Cung đường biển ngoạn mục nhất thế giới

Martin Harvey/Getty Images Bản quyền hình ảnh Martin Harvey/Getty Images

"Hai người sẽ trở lại thành phố bằng cách nào?" Cole, người bản địa mà chúng tôi quen biết ở Cape Town, hỏi trong khi chúng tôi đang ăn gần xong bữa trưa tại Nhà hàng The Red Herring ở Noordhoek nằm ở ngoại vi phía nam thành phố. Tôi và hôn phu của tôi ngước nhìn một cách vô hồn.

"Google Maps…?" tôi đưa ra ý kiến.

Khi mà cuộc nói chuyện chuyển sang chủ đề đi lại và con đường thuận tiện nhất để trở về khách sạn, tôi bắt đầu nhìn rộng ra, bỏ dở miếng pizza cuối cùng và ngước nhìn ánh nắng trưa chiếu sáng mọi thứ lấp lánh ánh bạc. Một cơn gió lạnh thốc lên từ Nam Đại Tây Dương khiến tôi rùng mình. Những buổi trưa mùa đông ở Mũi Tây vừa lạnh lẽo vừa sáng trưng giống như thép được đánh bóng vậy.

Lithuania: Ngọn đồi Thánh giá và biểu tượng niềm tin

Những người hậu duệ xứ Sparta

Cộng sản, Sa hoàng, cướp biển Viking và nước Nga

"Đường Đỉnh núi Chapman là một con đường rất đẹp để quay về Cape Town," tôi nghe Cole nói.

Nghe cũng được, do đó chúng tôi thanh toán tiền ăn, nói lời từ biệt và tra Google để dẫn chúng tôi đi theo con đường đó mà hoàn toàn không biết rằng chúng tôi sắp sửa đi trên một những con đường có phong cảnh đẹp nhất trong đời.

Phía trên các ngọn cây tôi có thể thấy một dãy núi chắn ngang trải dài đến phía nam. Đỉnh Chapman hình chóp nón nằm về phía bắc và con đường mang tên đỉnh Chapman chạy ngoằn ngoèo kéo dài 9km dọc theo những tường thành và vách núi dọc theo bờ biển đến vùng ngoại vi của Vịnh Hout. Chúng tôi rời nhà hàng, chiếc xe nhỏ mà chúng tôi thuê lăn bánh rền rĩ trên con đường quê mà hai bên là những bãi cỏ có hàng rào gỗ bao xung quanh với những con ngựa béo ở bên trong.

Công trình phi thường

Con đường có những chỗ ngoặt vừa phải ở khúc leo lên sườn tây của Đỉnh Chapman. Vịnh Noordhoek trải dài trước mặt chúng tôi. Chỉ đến khi chúng tôi cập theo một khúc cua chúi nhủi bên tay phải chúng tôi mới nhận ra mình sắp chứng kiến một điều rất tuyệt vời.

Bản quyền hình ảnh Hougaard Malan/Getty Images

Được đục ra từ những vách núi hướng về phía tây, đường Chappies theo cách gọi của người dân địa phương, được xây dựng trong khoảng từ năm 1915 cho đến 1922, sử dụng sức lao động của tù nhân. Mặc dù được đặt tên theo John Chapman, thuyền trưởng của một con tàu nước Anh đã đến đây vào năm 1607, nhưng người anh hùng thật sự của Đường Đỉnh núi Chapman là Ngài Nicolas Frederick de Waal, người quản hạt đầu tiên của Tỉnh Vùng Mũi (Cape Province). Ông đã kiên trì theo đuổi ý tưởng xây dựng một con đường ngay cả khi các kỹ sư đã nói là không thể làm được.

Những phụ nữ đeo mặt nạ bí ẩn ở Trung Đông

Thủ phủ băng giá thế giới

Vì sao tiếng Ý trở thành ngôn ngữ của tình yêu

Những vách núi ở đây bị đá trượt thường xuyên, cho nên các kỹ sư cuối cùng cũng đã quyết định làm một phần con đường đi lên trên núi nơi có một lớp đá granite cứng để tạo một nền móng chắc chắn và một địa tầng sa thạch mềm hơn ở trên để dễ đào hơn. Tuy nhiên những vách đá sa thạch này lại thường xuyên đổ đất đá xuống mặt đường trong 80 năm đầu tiên sau khi con đường được đưa vào sử dụng.

Bản quyền hình ảnh Denby Weller

Giới chức địa phương đã hành động để nâng cao an toàn cho con đường, bao gồm việc ra lệnh phong tỏa nó vào những khi thời tiết khắc nghiệt hay khi nguy cơ đá rơi tăng. Tuy nhiên vào tháng 12/1999, một tài xế đã bị đá đổ xuống đè chết vào một ngày nguy cơ thấp và thậm chí khi các cuộc họp khẩn được triệu tập để quyết định số phận con đường, các đám cháy rừng ở phía trên đã làm đổ thêm một đợt đá vụn vỡ xuống khiến cho con đường cuối cùng cũng bị phong tỏa hoàn toàn không cho xe cộ nào đi lại.

Nhà thờ đá Ethiopia và truyền kỳ 'thiên thần trợ giúp'

Ngôi đền Hồi giáo rực rỡ nhất thế giới

Những nơi bí ẩn nhất thế giới

Từ năm 2000 cho đến năm 2003, và một lần nữa vào năm 2009, con đường bị phong tỏa để các kỹ sư dùng tất cả các công nghệ mới nhất có thể để chế ngự các vách núi phía trên. Họ dựng mô hình khu vực trên máy tính, và với sự trợ giúp của những người thợ làm đường Thụy Sỹ, họ đã định ra một loạt các giải pháp trước vấn nạn đá trượt thường xuyên.

Kỳ quan xây dựng

Khi chúng tôi chúi xe xuống khoảng 114 khúc quanh nữa do các kỹ sư cố tình tạo ra, tôi hơi cảnh giác khi mặt đối mặt với một trong những kỳ quan xây dựng này: 'hàng rào chụp giữ' cao 6 mét - một tấm lưới sắt khổng lồ nằm nhô ra một cách đe dọa phía trên con đường; đoạn hàng rào chụp dài 1,6 km này nhằm để bảo vệ con đường trước những vụ đá trượt nhỏ ở những chỗ khác nhau dọc theo 9 km chiều dài con đường.

Bản quyền hình ảnh Michelle Dormer/Getty Images

Nhưng đường Chappies còn có những điều bất ngờ còn lớn hơn nữa.

Chagos: Nơi dân đảo bị đuổi khỏi quê hương

Ngôi làng Đức, nơi từng đe dọa hủy diệt châu Âu

Vì sao người Tây Ban Nha ăn tối vào 10 giờ đêm?

Trong chốc lát chúng tôi bị phân tâm khỏi những vách đá khổng lồ thô kệch khi con đường có một khúc quanh nữa về bên trái và một lần nữa chúng tôi trực chỉ hướng Nam Đại Tây Dương và Vịnh Hout sáng lấp lánh. Những đám mây hình thành phía trên Sentinel - màn hơi nước trông như thác nước đổ ngược mà dân địa phương gọi là 'khăn trải bàn' vì nó xuất hiện ở trên Núi Bàn. Bất chấp những nguy hiểm rõ ràng của con đường, đường bờ biển chúc xuống trước mặt mời gọi tôi phải dừng xe tại mỗi điểm quan sát để nấn ná và nhấm nháp một chút rượu trong khi chiêm ngưỡng quanh cảnh.

Khúc ngoặt vào trong kế tiếp đập vào tầm mắt chúng tôi một đường hầm dài 155 mét mà không tuân theo quy luật trọng lực nào cả. Thay vì tìm cách giữ lại loạt đá đổ ào ào xuống, các kỹ sư rạch một đường rãnh để giữ cho con đường khỏi bị ảnh hưởng.

Khi chúng tôi đi gần đến Vịnh Hout, con đường dường như đã tuân theo một nhịp điệu cố định: hễ quẹo về bên trái chúng tôi sẽ thấy bờ biển ngoạn mục, sau đó quẹo về bên phải sẽ là một kỳ quan xây dựng tuyệt diệu. Trước khi đến cửa thu phí, chúng tôi băng ngang qua một nhóm những tay đua xe đạp - Đường Chappies là một trong những con đường đua xe đạp tính giờ lớn nhất thế giới.

Tôi liếc về phía hôn phu, vốn từng tham gia vào các giải đua xe đạp lạ lùng. Anh ấy nở một nụ cười giãn ra trên mặt. "Dành cho tuần trăng mật nhé?" tôi gợi ý một cách nửa đùa nửa thật.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Travel.

Tin liên quan