GS Châu: "Nhiều lúc nản nhưng vẫn hy vọng"

GS Ngô Bảo Châu trong Thư viện Quốc gia

Nguồn hình ảnh, Nguyễn Việt Thanh

Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa quyết định hiến toàn bộ tiền thưởng giải Fields năm 2010 để tài trợ cho Tạp chí Pi dành cho các học sinh, sinh viên yêu toán.

Tạp chí mang tên số Pi (π) của toán học sẽ ra số đầu tiên vào giữa tháng 1/2017, theo công bố tại Lễ giới thiệu của Hội Toán học Việt Nam hôm 18/12.

GS Châu là người khởi xướng và là nhà tài trợ khởi đầu của ấn bản mà theo ông sẽ "đem đến một cách nhìn một cách học toán thực chất hơn, tươi mới hơn. Thay vì luyện giải nhiều dạng bài, tờ Pi hy vọng đem đến cho bạn đọc một cách hiểu sâu sắc hơn".

Ông Ngô Bảo Châu là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Fields năm 2010, được cho là 'giải Nobel về toán học' đi kèm khoản tiền 14.600 đôla Mỹ.

Ông nói với BBC: "Ngay từ đầu tôi có ý định sử dụng tiền thưởng vào một mục đích cộng đồng vì tin rằng nó có khả năng lan toả và nhân rộng. Nhưng tôi chưa tìm được việc thích hợp cho đến khi thành lập tờ Pi".

"Con số đó đủ để báo khởi động và vận hành trong mấy tháng đầu. Sau đó chúng tôi sẽ cần những nhà hảo tâm khác ủng hộ. Chúng tôi hy vọng tờ Pi sẽ tự cân đối tài chính sau 2 năm."

'Nhiều lúc nản nhưng vẫn hy vọng'

Theo GS Ngô Bảo Châu, toán là môn học tương đối được chú trọng ở Việt Nam.

"Môn toán là môn dùng để thi cử nên việc học toán được coi trọng. Ngoài ra người Việt Nam vẫn trọng các 'kỹ năng cứng' như như toán, khoa học...

"Tôi đánh giá dạy toán ở cấp phổ thông ở Việt Nam không hề tồi so với thế giới."

Những người làm tạp chí Pi hy vọng nó sẽ đóng góp tích cực cho giáo dục ở trong nước.

GS Ngô Bảo Châu cũng như các trí thức người Việt ở nước ngoài đã có rất nhiều sáng kiến để thúc đẩy cải tổ giáo dục Việt Nam nhưng ông thừa nhận "có lúc rất nản, khi thấy hiệu quả công việc không tương xứng với nỗ lực".

Điều đó được ông giải thích: "Luôn có một sự lêch pha giữa quan điểm những người làm việc ở nước ngoài và ở trong nước. Tôi nhận thấy rằng những ý kiến đúng có thể không được tiếp thu ngay, có thể gây phản ứng nhưng luôn tạo hiệu ứng nào đó, và sớm muộn cũng sẽ phải được tiếp thu".

"Tôi nghĩ rằng hướng đi đúng phải nảy sinh từ sự giao thoa giữa trải nghiệm quốc tế và hiểu biết sâu sắc về thực tế Việt Nam. Tôi không tin vào các phương án trừu tượng áp dụng được vào tất cả các nước."