Explorers Club, hội thám hiểm đẳng cấp nhất thế giới

  • Mike MacEacheran
  • BBC Travel
Mike MacEacheran

Nguồn hình ảnh, Mike MacEacheran

Lọt thỏm giữa những nhà hàng và quán cà phê đèn neon sáng loáng ở khu Đông Thượng của New York là một ngôi nhà một trời một vực khác xa với nhịp sống hối hả của Manhattan.

Có tầm nhìn ra Công viên Trung tâm nhưng không nhìn xa về phía bắc tới Bảo tàng Nghệ thuật, nó chỉ là một trong những ngôi nhà như vậy trên một con phố đâu đâu cũng là dinh thự của giới tinh hoa và những căn hộ đáng mơ ước.

Không bản đồ du lịch nào chỉ cho bạn đến phố 70th Đông (East 70th Street), và con phố này thường xuyên bị cánh tài xế taxi, những người đi làm và khách bộ hành bỏ qua do tất cả đều có một nơi nào đó quan trọng hơn để đến.

Danh sách lừng lẫy

Nhưng đằng sau những cánh cửa sắt được rèn của căn nhà phố đó, dưới vòm bằng đá là một thế giới của những bí mật được bảo vệ chặt chẽ.

Bởi vì tòa dinh thự sáu tầng đầy bí ẩn này - công trình 109 tuổi và là sự pha trộn giữa kiến trúc Jacobe Phục hưng và Tudor, là câu lạc bộ giao lưu của một hội kín những người đi du lịch đã đến nhiều nơi trên thế giới và vũ trụ hơn bất cứ ai có thể tưởng.

Nguồn hình ảnh, Mike MacEacheran

Nơi sâu nhất dưới lòng đại dương. Những con sông xa nhất. Những đỉnh núi cao nhất. Và thậm chí là cả Mặt Trăng và không gian. Tất cả đều được các hội viên đã đi nát thế giới vẽ sơ đồ lại.

Và vào bất cứ một ngày nào, nhiều thành viên sẽ xuất hiện trong căn phòng ở phía sau, ngồi uống trà trong khi bàn bạc cho chuyến phiêu lưu khác thường kế tiếp. Câu chuyện không phải là về thời tiết mà là về hạ cánh xuống Mặt Trăng và chạm trán với những bộ tộc thổi phi tiêu.

Đây là Câu lạc bộ Thám hiểm ít người biết, trụ sở của một trong những viện khoa học thực địa đáng nể nhất thế giới.

Danh sách lừng lẫy những thành viên hiện tại, trước đây và thành viên danh dự của hội bao gồm Edmund Hillary và Tenzing Norgay, những người đầu tiên lên đến đỉnh Everest; phi công Charles Lindbergh, người đầu tiên có chuyến bay một mình vượt Đại Tây Dương vào năm 1927; nhà thám hiểm Na Uy Thor Heyerdahl đã đi từ Peru đến Polynesia trên chiếc bè Kon-Tiki bằng gỗ bấc (gỗ balsa) đóng bằng tay; phi công lừng danh Amelia Earhart vốn mất tích giữa Thái Bình Dương; các phi hành gia Apollo bao gồm Buzz Aldrin và Neil Armstrong, những người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng; thợ lặn vùng biển sâu từng lập kỷ lục Sylvia Earle; nhà cổ nhân chủng học người Anh Mary Leakey, người phát hiện 15 loài sinh vật mới; CEO của hãng Amazon Jeff Bezos, đạo diễn phim Titanic và nhà thám hiểm đáy biển James Cameron; nhà linh trưởng học Dame Jane Goodall vốn được xem là chuyên gia hàng đầu thế giới về loài tinh tinh.

Danh sách này thật sự choáng ngợp. Không có gì là ngạc nhiên khi câu chuyện đùa riêng trong hội kể về một phi hành gia, người thám hiểm hang động và người thám hiểm đại dương cùmg bước vào một quán bar.

Vì kiến thức chứ không phải danh vọng

"Có hàng triệu câu chuyện liên quan đến nơi này và đôi khi tôi cần phải giữ để cho mình không khoe khoang tên tuổi những người nổi tiếng mà tôi biết," ông Richard Wiese, người hai lần là chủ tịch câu lạc bộ và bản thân cũng là một nhà thám hiểm với thành tích bao gồm trên 200 tập phim chương trình thám hiểm Born to Explore with Richard Wiese đã từng đạt giải Emmy, nói.

"Những người đi qua cánh cửa này là những người viết nên những trang sử. Họ là những nhân vật bất tử."

Nguồn hình ảnh, Mike MacEacheran

Giờ đây là chủ tịch thứ 44 của câu lạc bộ, ông Wiese đến với thế giới phiêu lưu của Indiana Jones này là nhờ vào cha ông, Richard Wiese Sr, người đầu tiên một mình bay qua Thái Bình Dương.

Ông nhớ lại mình đã đứng trên sân cỏ trước nhà ở Connecticut nhìn vào những đám mây bông và những vệt mây dài do máy bay tạo ra rồi mơ ước mình cũng phiêu lưu được như cha mình.

Năm 12 tuổi, ông đã đi châu Phi và leo lên đỉnh Kilimanjaro.

"Tôi nhớ lại lần đầu tiên tôi đến câu lạc bộ là vào giữa thập niên 1980," Wiese nói với tôi trong lúc chúng tôi ngồi tại chiếc bàn từng thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt, người cũng là thành viên của hội đặt trong phòng họp của câu lạc bộ.

"Đó là hôm tôi đến nghe bài thuyết trình về loài gấu đen ở bắc New Jersey và ngay lập tức tôi biết rằng mình đã tìm được hội của mình."

Cũng như những chủ tịch hội khác trước ông vốn cũng từng leo núi, thám hiểm vùng cực và định hình tinh thần của thời đại, Wiese vẫn tuân thủ mục đích của câu lạc bộ là chỉ thúc đẩy sự hiểu biết chứ không phải để đạt thành tích cá nhân.

Trên 3.500 hội viên trên khắp 32 chi nhánh trên toàn cầu bao gồm trụ sở ở New York được gắn kết với nhau thông qua nỗ lực đẩy lùi giới hạn của khoa học và giáo dục.

Và vào thời điểm hiện nay, vị thế thành viên của hội đại đa số thuộc về những người nghiên cứu đại dương, nghiên cứu linh trưởng, nhà nghiên cứu bướm và nhà bảo tồn tự nhiên chứ không phải những người muốn trở thành anh hùng thám hiểm.

Phá vỡ huyền thoại

Ở đây có một trường hợp dẫn chứng: mùa hè vừa qua, một nhóm các nhà cổ sinh vật học của hội đã đến sa mạc Gobi ở Mông Cổ để tìm kiếm hóa thạch khủng long bằng cách sử dụng máy bay không người lái để quét các khu vực.

"Họ tìm thấy hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm hóa thạch," Wiese kể cho tôi nghe với thái độ gần như là chính ông cũng không thể tin. "Thám hiểm đối với chúng tôi giờ đây không còn nhiều sự sùng bái cá nhân nữa mà là tập trung nhiều hơn vào đề cao số liệu. Nhờ đó mà chúng tôi đã biết cách tốt hơn để tìm kiếm sự thật."

Nguồn hình ảnh, Mike MacEacheran

Đó là vào năm 1904 khi Câu lạc bộ Thám hiểm được nhà sử học, nhà báo và nhà thám hiểm Henry Collins Walsh và những nhà thám hiểm Bắc Cực khác có cùng sở thích sáng lập.

Vào lúc đó, cuộc đua đến Bắc Cực đã đưa những người trong nhóm lại với nhau với mục tiêu rộng hơn là thám hiểm bầu trời, mặt đất, biển cả và không gian.

Cuộc họp đầu tiên của hội được tổ chức tại hội sở ban đầu trong tòa nhà Studio tại số 23 đường 67th Tây (West 67th Street).

Nhưng khi quy mô của hội phát triển, thì nhu cầu mở rộng trụ sở để có chỗ để các cúp, sách vở và những hiện vật vô giá càng trở nên cấp thiết.

Nhiều năm sau đó xuất hiện danh tiếng của cây bút và là nhà sản xuất chương trình truyền hình người Mỹ Lowell Thomas, cha đẻ tác phẩm 'Lawrence ở xứ Ả Rập'.

Là một hội viên nhiệt thành vào những năm 1960, Thomas đã đóng vai trò quan trọng giúp cho hội mua được trụ sở hiện tại vốn trước đây từng là tư gia thuộc sở hữu của người thừa kế thương hiệu máy may Singer.

"Nơi này từng làm công việc là đẩy những con rồng huyền thoại ra khỏi bản đồ," bà Lacey Flint, nhà lưu trữ và là người trông coi bộ sưu tập nghiên cứu của hội, giải thích khi hướng dẫn tôi trong một chuyến tham quan thú vị ngôi nhà.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục làm công việc đó, nhưng câu lạc bộ đã trở nên rộng lớn hơn thế nhiều. Điều thật sự cuốn hút các thành viên là chúng ta biết nhiều hơn về những ngọn núi lửa trên sao Mộc hơn là biết về đáy đại dương của chúng ta."

Lịch sử sống động

Nguồn hình ảnh, Mike MacEacheran

Lịch sử trở nên sống động trong phòng trưng bày phía trên tòa nhà mà ít nơi khác ở New York có được.

Đó không chỉ là xác nhồi của con gấu Bắc Cực canh gác cầu thang, hay chiếc xe trượt tuyết mà Robert Peary và Matthew Henson đã sử dụng trong chuyến thám hiểm đến Bắc Cực vào năm 1909.

Nó còn được thể hiện trong tín ngưỡng totem, tức thờ vật tổ, của người bản địa mà Michael Rockefeller tìm thấy trong một hành trình để thu thập nghệ thuật nguyên thủy ở New Guinea (trong khi một vài hiện vật được gửi máy bay về Mỹ, Rockefeller đã không bao giờ quay lại và từ đấy đến nay đã có tin đồn rằng ông đã bị những bộ tộc dã man ăn thịt).

Đó còn là những lá cờ của hội được viền khung đã từng được xếp lại để bên trong bộ đồ phi hành gia và được đem theo trong tất cả các sứ mạng Apollo vào vũ trụ.

Và đó còn là những hiện vật trên bàn của lưu trữ viên cần được đưa vào danh mục.

Hơn nữa, đó là một nơi khiến các giác quan chúng ta choáng ngợp. Vào ngày tôi đến thăm, bàn làm việc của bà Flint bị một chiếc mũ Ba Tư quý giá vào thế kỷ 17 và một đôi đế thúc ngựa kiểu thuộc địa Tây Ban Nha choán chỗ.

Bà trông coi khoảng 1.000 hiện vật trong bộ sưu tập của câu lạc bộ cùng với thư viện gần như ngập với 14.000 đầu sách, hình ảnh, các trình chiếu và báo cáo.

Một hiện vật mà hội mới có được là chiếc máy ảnh Akeley Pancake có tuổi tròn một trăm năm được sản xuất hồi năm 1919 dành cho những chuyến thám hiểm gian khổ.

Căn nhà phố này bản thân nó cũng là một kỳ quan kiến trúc. Có những cây cột gỗ được lấy từ chiến hạm năm 1826 HMS Daedalus. Trần nhà được mua từ một tu viện Ý vào thế kỷ 15. Còn có cửa sổ kính màu nguyên thủy được khảm với những bông hồng triều Tudor được lấy từ lâu đài Windsor ở Anh quốc. Nó giống như lạc vào thế giới khác đến nỗi có cảm giác nó được thiết kế bởi Lemuel Gulliver, nhà chu du trong thế giới tưởng tượng của văn hào Jonathan Swift.

Những nguy hiểm cùng cực

Ở trên một tầng, qua khỏi Phòng Lưu danh và Phòng Bản đồ Sir Edmund Hillary là Phòng trưng bày vô cùng chi tiết.

Nguồn hình ảnh, Mike MacEacheran

Một vị khách ghé qua có thể thấy những chiến lợi phẩm báo và sư tử từ những chuyến thám hiểm của Viện Smithsonia, da đầu quỷ yeti và bánh xe chuyển pháp luân của Tây Tạng, ấn bản đầu tiên bản mô tả về Ai Cập của Hoàng đế Napoleon, một chiếc ngà voi mamút Alaska, đầu nai sừng tấm và chim cánh cụt nhồi bông, bộ lông của một con cọp cái ăn thịt người ở Nepal và chiếc ngà ấn tượng của một con voi bốn ngà, một trường hợp khác lạ về di truyền hiếm gặp ở Congo. Nó có cảm giác như là bối cảnh của một bộ phim bị ngưng đọng thời gian.

"Những hiểm nguy mà những tay thám hiểm này trải qua thật điên rồ," bà Flint nói và chỉ với vào một bức tranh sơn dầu vẽ nhà thám hiểm Đan Mạch Peter Freuchen treo trên lò sưởi.

Ông Freuchen, bà kể với tôi, mặc một chiếc áo khoác từ một con gấu Bắc Cực mà ông đã giết, mà một lần từng thoát khỏi một hang băng bằng cách sử dụng phân đóng băng làm con dao găm biến tấu.

"Đó là những người có thể tự chặt chân mình. Một số người còn khai quật được nơi chôn cất của các vị vua cổ đại trong khi những người khác đi đến vùng Cực với đầy đủ bộ ấm trà hay băng qua sa mạc với con lạc đà chở theo một chiếc bàn viết nguyên cỡ. Không thể tin được, đúng không nào?"

Cuộc phiêu lưu của các thành viên hội ngày nay cũng gây hứng khởi như thế.

Nhà khảo cổ Joan Breton Connelly - hay còn được gọi là 'Indiana Joan', tiếp tục đào bới tìm manh mối tại một ngôi đền trên đảo Cyprus do Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra xây dựng mà bà phát hiện được, trong khi niềm đam mê của nhà thám hiểm đáy biển sâu Jennifer Arnold là lặn tìm răng của loài cá mập răng lớn đã tuyệt chủng.

Đến thăm câu lạc bộ - có thể mất 25 đô la để tham dự buổi nói chuyện với công chúng hàng tuần của hội - là để trải nghiệm nỗ lực về tinh thần mà hầu hết chúng ta đều chỉ có thể mơ mà thôi.

Trong khi thế giới thám hiểm đang thay đổi, chủ tịch hội tin rằng đó là thời kỳ hoàng kim cho các thành viên - nhất là trong lĩnh vực cổ sinh vật học, nhân chủng học và thám hiểm không gian.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel.