Thành phố hiện đại trong Bắc Kinh cổ kính

  • Lindsey Galloway
  • BBC Travel
Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Có lịch sử 3.000 năm, nhưng Bắc Kinh đang nhanh chóng trở thành một thành phố công nghệ thông tin hiện đại của ngày nay.

Với kết nối Internet nhanh, sự tiếp cận với những công nghệ mũi nhọn như phần mềm nhận diện gương mặt, đầu tư đáng kể vào trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng về sự đa dạng không đâu sánh bằng, thủ đô của Trung Quốc nằm trong số những thành phố hấp dẫn nhất đối với những người ngoại quốc có đầu óc kinh doanh.

"Ai đã làm được ở đó thì rồi đi đến đâu họ cũng có thể làm nên," Clemens Sehi, người Đức, nói, ý nhắc đến bài hát của Frank Sinatra ca ngợi New York.

"Nếu Sinatra còn sống đến ngày nay thì có lẽ ông ấy sẽ hát về một thành phố như Bắc Kinh," Sehi, vốn là giám đốc sáng tạo của trang web Travellers Archive, nói thêm và cho biết rằng sống ở thành phố này có nghĩa là bạn sẽ có cảm tưởng như là bạn đang 'sống trong một thời đại mới' và luôn theo kịp với thời đại.

"Có một cảm giác chung, đó là mọi người ở đó là đang ở trung tâm của cái gì đó tuy rất lớn nhưng lại khó có thể để tay lên nắm bắt được, và điều đó đã giữ chân rất nhiều người ngoại quốc trong thời gian rất lâu," Simon Norton, người đến từ nước Anh nhưng mới chuyển đến sống ở Bắc Kinh và viết blog về trải nghiệm của ông trên trang 4Corners7Seas, cho biết. "Họ muốn chứng kiến việc nó sẽ đi đến đâu và muốn có mặt tại chỗ khi nó đi đến cái đích đó."

Tại sao mọi người thích Bắc Kinh?

Internet chất lượng cao, nhanh và môi trường thân thiện với công nghệ khiến cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn bất cứ lúc nào trước đây.

"Bắc Kinh đang nhanh chóng chuyển sang một xã hội không dùng tiền mặt và Internet đã tích hợp chức năng của chiếc ví truyền thống và điện thoại thông minh, giúp mọi người dễ dàng thực hiện nhiều giao dịch," Andy Peñafuerte đến từ Manila và là phó tổng biên tập của trang Beijing Kids nói.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Nhưng điện thoại thông minh chỉ mới là khởi đầu cho tham vọng công nghệ của Bắc Kinh.

Phần mềm nhận diện khuôn mặt đã rất phổ biến và nhiều ứng dụng điện thoại đang sử dụng công nghệ này để cho phép chuyển tiền và thanh toán, mở cửa cho vào văn phòng và vào nhà và thậm chí kiểm chứng rằng tài xế taxi mà chúng ta gọi thật sự đúng là người mà họ nói.

Thành phố này mới đây cũng công bố ý định xây dựng một công viên công nghệ trí tuệ nhân tạo trị giá 13,8 tỷ nhân dân tệ, nơi sẽ đặt trụ sở của hơn 400 doanh nghiệp tập trung vào phát triển trí tuệ nhân tạo trong mọi lĩnh vực, từ nhân trắc cho đến xe tự hành.

Mặc dù công nghệ mới nhất có lợi ích của riêng nó, những món ăn truyền thống cũ kỹ cũng có thể là con đường chiếm trọn trái tim của những cư dân mới đến và là phương cách kết bạn dễ dàng với dân địa phương.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

"Bạn cần phải biết người bán dim sum ở góc đường," Sehi nói. Và hương vị của nó khó có món nào sánh bằng. "Những chiếc há cảo tuyệt vời của người bán hàng nằm ở giữa ga xe điện và căn hộ của tôi vào những buổi sáng lần nào cũng làm cho tôi ngất ngây," Norton nói.

Món ăn cũng nằm ở vị trí trung tâm của nhiều lễ hội lớn của người Trung Quốc diễn ra trong suốt năm, và người ngoại quốc khuyên nên tham gia.

Tết Âm lịch, vốn diễn ra trong vài ngày vào tháng Hai năm nay, là lễ hội kinh tế và xã hội quan trọng nhất và là một trong những lễ hội dễ dàng nhất cho người ngoại quốc tham gia.

"Tôi khuyên bạn nên đề nghị giúp đỡ bạn bè Trung Quốc chuẩn bị cho ngày Tết. Lau dọn nhà cửa cũng quan trọng như việc trang trí nhà cửa bằng cách dán những tờ giấy đỏ với những câu chúc mừng Năm mới lên cửa," Sehi nói.

"Vào đêm Giao thừa, mọi thành viên gia đình tụ họp lại để cùng ăn một bữa ăn thật ngon và sau đó thức đến nửa đêm để chào đón năm mới với những màn pháo hoa sặc sỡ và ầm ĩ. Ở cùng bạn bè và gia đình vào đêm giao thừa thật sự là cách mở ra cánh cửa đối với người ngoại quốc ở Trung Quốc."

Sống ở đó ra sao?

Bắc Kinh có một cộng đồng người nước ngoài đông đảo và ngày càng gia tăng, nhưng rào cản ngôn ngữ và sự dễ dàng kết nối với những người ngoại quốc khác có thể dễ trở thành một lời biện minh để không thể hội nhập hoàn toàn vào nền văn hóa bản địa.

"Nhiều người ngoại quốc đã sống ở Trung Quốc trong nhiều năm nhưng lại chẳng trải nghiệm đất nước này được bao nhiêu," Sehi cho biết.

"Nếu những lần đầu bạn cố gắng tiếp xúc với người Trung Quốc không thành công cho lắm thì bạn có thể có cảm giác rằng làm bạn với những người ngoại quốc khác sẽ dễ hơn. Trong những cái gọi là 'vỏ ốc của người ngoại quốc' này, họ sống cùng với nhau ở khu vực của riêng họ, đi ăn ở những nhà hàng Tây phương và không chơi với người bản địa.

Các đơn giản nhất để vượt qua điều này là học một chút tiếng Quan thoại - và nó dễ hơn nhiều người tưởng.

"Một hay hai giờ học tiếng Quan thoại với gia sư mỗi tuần hay bật radio nghe dạy tiếng Hoa dành cho người vỡ lòng sẽ dễ dàng sắp xếp được trong quỹ thời gian bận rộn của mọi người," Sehi khuyên. Thậm chí một vài câu cơ bản sẽ rất có ích khi đi mua sắm, gọi món ở nhà hàng hay trò chuyện qua loa trên taxi.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Có những hiểu biết cơ bản về văn hóa xã hội Trung Quốc cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, nhất là các khái niệm về guanxi (quan hệ) và mianzi (thể diện).

"Guanxi là xây dựng mối quan hệ với người bản địa còn mianzi là cần đảm bảo rằng bạn để họ giữ được 'thể diện' hay danh dự. Nói cách khác, cách gì cũng đừng làm cho họ mất mặt," Peñafuerte khuyên.

"Ở các nước phương Tây, người ta có thể đã quen với cách nói chuyện thẳng thừng. Còn ở Trung Quốc, mọi người rất coi trọng danh dự. Cư xử kiêu căng và khiến cho họ cảm thấy bất an là rất không nên và bạn có thể trở thành chủ đề để mọi người bàn tán."

Cần biết những gì nữa?

Một phần của việc hòa nhập vào nền văn hóa địa phương là không ngại mạnh bạo một tí. "Nếu không thì chắc chắn là bạn sẽ bị đẩy đi vòng vòng," Mikey Wu, người đến từ San Francisco và là người viết blog trên trang WuWuLife, cho biết.

Lời khuyên này thật sự hữu ích khi đi mua sắm. "Mua cái gì cũng phải mặc cả! Trừ phi đó là cơ sở kinh doanh chính thức, còn ra lúc nào cũng phải mặc cả," Wu khuyên. "Giá bạn thấy không bao giờ là giá thật. Hãy nghi ngờ những gì mà bạn mua bởi có đến 70% khả năng là họ đang tìm cách gạt bạn đó."

Ô nhiễm không khí triền miên là chuyện thường ngày ở huyện ở Bắc Kinh, mặc dù các nỗ lực của chính quyền đã góp phần giảm bớt ô nhiễm trong những năm gần đây.

Người dân ở đây coi trọng việc đi ra ngoài vào những tháng tiết trời ấm áp khi mà tình trạng ô nhiễm dịu hơn và hãy tranh thủ những ngày trời trong để đi lang thang trong các con phố hutong lịch sử, tức là những ngõ xuyên qua những khu dân cư, hay khám phá Công viên Nhật Đàn là nơi có Thiên Đàn được xây dựng từ thời nhà Minh.

"Bắc Kinh là thành phố Trung Quốc mà đa phần những thứ để khám phá là nằm ở phía dưới," Norton cho biết. "Nghệ thuật tinh tế và đời sống âm nhạc, cuộc sống ăn chơi về đêm, các kỳ quan lịch sử, những quận thương mại siêu hiện đại và những ngõ nhõ cũ kỹ tồi tàn."

Bản tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel.