Vlogger Dưa Leo: 'Tôi không làm clip về chính trị'

dưa leo

Nguồn hình ảnh, Facebook Dua Leo

Chụp lại hình ảnh,

Mỗi clip của vlogger Dưa Leo thường có hàng chục ngàn lượt like trên Facebook

Một nghệ sĩ hài cho BBC biết anh không bị phạt mặc dù được mời gặp làm việc với công an phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA83) tại TP Hồ Chí Minh hôm 12/12.

Tin cho biết Vlogger Dưa Leo (tên thật là Nguyễn Phúc Gia Huy) được mời lên trụ sở phòng PA83 vì đoạn clip trong đó anh nói "ở Việt Nam không hề có tự do ngôn luận".

Trả lời BBC hôm 13/12, nghệ sĩ hài này nói: "Tôi quyết định đi theo giấy mời. Vì tôi nghĩ giấy mời này như mời tiệc cưới vậy, người ta có lòng mời thì tôi có lòng đi thôi."

"Không đi, người ta phật lòng. Nói dân dã hài hước là vậy, còn nói kiểu cứng nhắc thì là công dân Việt Nam, tôi tuân thủ hiến pháp và pháp luật. Nên tôi thu xếp thời gian làm việc cùng PA83 trên tinh thần làm tròn nghĩa vụ một công dân."

Anh cho biết về buổi gặp: "Nếu tôi bị phạt thì điều này mới chứng tỏ tôi xâm phạm tự do ngôn luận. Mà sự thật thì tôi không bị phạt."

"Về nội dung làm việc với bên công an thì xin lỗi quý đài là họ kêu tôi cam kết là không được công bố trên mạng nên tôi cũng khó nói lắm."

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Kênh riêng của Dưa Leo trên YouTube có gần 400.000 lượt đăng ký

Fanpage của vlogger Dưa Leo, người có tên thật là Nguyễn Phúc Gia Huy, hiện có hơn 800.000 lượt like. Mỗi clip của vlogger, thường nhận được hàng chục ngàn lượt like trên Facebook. Kênh riêng của anh trên YouTube hiện có gần 400.000 lượt đăng ký.

Trên trang cá nhân của anh hiện có nhiều clip bình luận về hiện tượng 'Việt Nam nói là làm', nợ công, tham nhũng, giáo dục, xe chính chủ, phẫu thuật thẩm mỹ...

Anh giải thích: "Thiệt sự là tôi không nghĩ là một ngày sẽ bị công an mời. Vì clip của tôi phản ánh cái sai, cái hư, cái xấu trong xã hội, chứ tôi không bao giờ tự nhận mình làm clip về chính trị cả."

"Tôi chỉ làm clip hài hước, nhằm giúp cho xã hội tốt lên, vậy thôi. Mà khổ là người nghe hữu ý, người nói vô tình… nên tôi mới được công an mời lên."

Vlogger này sinh năm 1982, được xem là nghệ sĩ hài độc thoại tiên phong tại Việt Nam.

Ngoài việc đăng tải các video clip hài hước và châm biếm thực trạng xã hội tại Việt Nam, Dưa Leo cũng tham dự nhiều cuộc trình diễn tại các quán cà phê và tụ điểm giải trí.

Anh khẳng định với BBC:

"Tôi sống ở Việt Nam, tôi phải tuân thủ đúng tinh thần Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật Việt Nam thôi."

"Tôi chỉ làm clip hài về xã hội. Vậy mà không hiểu sao luôn có comment "né chính trị ra nha, sao sa đà chính trị vậy". Ai đó tự kêu đây là chính trị chứ không phải tôi."

Anh tâm sự: "Ai có thể cung cấp dùm cho tôi danh sách các chủ đề nào bị cho là nhạy cảm, chủ đề nào là lãnh cảm, chủ đề nào là ho cảm không? Không. Nên tôi vẫn làm clip nào mà xã hội đang chú ý, vậy thôi."

"Dĩ nhiên sau khi được công an mời lên rồi về thì tôi phải kỹ kỹ chút, kẻo không thì họ mời nữa thì mệt."