Thứ giúp con người 'nói chuyện' với Thượng Đế

  • Joobin Bekhrad
  • BBC Travel

Ở một ngôi làng xa xôi, những tấm pin mặt trời không chỉ giúp cải tiến nông nghiệp mà còn khiến cư dân nơi đây giao tiếp với Thượng Đế.

Từ chốn xa xôi

Zakaria Ait Wakrim

Nguồn hình ảnh, Zakaria Ait Wakrim

Lẩn khuất đâu đó sau rặng núi Anti-Atlas ở vùng Tafraout miền Nam Morocco, đây không phải là nơi thu hút nhiều du khách. Những người ghé thăm phải can đảm vượt qua những con đường dài quanh co từ thành phố như Tiznit đến nơi này để tham gia vào lễ hội hái quả hạnh nhân vào mùa xuân, trèo qua những rặng núi granite ở Jebel Lekst và Adrar Mkorn và tìm mua một trong những loại dầu argan tinh khiết nhất thế giới.

Lối sống truyền thống

Zakaria Aït Wakrim

Nguồn hình ảnh, Zakaria Aït Wakrim

Làng Tafraout xa xôi ở vùng Tahala, nơi nền văn hóa cổ xưa vẫn hiện hữu. Ở đây, người Amazigh, cư dân bản địa của Morocco và Algeria, Libya cùng một số nơi khác tại Bắc Phi - tiếp tục khai thác, trồng trọt trên vùng đất này như họ đã làm hàng ngàn năm qua.

Từ Amazigh có nghĩa là "người tự do" trong tiếng Tamazight, ngôn ngữ của người Amazigh, và ở đây sự độc lập được coi trọng. Đời sống cư dân địa phương vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi thế giới bên ngoài - cho tới tận thời gian gần đây.

Một nét tô điểm mới

Zakaria Aït Wakrim

Nguồn hình ảnh, Zakaria Aït Wakrim

Năm 2016, Tổ chức Hòa Bình Xanh đưa các tấm năng lượng Mặt trời đến Tahala, nơi này thường xuyên bị cắt điện vì thiếu năng lượng từ quỹ của chính phủ. Các tấm pin mặt trời có tác động vô cùng lớn và đáng kinh ngạc đến cộng đồng cư dân địa phương.

Món hàng có giá

Zakaria Aït Wakrim

Nguồn hình ảnh, Zakaria Aït Wakrim

Trước khi các tấm pin mặt trời được lắp đặt, vùng này thường bị cắt điện, khiến hệ thống thủy lợi bị ngưng trệ. Giờ vấn đề năng lượng đã được giải quyết, những vườn cây argan của làng giờ đây phát triển tốt tươi.

Người địa phương cho biết độ cao và đất khô là nhân tố góp phần làm nên sự tuyệt vời của dầu argan của làng Tafraout, và cư dân Tahala tự hào vì sự tinh khiết của nó. Tại đây, dầu argan được chiết xuất thủ công: dân làng đập vỡ hạt cây để lấy hạt nhân ra, nhân này sau đó được rang và xay để lấy dầu.

Năng lực tiên tri

Zakaria Aït Wakrim

Nguồn hình ảnh, Zakaria Aït Wakrim

Nhưng với một nhóm nhỏ cư dân Tahala, các tấm pin mặt trời có tác động tâm linh hơn thế. Hồi giáo là tôn giáo chính ở vùng Tafraout, mặc dù không phải ai cũng thực hành tôn giáo này theo cách giống nhau. Từ thế kỷ 17, Tahala đã là quê hương của Attika Madrassa, một dòng tu hiến mình cho Sufi giáo, một nhánh huyền bí của Hồi giáo hướng đến mục tiêu duy nhất là hòa hợp với Thượng Đế.

Ánh sáng biểu tượng

Zakaria Aït Wakrim

Nguồn hình ảnh, Zakaria Aït Wakrim

Trong hàng trăm năm, các giáo sinh tại tu viện Attika Madrassa đã học giáo lý của các giáo sĩ Sufi nổi tiếng như nhà thơ Rumi người Ba Tư từ Thế kỷ 13, coi Mặt trời là ánh sáng toàn vẹn của Thượng Đế.

"Đừng cố trở thành mặt trời và hãy trở thành một đốm sáng!" Rumi viết. Theo chỉ lối đó, người Sufi phấn đấu hướng đến hạn chế bản ngã của họ và nhất thể hóa mình với thiên nhiên và vũ trụ. Nghi thức múa xoay vòng nổi bật của họ là cách bắt chước các hành tinh xoay quanh Mặt trời.

Ngôi làng chan hòa ánh sáng

Zakaria Aït Wakrim

Nguồn hình ảnh, Zakaria Aït Wakrim

Đúng nghĩa là dẫn ánh mặt trời xuống, các tấm pin Mặt trời ở Tahala nhận ra ẩn dụ quan trọng nhất của chúng với cộng đồng trong dòng tu Attika Madrassa. Người ta coi chúng như những công cụ chuyển dịch sức mạnh của Thượng Đế vào làng. Với người theo Sufi giáo, các tấm pin Mặt trời là linh thiêng. (Ảnh: Zakaria Aït Wakrim)

Theo dấu Mặt trời

Zakaria Aït Wakrim

Nguồn hình ảnh, Zakaria Aït Wakrim

Pin Mặt trời đã thay đổi nhanh chóng đời sống ở Tahala mà không can thiệp vào văn hóa của làng. Ngành kinh doanh dầu argan giờ đây đã ổn định hơn, và dù các tấm pin Mặt trời chưa thay đổi cách người theo Sufi giáo cầu nguyện ở Hahala, nhưng những người ở tu viện Attika Madrassa cảm thấy được kết nối gần gũi hơn với Thượng Đế.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel.