Bảo vệ động vật hoang dã: ‘VN không thể làm ngơ’

Hoàng tử Anh William dự Hội nghị Chống mua bán trái phép động vật hoang dã Bản quyền hình ảnh Kensington Palace/PA
Image caption Hoàng tử Anh William dự Hội nghị Chống mua bán trái phép động vật hoang dã

Hội nghị 'Chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã' khai mạc tại Hà Nội hôm 17/11 trong bối cảnh truyền thông quốc tế đưa tin 'Việt Nam chưa có hành động quyết liệt' trong vấn đề này.

Hoàng tử Anh William, hiện đang tham dự hội nghị, thúc giục chính phủ các nước trên thế giới có những hành động khẩn cấp để cứu các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trước khi quá muộn.

Việt Nam vừa là điểm trung chuyển buôn bán ngà voi cho người tiêu dùng ở Trung Quốc và Mỹ để làm đồ trang sức và trang trí nội thất, vừa là nước tiêu thụ sừng tê lớn.

Việc sử dụng và mua bán sừng tê giác là tội hình sự ở Việt Nam, nhưng nhu cầu tiêu thụ sừng tê rất lớn vì nhiều người xưa nay tin vào công dụng trường thọ của loại sừng quý hiếm này.

Các nhà bảo tồn động vật quốc tế khuyến cáo Việt Nam và các nước láng giềng phải đóng cửa thị trường buôn bán động vật hoang dã trái phép và đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn lậu sừng tê, ngà voi và nội tạng hổ.

"Thế giới nhìn vào"

Theo đại diện của tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Thế giới (WWF) và tổ chức theo dõi buôn bán động vật hoang dã Traffic, các quốc gia trong khu vực sông Mekong Mở rộng, kể cả Việt Nam, đã thất bại trong việc đóng cửa các thị trường buôn bán động vật hoang dã. Chính phủ Việt Nam thiếu nỗ lực trong việc ngăn chặn các lực lượng buôn bán và nhập lậu các sản phẩm động vật hoang dã trái phép, họ cho biết.

Trả lời BBC, Tiến sĩ Colman O'Criodain, đại diện Tổ chức WWF nói: "Nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm từ động vật hoang dã như sừng tê giác của giới trung lưu mới nổi ở Việt Nam kéo theo nạn săn bắn gia tăng ở châu Phi."

Ông Thinh Văn Ngọc, Giám đốc Việt Nam của WWF thì nói: "Việt Nam không thể làm ngơ trước tội phạm buôn bán động vật hoang dã vì toàn thế giới đang nhìn vào: chính phủ Việt Nam phải dùng hội nghị này để đưa ra dấu hiệu đã có bước tiến mới bằng việc đưa ra những kế hoạch cụ thể để kết thúc tình trạng mua bán sừng tê và ngà voi và đóng cửa hết các trại nuôi hổ."

Trong một diễn biến khác, tạp chí The Economist tường thuật, hôm 14/11, Ủy ban Công lý Động vật Hoang dã (WJC) dự định công bố thêm chi tiết cuộc điều tra về nạn buôn bán động vật hoang dã tại một ngôi làng nằm không xa Hà Nội.

"Họ cho hay phát hiện những sản phẩm từ động vật bất hợp pháp giá trị hơn 50 triệu đôla bày bán ở đó, gồm 579 sừng tê giác."

"WJC đã chuyển giao những phát hiện của họ cho chính phủ Việt Nam từ tháng 1/2016, nhưng vẫn đang chờ xem những người có liên quan đến vụ việc (51 người) sẽ bị buộc tội thế nào", tạp chí này viết.

Bản quyền hình ảnh AFP/Wildlife Justice Commission Investigation
Image caption Ảnh sừng tê tại một làng gần Hà Nội do Ủy ban Công lý Động vật Hoang dã (WJC) cung cấp

Còn nhiều việc phải làm

Hoàng tử William nói tại hội nghị "Chúng ta đều biết và khen ngợi Việt Nam đã có những bước tiến trong cuộc chiến chống nạn buôn bán động vật hoang dã ở nước này. Chúng ta cũng biết đây là một tín hiệu tốt trong khu vực nơi còn rất nhiều việc phải làm để giảm nhu cầu về những sản phẩm động vật hoang dã."

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, phát biểu: "Giới chức Việt Nam nhận thức rõ trách nhiệm với công cuộc ngăn chặn tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã."

"Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức và còn hạn chế nhất định trong việc nâng cao nâng lực, hoàn thiện thể chế; điều tra, truy tố tội phạm trong lĩnh vực này; thay đổi thói quen tiêu dùng các sản phẩm từ động vật..."

Bà nói thêm "Ngăn chặn hoạt động buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã quý hiếm là vấn đề toàn cầu. Không một ngành, một lĩnh vực hay quốc gia đơn lẻ có thể ngăn chặn thành công tệ buôn bán trái phép nếu không có bộ máy phố hợp tổng thể và cam kết hành động mạnh mẽ"

Bên lề hội nghị, trả lời BBC Tiếng Việt, bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan quản lý Cites Việt Nam (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) nói: "Khó khăn nhất của Việt Nam là việc xử phạt loại tội phạm này chưa đủ sức răn đe."

Một thông cáo đưa ra tại hội nghị viết "Chúng ta cần hành động từ mọi phía trong chuỗi mua bán trái phép ở các nước có nguồn cung cấp, trung chuyển và nơi tiêu thụ".

Tin liên quan