Tử tù Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm tù

Bản quyền hình ảnh Facebook Ngo Ngoc Trai
Image caption Ông Hàn Đức Long (trái) và luật sư Ngô Ngọc Trai tại nhà riêng hôm 21/12

Luật sư và người nhà tử tù Hàn Đức Long trả lời BBC nhân ông được trả tự do sau hơn 11 năm tùbốn lần tòa tuyên án tử hình.

Đêm 20/11, ông Hàn Đức Long, 57 tuổi, về đến nhà tại tỉnh Bắc Giang trong tình trạng "sức khỏe yếu, nhịp tim đập nhanh" theo lời người nhà nói với BBC.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông Hàn Đức Long cùng ngày.

Ông Hàn Đức Long bị bắt tháng 10/2005 và từng bị bốn lần tòa tuyên án tử hình.

Vụ án xảy ra vào năm 2005, thi thể một cháu bé được tìm thấy. Ông Hàn Đức Long bị bắt giam và thú nhận mình là thủ phạm hiếp và giết cháu bé. Tuy nhiên, tại các phiên tòa ông Long kêu oan, không nhận tội và ông nói bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình.

Hôm 21/12, trả lời BBC từ Bắc Giang, Luật sư Ngô Ngọc Trai, người theo đuổi vụ án từ năm 2011, nói: "Có thể xem vụ Hàn Đức Long được trả tự do là bước ngoặt, cách mạng và sự thay đổi quan điểm của cơ quan tố tụng về việc xử lý vụ án."

"Vì trong vụ này, cơ quan tố tụng không chứng minh được người ta phạm tội thì phải tiến hành trả tự do và minh oan, chứ không đòi phải xác định hung thủ như trong các vụ trước."

"Đây cũng là điều khiến vụ Hàn Đức Long khác với vụ án Nguyễn Thanh Chấn [người được minh oan sau 10 năm ngồi tù, cũng ở Bắc Giang]."

Luật sư cũng cho biết thêm: "Quá trình điều tra vụ ông Long không thể chấp nhận được."

"Trước đó, luật sư đã nhiều lần chỉ ra trong các đơn thư về việc thực nghiệm điều tra, thu thập chứng cứ và dấu vết… đều có vấn đề."

Tử tù Hàn Đức Long 'có thể vô tội'

Pháp luật lệch lạc dẫn đến án oan?

Hiện tại, luật sư và gia đình đang cân nhắc các bước về yêu cầu minh oan, bồi thường cho ông Long."

"Dự trù thì việc xin lỗi công khai ông ấy có thể diễn ra trong một, hai tuần tới."

"Tôi yêu cầu tất cả các cán bộ gây oan sai cho ông Long phải có mặt tại sự kiện này để bày tỏ sự cầu thị, hối lỗi của họ."

"Còn việc bồi thường thì có thể mất nhiều thời gian hơn."

'Hàng tạ đơn thư'

"Qua vụ Hàn Đức Long, có thể thấy vấn đề mấu chốt của án oan là ép cung. Nên điều quan trọng là sau khi ông ấy được trả tự do, người ta phải mổ xẻ trách nhiệm của điều tra viên cũng như các khâu khác để làm rõ vì sao có chuyện gây oan sai."

"Hy vọng là vụ này cũng mở ra cơ hội cho các vụ án oan khác như Hồ Duy Hải và kỳ án Bưu điện Cầu Voi..."

Cùng ngày, cũng từ Bắc Giang, bà Nguyễn Thị Mai, vợ ông Hàn Đức Long nói với BBC: "Gia đình tôi sung sướng quá khi chồng tôi đột ngột trở về đêm qua."

"Để có ngày hôm nay, gia đình đã phải kiên trì gửi hàng tạ đơn thư kêu oan khắp nơi, với sự trợ giúp của các luật sư."

"Trong thời gian hơn 11 năm ông ấy ngồi tù, cũng có lúc tôi cảm thấy nản lòng nhưng rồi phải cố gắng vượt qua dù nhiều lần bị đe dọa, trấn áp."

"Hiện tại, nhà tôi dột nát hết rồi, nên khi có tiền bồi thường thì việc trước tiên là sửa sang lại nhà cửa rồi mới tính tiếp nên chi vào việc gì."

Ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, ngồi tù 10 năm, bị kết tội giết người và tuyên án chung thân vì "giết một người hàng xóm".

Năm 2013, hai bản án kết tội ông giết người bị hủy và vụ án được điều tra lại, với lý do một người tên Lý Nguyễn Chung ra đầu thú tự nhận là đã giết người hàng xóm mà ông Chấn bị kết tội.

Sau vụ án oan, ông Chấn nhận bồi thường oan sai 7,2 tỷ đồng và Tòa án Nhân dân Tối cao đọc bản xin lỗi ông vào cuối năm 2015.

Tin liên quan