Bí thư Kiên Giang 'vào cuộc' sau tranh cãi nước mắm có asen

Ông Nguyễn Thanh Nghị

Nguồn hình ảnh, VietnamNet

Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Thanh Nghị là Bí thư tỉnh Kiên Giang từ 10/2015

Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị vừa 'vào cuộc' sau tranh cãi về việc nước mắm Phú Quốc truyền thống có hàm lượng asen (thạch tín) cao hơn ngưỡng cho phép.

Đảo Phú Quốc, nơi người dân có truyền thống sản xuất nước mắm nhiều đời nay, là đơn vị huyện thuộc tỉnh Kiên Giang.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai cả của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, làm Bí thư tỉnh Kiên Giang từ tháng 10/2015.

Hôm 18/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) công bố trên website của họ: "Chỉ có 25 trong tổng số 150 mẫu nước mắm được lấy thử nghiệm (tương ứng 16,67%) đạt theo TCVN 5107:2003, 104 (69%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu về asen (thạch tín) - một loại á kim cực độc."

Vinastas cũng đưa ra một danh sách, theo đó đa số các loại nước mắm làm theo phương pháp truyền thống có hàm lượng đạm cao cũng chứa nhiều asen hơn nước mắm công nghiệp, tức nước mắm pha loãng với hóa chất.

Tuy sau đó, có nhiều ý kiến phản biện nói rằng asen trong nước mắm truyền thống là asen hữu cơ, không độc hại, thông tin nói trên vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định về tâm lý đối với người tiêu dùng.

Bí thư Nguyễn Thanh Nghị được VietnamNet dẫn lời nói: "Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm rất nổi tiếng của Kiên Giang, được hỗ trợ bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Liên minh châu Âu".

Nguồn hình ảnh, Vinastas

Chụp lại hình ảnh,

Nước mắm là món không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt (ảnh chỉ mang tính minh họa)

"Cơ quan chức năng cùng Hiệp hội nước mắm Phú Quốc sẽ có phản hồi chính thức về vấn đề này, đồng thời sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc."

Ông cũng cho hay tới đây, "Kiên Giang sẽ chủ động mời các nhà khoa học vào cuộc chứng minh sản phẩm truyền thống không có những chất độc hại như thông tin vừa được công bố".

Thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết khoảng gần 2.800 doanh nghiệp vừa và nhỏ làm nước mắm truyền thống.

Việt Nam sản xuất 200 triệu lít nước mắm mỗi năm, trong đó 75% là nước mắm công nghiệp.

Ngày 21/10, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn nói với báo chí ông cho rằng việc các báo đăng thông tin gây hiểu lầm của Vinastas là "sự cố truyền thông".

"Ai cũng biết thạch tín là một chất cực độc, thường được sử dụng làm thuốc diệt chuột, nên sự sợ hãi, hoang mang đối với nước mắm bao trùm lên người tiêu dùng. Nếu không xóa tan nỗi sợ hãi này thì ngành sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ bị phá sản hàng loạt."

Ông nói vụ này cũng cho thấy "có dấu hiệu bất thường" của một số cơ quan báo chí trong việc công bố thông tin trên và hứa sẽ điều tra.