Ba nhà hoạt động và một tổ chức trong nước được trao giải nhân quyền

Cấn Thị Thêu

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Những người ủng hộ bà Cấn Thị Thêu bên ngoài phiên tòa tháng 9/2016

Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Luật sư Võ An Đôn và hai nhà đấu tranh cho dân oan Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu vừa được một tổ chức về nhân quyền trao giải thưởng.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, tổ chức do người Việt hải ngoại thành lập năm 1997 để cổ suý hoạt động nhân quyền trong nước, đặt trụ sở tại California, Hoa Kỳ.

Từ năm 2002, hàng năm tổ chức này trao giải thưởng Nhân quyền Việt Nam cùng một khoản tiền thưởng cho các cá nhân và tổ chức mà họ đánh giá là đóng góp tích cực vào công cuộc bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền.

Tổ chức này vừa phát đi thông cáo công bố giải thưởng năm 2016 được trao cho Mạng lưới Blogger Việt Nam và ba nhà hoạt động là: Luật sư Võ An Đôn, bà Cấn Thị Thêu - một người dân Dương Nội đang bị án 20 tháng tù giam cùng một cựu tù nhân khác, bà Trần Ngọc Anh, người sau khi ra tù làm lãnh đạo Phong trào Liên Đới Dân Oan.

Các nhân vật này được chọn từ danh sách đề cử 22 người. Được biết một người khác, nhà báo Phạm Đoan Trang, cũng được đề cử nhưng đã từ chối.

Buổi lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức tại Boston, bang Massachusetts, Hoa Kỳ vào tháng 12/2016.

Rất vinh hạnh

Trả lời BBC hôm 15/11 từ Hà Nội, ông Trịnh Bá Phương, con trai bà Thêu, nói: "Hôm nay, sau cuộc thăm của luật sư, mẹ tôi có nhắn là bà rất vinh hạnh và cảm thấy may mắn khi được chọn trao giải Nhân quyền Việt Nam 2016."

"Với bà, giải thưởng có giá trị tinh thần to lớn, khích lệ những người đang đấu tranh cho những quyền cơ bản của người dân như quyền sở hữu đất đai, biểu tình, tự do ngôn luận…"

"Gia đình tôi hy vọng giải thưởng sẽ giúp đưa tiếng nói của những nhà hoạt động, nạn nhân của thảm họa môi trường, người đấu tranh cho quyền sở hữu đất ra quốc tế."

Ông Phương cũng cho hay mẹ ông cảm thấy "mạnh mẽ và bớt đơn độc" khi hay tin mình đoạt giải trên trong nhà tù.

Do không thể đi nhận giải, gia đình bà Thêu cho biết sẽ ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày nhận thay.

Hôm 20/9, Tòa án quận Đống Đa, Hà Nội, xử nhà đấu tranh Cấn Thị Thêu 20 tháng tù giam về tội 'Gây rối trật tự công cộng'. Phiên phúc thẩm xử bà Thêu dự kiến sẽ diễn ra ngày 30/11.

'Hiểu không đúng'

Cũng trong hôm 15/11, từ Phú Yên, luật sư Võ An Đôn nói với BBC: "Tôi vui mừng khi được trao giải của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam."

"Trước tôi có ba luật sư tại Hà Nội cũng có vinh hạnh này: Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và Lê Quốc Quân. Cả ba luật sư đó đều bị chính quyền phạt từ 3 đến 5 năm tù giam."

"Tôi may mắn hơn các đồng nghiệp là được nhận giải nhân quyền nhưng chưa bị phạt tù."

"Tôi chưa biết giải Nhân quyền sẽ đem đến những hệ lụy gì, liệu tôi có gặp trở ngại gì với an ninh sân bay khi làm thủ tục xuất cảnh đi nhận giải ở Mỹ hay không."

"Tuy vậy, dù ai đó có thể gây áp lực, tôi sẽ không bao giờ từ chối nhận giải thưởng này vì biết rằng những gì mình đang làm là vì chính nghĩa."

Luật sư cũng bình luận: "Khái niệm 'nhân quyền' ở Việt Nam đang bị giới chức hiểu không đúng với thông lệ quốc tế."

"Giới chức Việt Nam ngại những vấn đề nhân quyền là vì thực tế Việt Nam không có nhân quyền," ông Đôn nói với BBC.