VN "chưa đủ cơ sở để trình TPP lên Quốc hội"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải trình trước Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói vì Mỹ dừng không trình Quốc hội về TPP nên Việt Nam "chưa có đủ cơ sở trình tham gia" hiệp định này.

Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Donald Trump, nhiều lần tuyên bố ông không ủng hộ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà Tổng thống Barack Obama cổ súy.

Hôm 17/11 tại Quốc hội Việt Nam, khi được hỏi về giải pháp của Chính phủ trong trường hợp Hoa Kỳ không thông qua TPP, ông Phúc nói Việt Nam "đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia và theo chương trình sẽ sẵn sàng trình Quốc hội" thế nhưng "hiện Mỹ đã tuyên bố dừng không trình Quốc hội về TPP nên Việt Nam cũng chưa có đủ cơ sở trình tham gia TPP".

Tuy nhiên ông khẳng định "tinh thần lớn là sẵn sàng tham gia TPP".

Ông thủ tướng khẳng định: "Có tham gia cũng rất tốt nhưng không tham gia TPP thì chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập với thế giới, đó là chương trình chúng ta đã làm trong thời gian qua".

TPP được xem như thỏa thuận thương mại có ý nghĩa to lớn, mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam vốn đang chú trọng sản xuất và xuất khẩu.

Thế nhưng thiếu sự tham gia của Hoa Kỳ, hiệp định này sẽ không thông qua được.

TPP cũng được xem như yếu tố đối trọng của Hoa Kỳ trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, quốc gia cũng đang thúc đẩy một hiệp định tự do thương mại của mình (Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực - RCEP). Vì vậy ký TPP với Mỹ cũng được xem như chỉ dấu xích lại gần nhau của hai nước cựu thù.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho hay Việt Nam đã có 12 Hiệp định thương mại tự do ký với các nước, tiếp cận thị trường tổng cộng 1,4 tỷ người; và Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục "hội nhập sâu rộng với quốc tế".

"...chúng ta thực hiện chủ trương các Nghị quyết về đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ, coi tất cả các nước là bạn."

Ông cũng nói việc ký TPP hay không không ảnh hưởng tới quan hệ Việt-Mỹ mà ông đánh giá là "sẽ tốt hơn".

"Chúng ta sẵn sàng hợp tác với Mỹ để phát triển với tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không làm phương hại. Với tinh thần đó, tôi tin chắc rằng, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tốt hơn vì lợi ích chung của hai đất nước."

Tin liên quan