Hội bảo vệ người tiêu dùng VN 'cáo lỗi' về nước mắm

Sạp bán nước mắm Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thông tin của Vinastas đã gây hoang mang cho người tiêu dùng

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) vừa có công văn "cáo lỗi việc thông tin khảo sát nước mắm" từng gây chấn động thị trường.

Hôm 18/10, Vinastas công bố trên website của họ: "Chỉ có 25 trong tổng số 150 mẫu nước mắm được lấy thử nghiệm (tương ứng 16,67%) đạt theo TCVN 5107:2003, 104 (69%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu về asen (thạch tín) - một loại á kim cực độc."

"Vinastas kiến nghị các cơ quan Chính phủ và cơ quan quản lý cấp nghiên cứu sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm đang sản xuất và lưu thông trên thị trường trong nước; cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn."

Vinastas cũng đưa ra một danh sách, theo đó đa số các loại nước mắm làm theo phương pháp truyền thống có hàm lượng đạm cao cũng chứa nhiều asen hơn nước mắm công nghiệp, tức nước mắm pha loãng với hóa chất.

VN phạt báo Thanh Niên 200 triệu vì vụ 'thông tin nước mắm'

Thông tin đưa ra đã gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Ngày 24/11, cuối cùng Vinastas cũng gửi công văn do Chủ tịch Đoàn Phương ký, trong đó hội này "xin lỗi về sự cố đã xảy ra" và biện hộ rằng "nhóm thực hiện chương trình đã thông tin về kết quả khảo sát chưa được thận trọng, rõ ràng".

Vinastas cũng hứa sẽ "nghiêm túc kiểm điểm các cá nhân" liên quan.

Dư luận trong nước đang đặt dấu hỏi liệu công văn này có khép lại câu chuyện trách nhiệm của Vinastas sau thời gian gây ảnh hưởng tới các nhà sản xuất nước mắm truyền thống hay không.

Việt Nam sản xuất 200 triệu lít nước mắm mỗi năm, trong đó 75% là nước mắm công nghiệp. Thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết khoảng gần 2.800 doanh nghiệp vừa và nhỏ làm nước mắm truyền thống.

Trên khía cạnh truyền thông, 50 cơ quan báo chí trong nước liên quan việc đăng thông tin của Vinastas đã bị xử lý, trong đó hai báo Thanh Niên và Người Tiêu dùng bị xử lý nặng nhất.

Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn từng phát biểu: "Ai cũng biết thạch tín là một chất cực độc, thường được sử dụng làm thuốc diệt chuột, nên sự sợ hãi, hoang mang đối với nước mắm bao trùm lên người tiêu dùng. Nếu không xóa tan nỗi sợ hãi này thì ngành sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ bị phá sản hàng loạt."

Ông nói vụ này cũng cho thấy "có dấu hiệu bất thường" của một số cơ quan báo chí trong việc công bố thông tin trên.

Tin liên quan