đây là cho các dự đoán thực hiện cho đến ngày 4/9/2019.

Câu hỏi này đã thấy những thay đổi lớn trong dự đoán theo thời gian. Đầu tháng 5, lựa chọn G, với Vương Quốc Anh đã ấn định ngày trưng cầu dân ý, đã được đưa ra với 39% khả năng. Nhưng sự chắc chắn tương đối đó đã không kéo dài. Vào ngày 4/9/2019, niềm tin của người dự báo về kết quả này đã giảm xuống chỉ còn 6%.

Thay vào đó, dự đoán phổ biến nhất vào ngày 4/9/2019 là lựa chọn C, với Vương Quốc Anh sẽ rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận. Lựa chọn này chỉ nhận được 8% bởi những người dự báo vào đầu tháng 5, nhưng nó đã tăng đến 30% khả năng vào đầu tháng 9/2019.

Thật thú vị, chúng tôi đã thấy sự tăng đột biến về số lượng người tham gia dự báo vào cuối tháng 8 và vài ngày đầu tháng 9 mà chúng tôi có kết quả. Đây cũng là những ngày có sự bất ổn chính trị ở Anh. Chúng ta có thể thấy rằng không chỉ có nhiều người tham gia dự báo vào những ngày đó, mà một số người còn đưa ra nhiều dự đoán trong một ngày. Giống như nhiều nhà dự báo giỏi, những người tham gia đã đảm bảo họ cập nhật dự đoán của họ khi có thông tin và diễn biến mới trong tình hình chính trị.

Vẫn còn thời gian để đăng ký thử thách này, và bạn có thể đọc thêm về lợi ích của việc tham gia tại đây.

Bài tiếng Anh trên BBC Future

Chủ đề liên quan

Tin liên quan