Cuộc sống ra sao ở một thành phố quá đông du khách?

Amsterdam thu hút nhiều khách du lịch.
Image caption Amsterdam thu hút nhiều khách du lịch.

Người dân địa phương giải thích về ảnh hưởng của du khách đối với họ, về phản ứng của chính quyền và về cách để du khách biết tôn trọng người dân phải sống quanh năm ở đây.

Du lịch toàn cầu và ngành du lịch tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, nhanh hơn cả GDP toàn cầu và đóng góp hơn 8 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế mỗi năm. Tuy nhiên, ở một số thành phố chứng kiến số lượng du khách kỷ lục thì cả chính quyền lẫn người dân bắt đầu đặt câu hỏi liệu sự tăng trưởng du lịch này có là điều tốt thái quá không.

Để hiểu được những nỗ lực mà các thành phố này có thể phải đối mặt trong những năm tới và cách họ phải giải quyết, Hội đồng Du lịch Thế giới (WTTC) và công ty bất động sản JLL gần đây đã đưa ra chỉ số Destination 2030 như một cách để đo lường mức độ sẵn sàng đón nhận du lịch, dựa trên sự tăng trưởng du lịch và khả năng quản lý của các thành phố để đáp ứng lại. Có 75 chỉ số du lịch - bao gồm cả mức độ tập trung du khách, mức sẵn sàng của đô thị và cam kết của chính sách địa phương - để xác định những thách thức phía trước đối với 50 thành phố lớn trên thế giới.

Trong các nhóm cần được quan tâm của báo cáo này, những thành phố có số lượng khách du lịch phát triển nhanh đã được báo động có khả năng sẽ bị căng thẳng về cơ sở hạ tầng hiện tại nếu không có các bước để quản lý tốt. Chúng tôi đã nói chuyện với một số cư dân ở những thành phố đó để tìm hiểu ảnh hưởng của dòng khách du lịch những năm gần đây đối với họ, cách mà chính quyền đang phản ứng và cách để du khách tôn trọng những con người sống quanh năm ở đây.

Amsterdam

Bản quyền hình ảnh Alamy
Image caption Chưa đầy một triệu người sống ở Amsterdam thế mà 18 triệu người đã đến thăm thành phố này vào năm ngoái (Ảnh: John Kellerman / Alamy)

Với 18 triệu du khách vào năm ngoái và dân số dưới 1 triệu, Amsterdam đã chứng kiến khách du lịch làm tăng giá bất động sản một phần do họ thuê nhà ngắn hạn, cũng như làm đường phố quá đông và các rắc rối do luật ma túy ở đây còn dễ dãi. Về chỉ số, Amsterdam nằm trong nhóm 1/4 thành phố cao nhất về mức độ tập trung của du khách và độ căng thẳng tổng hợp. Những cư dân không thích thì gọi nó với biệt danh xấu là 'Venice', một biểu tượng của thành phố tràn ngập người đến vui chơi.

Tuy nhiên, một số cho rằng bức tranh không đến nỗi ảm đạm như truyền thông đưa tin. "Bảo tàng cuối cùng cũng đủ ngân sách và các doanh nghiệp nhỏ phát triển mạnh," Hanneke Vroegindeweij, dân Amsterdam, đồng sáng lập công ty du lịch Amsterdam Odyssey, nói. "Trong 42 năm cuộc đời, tôi chưa bao giờ thấy thành phố của mình đẹp đến thế."

Điều đó không có nghĩa là không có rất nhiều việc phải làm, và chính phủ Hà Lan đang triển khai nhanh chóng. Thành phố đã cấm các dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn như Airbnb ở một số khu vực nhất định, và có kế hoạch ngăn chặn các tàu du lịch cập cảng. Thành phố cũng đã làm việc để hướng khách du lịch đến các thành phố khác của Hà Lan, như Zandvoort (chỉ cách trung tâm Amsterdam 40km), đổi tên nó thành 'Bãi Biển Amsterdam' để người ta có cảm giác đây là một điểm đến dễ tiếp cận.

"Thành phố đang thực hiện nhiều dự án nhằm thúc đẩy các loại hình du lịch khác nhau chú trọng đến tính bền vững, 'du lịch chậm' hoặc các khu phố ít được biết đến với các dự án như '24 giờ Noord', (một phần của chương trình Amsterdam 24 giờ, dành một ngày để khám phá các quận ít được biết đến và ít đông đúc của thành phố)," Vegegindeweij nói. "Chúng tôi không phản đối đông khách du lịch ở Amsterdam. Chúng tôi muốn có họ - và thành phố - muốn vươn lên trên mức du lịch đại chúng."

San Francisco

Bản quyền hình ảnh Alamy
Image caption Cư dân ở San Francisco đã phàn nàn về việc khách du lịch tự chụp ảnh và đứng đầy trên đường Lombard

Thành phố ven biển California luôn thu hút khách du lịch với các biểu tượng Cầu Cổng Vàng và Cảng Ngư Dân, nhưng sự bùng nổ công nghệ ở Thung Lũng Silicon ở đây đã gây thêm căng thẳng cho nguồn lực của thành phố, ngay cả khi số lượng khách du lịch tiếp tục tăng. Về chỉ số, San Francisco được xếp vào nhóm 1/4 cao nhất về độ căng thẳng tổng hợp.

Một trong những điểm sáng giá của thành phố lúc này là Phố Lombard, được biết đến là phố quanh co nhất thế giới vì những khúc cua dốc gấp khúc khủy tay. "Giao thông cứu trợ khẩn cấp đi xuống đoạn đường nhỏ này phải tràn sang các phố lân cận làm cản trở việc đi lại," Kristine Dworkin, mà gia đình sống ở đây qua nhiều thế hệ, nói. "Các nhóm người dừng lại để tự chụp ở phía dưới chẳng để ý gì đến các xe đang đi tới họ. Du khách đi bộ có vẻ cũng không biết rằng những ngôi nhà dọc theo phố Bologna này là nhà riêng và thường xuyên xâm phạm vào sân nhà. "Để đáp lại những khiếu nại, thành phố gần đây đã phê duyệt một hệ thống thu phí, có thể có hiệu lực vào đầu năm tới.

Lombard không phải là đường phố duy nhất mà du khách đến quá gần sự sinh hoạt của nhà tư nhân. Công viên Alamo Square ở trung tâm thành phố được bao quanh bởi 'Painted Ladies', là những ngôi nhà thời Victoria có màu sắc khác nhau có từ những năm 1890 - thậm chí chúng nổi tiếng hơn khi làm nền cho nhà hát hài kịch Full House. "Trong một chuyến thăm gần đây đến công viên Alamo, bọn trẻ nhà tôi đã sững sờ khi nhìn từ công viên, hết người này đến người khác, đi trên thềm các nhà này, từ Full House, và chụp các chân dung gia đình," bà Dworkin nói. "Con gái tôi hỏi tôi, 'Mẹ ơi, chẳng nhẽ họ nghĩ không ai sống trong nhà đó? Có lẽ họ nghĩ nó là một phần của sự trình diễn'."

Thành phố tạo ra hơn 9 tỷ đô la hàng năm từ khách du lịch, vì vậy các quan chức thành phố đang giải quyết vấn đề giao thông và tìm sáng kiến chấn chỉnh các phần khác của thành phố để du khách thấy hấp dẫn hơn. Đổi lại, họ mong đợi sự đồng cảm và tôn trọng cơ bản của những cư dân như Dworkin.

Prague

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Prague được xếp hạng trong số các thành phố đông khách du lịch nhất thế giới.

Xếp hạng trong nhóm 1/4 cao nhất về mức căng thẳng tổng thể và về mật độ giao thông du lịch, thủ đô Cộng Hòa Séc (một thành phố chỉ có 1,3 triệu dân) đã thu hút con số kỷ lục 7,9 triệu du khách vào năm ngoái. Hầu hết khách du lịch không bao giờ rời khỏi khu vực Prague 1, quận có phố cổ, Malá Strana (khu phố nhỏ) và khu vực lâu đài, nơi chứa đựng những ảnh hưởng tiêu cực.

"Một điều đáng xấu hổ là trung tâm hiện đã đầu hàng khách du lịch, nhưng ngay cả ở đó, người dân địa phương vẫn có thể tìm thấy nơi ẩn náu và bia rẻ tiền ở những nơi chủ yếu dành cho sinh viên đại học," Charlie Neville, người gốc London, sống ở Prague từ năm 2002 và làm việc cho hãng điều hành tour du lịch tùy chỉnh JayWay Travel, nói. "Chúng tôi thích một phiên bản Prague ít đông đúc hơn ở các khu phố như Letná với khu vườn bia, có một trong những cảnh nhìn đẹp nhất của thành phố, đại lộ rợp bóng cây của Vinohrady, Karlin theo mốt mới và Vrsovice hippi."

Để hạn chế các tác động của du lịch, hội đồng thành phố Prague đã làm việc để thực thi các quy tắc yên tĩnh về đêm, đã cấm xe Segway và hiện đang xét việc cấm 'quán xe đạp' ảnh hưởng đến giao thông (là quán bia giải khát có bánh chạy bằng sức đạp của khách) ở trung tâm thành phố.

Giống như ở Amsterdam, văn phòng du lịch Séc đang làm việc để di chuyển người dân ra khỏi thủ đô. "Thành phố "Ceský Krumlov (một thị trấn thành quách thuộc Bohem cách Prague 170km về phía nam) đã quá đông đúc cho các chuyến đi dạo trong ngày, nhưng thành phố lớn thứ hai của đất nước, Brno, là một lựa chọn (không khách du lịch) thú vị, cũng như Olomouc," Neville nói.

Barcelona

Bản quyền hình ảnh Getty Images)
Image caption Barcelona đã thông qua luật hạn chế các tour du lịch nhất định trong các khu vực đông đúc nhất

Barcelona đã gặp khó khăn trong những năm gần đây để quản lý số lượng du khách đi trên các con phố nắng chói chang, và được xếp hạng trong nhóm 1/4 cao nhất về chỉ số căng thẳng tổng hợp. Với hơn 30 triệu du khách vào năm ngoái, số khách du lịch vượt xa dân số 1,6 triệu người địa phương, điều này gây căng thẳng cho nguồn lực của thành phố.

"Khách du lịch làm phiền tôi khi một nhóm 8 người trở lên đi xe buýt của khu vực này - là chiếc xe buýt nhỏ mà người dân sử dụng để đi lên nhà họ ở trên đồi, đặc biệt với người già và gia đình có trẻ em hoặc người đi dạo bộ hoặc người mang theo túi nặng," Marta Laurent Veciana, dân Barcelona, chủ công ty du lịch ForeverBarcelona.com, nói. Các nhóm đông khách du lịch cũng thường đứng chặn các máy xác nhận vé tàu điện ngầm. "Cần để lại ít nhất một máy dành riêng cho người dân địa phương để họ không phải chờ cho đến khi toàn bộ nhóm du khách xác thực xong vé để đi vào."

Là một điểm đến bãi biển, Barcelona đôi khi có thể thu hút du khách có lối cư xử tồi tệ. "Thật là khó chịu khi bạn thấy khách du lịch vứt rác ra đường phố, hay người nước ngoài say rượu về đêm và nôn mửa," María Jose Castro, người đã chuyển đến đây ở một năm trước, nói. Bà Veciana cũng khó chịu với những người không mặc quần áo đi dạo trên phố coi như không có vấn đề gì, một cảnh quá phổ biến. "Có 2 bãi biển khỏa thân, nếu họ muốn! Ngoài ra, đàn ông không nên để ngực trần đi bên ngoài khu vực bãi biển."

Người dân cho biết khách du lịch có thể thực hiện các bước cơ bản là không xả rác và giữ yên tĩnh hơn về đêm để giảm bớt gánh nặng cho dân địa phương. Chính quyền cũng đã làm việc những năm gần đây về các sáng kiến để giảm căng thẳng. Mới đây, họ đã triển khai một xe buýt con thoi mới giữa ga tàu điện ngầm Alfons X (L4, đường màu vàng) và ga Gaudi xông Park Güell, miễn phí khi đã mua vé công viên; và làm việc để nhiều phố quanh nhà thờ Sagrada Família basilica chỉ để đi bộ. Họ cũng đã thông qua luật hạn chế các xe 2 bánh Segway và các chuyến tham quan bằng xe đạp tới một số khu nhất định, để tách xa khu đông người, như đường ven biển.

Toronto

Bản quyền hình ảnh Alamy
Image caption Sự tăng trưởng du lịch ở Toronto lại trùng hợp với tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ ở đây.

Không phải mọi thành phố đều thấy số du khách ngày càng tăng là một điều xấu. "Cá nhân tôi, tôi thích nhìn thấy nhiều người đổ xô đến thành phố Toronto to lớn của chúng tôi," Kyle Collier, người sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ Phaze, nói. "Tôi đã sống ở Thượng Hải, Trung Quốc, do đó, theo quan điểm của tôi, Toronto còn rộng lắm." Điều đó không có nghĩa là Toronto không phải đối mặt với những thách thức phía trước- chỉ số đã xếp hạng thành phố này thuộc nhóm 1/4 lớn nhất về mức căng thẳng tổng hợp.

Trong khi ngành du lịch dường như sẵn sàng đón nhận du khách ập tới, theo người dân địa phương, vấn đề nhà ở sẽ là áp lực thực sự. "Toronto đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ. Đặc biệt là ở trung tâm thành phố, điều này lại trầm trọng hơn lên vì sự ra đời của dịch vụ cho thuê theo kỳ nghỉ (như Airbnb), Eric Wychopen, cư dân ở đây, người viết blog về tỉnh này tại trang Ontario Away, nói. "Nay chúng ta thường thấy các điều khoản và điều kiện chung cư cấm người có nhà đăng tài cho thuê theo kỳ nghỉ. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng một số người đi thuê vẫn thuê bất hợp pháp.

Đối với người dân, để du khách tôn trọng môi trường một chút it thì cũng còn lâu lắm. "Việc vứt rác bừa bãi làm tôi thất vọng," Collier nói. "Chắc chắn bạn không muốn người ta vứt rác trong nhà bạn, vậy tại sao lại làm thế ở nhà người khác? Hãy tôn trọng hành tinh và tôn trọng con người, đặc biệt là những người bạn không biết."

Bài tiếng Anh trên BBC Travel

Chủ đề liên quan