Tòa phúc thẩm y án các bị cáo chính trong đại án Agribank

Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ án Agribank Bản quyền hình ảnh Vietnam Net
Image caption Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm vụ án Agribank

Sáng ngày 27/12, Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm, tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Nam Hà Nội.

Trước phiên tòa xét xử phúc thẩm, 17 bị cáo, trừ ông Đỗ Tiến Long đều xin kháng cáo.

Ông Đỗ Tiến Long có đơn xin xét xử vắng mặt do đang phải điều trị ở bệnh viện. Ông Long được cho là bị ung thư và đã liệt nửa người.

Bản án phúc thẩm

Truyền thông trong nước đưa tin phiên tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo chủ chốt. Theo tuyên án của tòa:

  • Bà Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Agribank Nam Hà Nội, lĩnh 30 năm tù.
  • Bà Chử Thị Kim Hiền, nguyên Phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội, lĩnh 30 năm tù
  • Ông Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank, lĩnh 22 năm tù.

Bị cáo Lê Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT công ty CP Lifepro Việt Nam và Vietmade, đã không kháng cáo, và lĩnh án 15 năm tù.

Riêng ông Đỗ Tiến Long (nguyên cán bộ Phòng tín dụng, Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội), người không có mặt tại tòa do bị ung thư phổi, liệt nửa người, đã được tòa giảm nhẹ một phần hình phạt. Ông Long bị tuyên án 14 năm tù, ít hơn hai năm so với án sơ thẩm là 16 năm.

Các kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bà Nguyễn Thị Nguyệt Thanh, ông Nguyễn Hữu Thanh, bà Kiều Trọng Tuyến, cựu cán bộ của Agribank cũng không được tòa phúc thẩm chấp nhận.

Tòa phúc thẩm cũng giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo từ 1-2 năm tù gồm: Đỗ Tiến Long - cựu cán bộ phòng tín dụng, Đặng Quang Trung - cựu Phó trưởng phòng Phụ trách phòng tín dụng, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội và Phan Qúy Dương - cựu chuyên viên ban Tín dụng doanh nghiệp.

Riêng bị cáo Hoàng Thị Thu Hiền - cựu trưởng phòng tín dụng vẫn giữ nguyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bốn bị cáo là cựu cán bộ công chức Hải quan được chuyển từ án giam sang án treo, hoặc án giam bằng thời gian tạm giam.

Về mặt dân sự, tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm cho số tiền bồi thường của bị cáo Bà Phạm Thị Bích Lương xuống còn gần 1.400 tỷ đồng, thấp hơn 200 tỷ đồng so với mức 1.600 tỷ trong tuyên án ở tòa cấp sơ thẩm.

Bà Chử Thị Kim Hiền chịu bồi thường hơn 382 tỉ đồng, được trừ đi 1,6 tỉ đồng đã nộp.

HĐXX buộc hai công ty của ông Lê Minh Hiếu phải trả nợ gốc và lãi. Công ty CP Lifepro Việt Nam phải trả nợ gốc là 354 tỷ đồng, lãi 125 tỷ đồng. Công ty Vietmade 66 tỷ gốc và lãi 22 tỷ đồng.

Ngân hàng Agribank, nguyên đơn dân sự của vụ án, được quyền xử lý tài sản là vật chứng bao gồm toàn bộ nguyên phụ liệu dệt may, bán thành phẩm trong các kho xưởng, toàn bộ máy móc thiết bị, hạng mục công trình kiến trúc gắn liền với đất và các hạng mục đầu tư lắp đặt tại nhà máy.

Chiếc xe Bentley của bà Phạm Thị Bích Lương vẫn bị tạm giữ để đảm bảo thi hành án và các tài khoản của bà này đã bị phong tỏa.

Theo VietnamNet, HĐXX cũng kiến nghị Cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính "xử lý vi phạm đối với các công ty để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các công ty chân chính và ngăn chặn lừa đảo của các công ty muốn chiếm đoạt tài sản Nhà nước".

Bản quyền hình ảnh VIETNAMNET
Image caption Phiên xử sơ thẩm vụ án Agribank

Nội dung vụ án

Tháng 10/2015, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra cáo trạng đối với 18 cá nhân, gồm 13 cán bộ ngân hàng Agribank, 4 cán bộ hải quan và 1 giám đốc doanh nghiệp. Họ đã gây thất thoát gần 2.500 tỷ đồng cho ngân hàng Agribank.

Theo VietnamNet, từ 2007 đến tháng 9/2012, công ty cổ phần Enzo Việt (sau này đổi thành Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam) do một số thương nhân người nước ngoài làm chủ đã hợp tác với Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam và Công ty cổ phần Vietmade dựng lên nhiều thương vụ làm ăn khống để vay tiền của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Các hồ sơ vay vốn để mua máy móc, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang đều được tạo lập khống để vay tiền.

Các cán bộ Agribank đã lập hồ sơ đề nghị nâng quyền phán quyết cho vay đối với công ty liên doanh Lifepro Việt Nam. Họ cho công ty này vay mà không thẩm định hồ sơ và bỏ qua các điều kiện giải ngân, cho vay.

Các cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây đã cho thông quan số hàng hóa của công ty Lifepro, gây thất thoát tiền thuế nhập khẩu cho nhà nước Việt Nam. Họ đã giúp các bị can người nước ngoài lập các bộ tờ khai hải quan không trung thực để lừa dối Agribank Nam Hà Nội giải ngân theo giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Năm người nước ngoài bị quy kết đã chiếm đoạt hơn 2.400 tỷ đồng trong thương vụ này. Họ được cho là đã trốn khỏi Việt Nam.

Tin liên quan