Hình vệ tinh cho thấy VN đang cải tạo đảo ở Trường Sa

Đá Lát trong bức hình chụp qua vệ tinh ngày 30/11/2016 Bản quyền hình ảnh PLANET LABS
Image caption Đá Lát trong bức hình chụp qua vệ tinh ngày 30/11/2016

Hôm thứ Sáu 9/12, Bắc Kinh lên tiếng phản đối Việt Nam xây cất ở Trường Sa, gọi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Hình vệ tinh mới được công ty PlanetLabs đặt tại Hoa Kỳ công bố cho thấy Việt Nam đang nhanh chóng cải tạo Đá Lát ở quần đảo Trường Sa, tiếp theo các dự án hạ tầng khác ở Biển Đông.

Việc cải tạo này nói chung cũng được cho như động thái khẳng định chủ quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong buổi họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc có "chủ quyền không thể chối cãi" đối với toàn bộ Trường Sa, kể cả Đá Lát (Trung Quốc gọi là Nhật Tích Tiêu, tiếng Anh là Ladd Reef).

Ông Lục cũng yêu cầu Hà Nội "không có thêm hành động làm phức tạp thêm tình hình và hợp tác với Trung Quốc để giữ hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Đá Lát, thường ngập dưới nước, nằm ở rìa tây nam của Trường Sa, hiện có một hải đăng và một trạm gác nhỏ.

Đảo đá này do Việt Nam kiểm soát nhưng Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Chính phủ Việt Nam chưa đưa ra phản ứng gì về các ảnh vệ tinh mới công bố.

Chưa rõ mục đích

Bản quyền hình ảnh PLANETLABS
Image caption Đá Lát trước và sau ngày 30/11/2016 - hình chụp từ vệ tinh

Trong bức hình chụp ngày 30/11 và được PlanetLabs cung cấp cho một số hãng truyền thông, có thể thấy một số tàu đang hoạt động trong kênh đào nối biển và vụng biển bên trong Đá Lát.

Hiện chưa rõ các tàu này làm công việc gì. Giới phân tích cho rằng đây là quá trình nạo vét để xây dựng trên các đảo đá lân cận.

Trevor Hollingsbee, phân tích gia về tình báo hải quân, nói với hãng Reuters: "Chúng ta có thể thấy rằng trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam thực sự không đặt lòng tin chiến lược vào ai.... nước này đang nhanh chóng tăng cường quốc phòng."

"Họ đang nỗ lực khắc phục những điểm dễ tổn thương thí dụ như trạm gác trên Đá Lát."

Cũng Reuters hồi tháng Tám cho hay Việt Nam đã điều giàn hỏa tiễn di động ra một số đảo ngoài Biển Đông.

Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, nói hoạt động ở Đá Lát có thể không phải để xây đắp mà chỉ để giúp tàu vận tải và tàu cá dễ tiếp cận đảo đá này.

Hoạt động cải tạo và xây đảo nhân tạo của Việt Nam tuy nỗ lực nhưng không thấm tháp vào đâu so với Trung Quốc.

Việt Nam cũng lo ngại Trung Quốc có thể dùng sức đẩy bật hải quân Việt Nam ra khỏi 21 đảo và đá mà Việt Nam đang kiểm soát ở Trường Sa.

Tin liên quan