Diễn viên Minh Béo mãn hạn tù, từ Mỹ về nước

Ông Hồng Quang Minh Bản quyền hình ảnh Facebook Minh Quang Hong
Image caption Ông Hồng Quang Minh

Diễn viên hài Minh Béo, tên thật Hồng Quang Minh, vừa về tới Thành Phố Hồ Chí Minh sau thời gian ngồi tù và bị án ở Mỹ với tội ấu dâm.

"Tôi đã về tới Việt Nam lúc 10 giờ 30," Minh Béo viết trên trang Facebook cá nhân, và không quên cảm ơn mọi người "quan tâm hỏi thăm".

Ngay trước khi có tin ông chuẩn bị mãn hạn tù, một số bạn bè ông đã lên kế hoạch tổ chức sinh nhật và chào đón ông trở về.

Thông tin 'chào mừng Minh Béo' đăng trên mạng xã hội đã bị nhiều người chỉ trích.

Tội danh tình dục

Diễn viên Minh Béo bị tòa án thành phố Westminster, bang California, Hoa Kỳ hôm 16/12 kết án 18 tháng tù về tội tình dục liên quan trẻ em.

Thông cáo của Văn Phòng Biện Lý Quận Cam nói ông Minh Béo bị ghi tên suốt đời vào danh sách của những người tấn công tình dục.

Bản quyền hình ảnh Văn Phòng Biện Lý Quận Cam
Image caption Ông Hồng Quang Minh

Tuy nhiên, luật Việt Nam không có quy định nào cấm những người từng bị án như ông Minh Béo cấm tiếp cận với trẻ em, luật sư Lê Thành Kính, trưởng văn phòng Luật Lê Nguyễn, người từng bào chữa cho ca sỹ người Anh Garry Glitter trong vụ án liên quan tới tội dâm ô với trẻ em, nói với BBC.

Những người từng bị kết án ở nước ngoài cũng được coi là có tiền án theo luật Việt Nam, cho nên nếu tiếp tục phạm tội thì họ sẽ bị áp dụng các tình tiết tăng nặng theo Bộ luật Hình sự Việt Nam, luật sư Lê Thành Kính giải thích thêm.

Việc ông Minh Béo bị kết án tội ấu dâm gây nhiều tranh cãi những ngày qua.

Trong lúc có một số lời kêu gọi từ giới nghệ sỹ về việc hãy tha thứ cho ông Minh Béo về những gì đã xảy ra, thì cũng có những phản đối gay gắt.

"Có lẽ họ không nhận ra tầm nguy hiểm của hình ảnh Minh Béo, hoặc quá xuề xòa trong suy nghĩ," nhà báo Hoàng Nguyên Vũ nói với BBC.

"Người ta có thể tha thứ cho lầm lỗi chứ không tha thứ cho sai phạm. Một nghệ sỹ làm tổn hại hình ảnh đất nước, với hành động của mình, ghi vào sổ đen thế giới một cái tên tội phạm tình dục, là điều nhục nhã mà y nên cúi đầu xuống, thay vì trâng tráo nói lời xin chào."

Tin liên quan