Bê bối về lạm dụng tình dục trong bóng đá Anh

Football abuse
Image caption Paul Stewart, David White, Steve Walters và Andy Woodward (ảnh từ trái qua phải) đã từ bỏ quyền giấu tên với tư cách là nạn nhân xâm phạm tình dục để lên tiếng công khai về vụ bê bối

Ngày càng có nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp ở Anh quyết định lên tiếng trước công luận về chuyện bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.

Một đường dây nóng được Tổ chức thiện nguyện chống bạo hành trẻ em tại Anh (gọi tắt là NSPCC) thiết lập đã nhận được hơn 50 cuộc gọi chỉ trong vòng hai giờ trong ngày thứ Năm, 24/11/2016. Họ hy vọng là sẽ "nhiều người hơn nữa" sẽ đưa sự thực ra ánh sáng.

Trong khi đó, quan chức phụ trách lĩnh vực thể thao phía đối lập, Tiến sĩ Rosena Allin-Khan, nói bê bối này sẽ "làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín ngành bóng đá Anh".

Bốn cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã từ bỏ quyền được giữ kín danh tính để lên tiếng với truyền thông. Trong khi đó, hai cựu cầu thủ trẻ khác vốn phải từ bỏ bóng đá vì bị lạm dụng tình dục, cũng đã lên tiếng trước công luận.

Lên tiếng hàng loạt

Một trong các cầu thủ lên tiếng là cựu tuyển thủ Anh và là cầu thủ của Tottenham, Paul Steward, 53 tuổi, bình luận rằng thể thao Anh sẽ phải đối mặt với bê bối có ảnh hưởng lớn như vụ Jimmy Savile.

Jimmy Savile là một cựu biên tập viên BBC kiêm DJ, nhưng phải đến khi ông này qua đời mới bị phát hiện là một trong những kẻ tấn công tình dục nhiều nhất tại nước Anh.

Một cựu cầu thủ bóng đá khác giấu tên cũng đã nói với tờ Guardian về việc mình bị lạm dung tình dục.

Trong suốt tháng 11, đã có hàng loạt cầu thủ, cả công khai lẫn giấu tên, lên tiếng về các vụ tấn công tình dục khi còn chơi bóng đá trong các đội trẻ ở Anh.

Trước Paul Stewart, một cựu cầu thủ của Crewe Alexandra là Andy Woodward, năm nay 43 tuổi, cũng tiết lộ việc mình từng bị HLV đội trẻ của câu lạc bộ này là ông Barry Bennell lạm dụng tình dục hàng ngày trong suốt thời gian còn là cậu bé, từ khi 11 đến lúc 15 tuổi.

Những đồng đội cũ của Woodward là Steve Walters và David White cũng cho biết họ từng bị Bennell xâm hại tình dục.

Paul Steward nói ông từng bị lạm dụng hàng ngày trong suốt thời gian bốn năm khi còn là cầu thủ trẻ, nhưng kẻ lạm dụng ông khi đó, một huấn luyện viên không được nêu tên, không phải là Bennell.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bennell từng là huấn luyện viên đội trẻ của câu lạc bộ Crewe Alexandra hồi thập niên 1980-90

Barry Bennell là ai?

Cả Woodward, Walters và White đều nói họ từng bị Barry Bennell lạm dụng.

Huấn luyện viên này đã từng bị kết án chín năm tù giam vào năm 1988 sau khi thú nhận đã 23 lần lạm dụng tình dục sáu bé trai tuổi từ 9 đến 15 tuổi.

Bennell là huấn luyện viên đội trẻ của câu lạc bộ Crewe Alexandra hồi thập niên 1980-90. Ông cũng có mối quan hệ chặt chẽ với các đội Stoke City và Manchester City.

Bennell đã từng bị giam ba lần vì lạm dụng tình dục trẻ em, gồm một lần bị bắt giam ở Hoa Kỳ.

Vào năm 2015, Bennell bị bắt giam trong hai năm vì hành vi tấn công tình dục một cậu bé 12 tuổi trên sân bóng ở Macclesfield.

Bennell từng tự miêu tả bản thân mình là "một con quái vật" tại phiên tòa xét xử vào năm 2015. Hiện huấn luyện viên này vẫn bị cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá vĩnh viễn.

Image caption Chương trình Victoria Derbyshire đã phỏng vấn (từ trái qua phải) Jason Dunford, Steve Walters, Chris Unsworth và Andy Woodward về chủ đề lạm dụng tình dục trong bóng đá

Bắt giữ kẻ phạm tội

Hiện vẫn chưa có thêm bất cứ vụ bắt giữ nào từ khi bê bối này được công khai. Cảnh sát hạt Cheshire nói có 11 người đã liên hệ với họ kể từ khi Woodward lên tiếng.

Cảnh sát vùng Greater Manchester chưa nhận được cáo buộc nào về các hành vi lạm dụng tình dục.

Vào tối thứ Năm, cảnh sát đã có mặt tại địa chỉ nhà của Bennell tại Milton Kaynes, đem đi một chú chó và một số hộp đựng đồ.

Một số phản ứng

Bộ trưởng Thể thao Tracey Crouch nói những cựu cầu thủ lên tiếng cho thấy "sự dũng cảm phi thường".

Cựu tiền vệ tuyển Anh, Gary Lineker nói trên Twitter sau khi tin về Steward được đăng tải: "Tôi cầu chúc cho cựu đồng đội của mình tại Spurs những điều tốt đẹp nhất. Thật là dũng cảm khi cậu ta dám kể lại câu chuyện khủng khiếp của mình. Tôi hy vọng việc lên tiếng này sẽ giúp cho cậu ấy và nhiều người khác. Tôi cảm thấy vô cùng kinh hãi."

Đội trưởng tuyển Anh và đội Manchester United, Wayne Rooney, cũng là đại sứ của NSPCC, nói: "Thật là điều kinh khủng khi một vài đồng đội của tôi đã phải chịu đựng như vậy khi chơi môn thể thao mà họ và tôi yêu thích. Điều quan trọng là, mọi người hiểu được sự cần thiết của việc lên tiếng. Có nhiều sự giúp đỡ và những nạn nhân không phải chịu đựng trong im lặng."

Tin liên quan