Bình Định: Thanh niên chết vì chạy quá sức hay công an đánh?

Anh Phạm Đăng Toàn chết đêm 2/1 (ảnh cắt từ clip) Bản quyền hình ảnh YouTube
Image caption Anh Phạm Đăng Toàn chết đêm 2/1 (ảnh cắt từ clip)

Người dân ở huyện Tuy Phước, Bình Định, vây đánh hai công an viên vì nghi họ làm chết một thanh niên địa phương nhưng công an nói anh này chạy quá sức chết.

Sự việc xảy ra hôm 2/1 đang gây tranh cãi trong dư luận mấy ngày nay.

Theo truyền thông trong nước, vào tối 2/1 tổ công tác của công an huyện Tuy Phước gồm sáu người đi tuần tra trên các đoạn đường thuộc địa bàn huyện theo "kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán".

Tổ công tác này phát hiện thấy một nhóm người đang đánh bầu cua (một hình thức cờ bạc), khi thấy công an thì bỏ chạy.

Một trong những người tham gia đánh bạc, anh Phạm Đăng Toàn, 29 tuổi, sau đó bị phát hiện đã chết trong tình trạng tím tái.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Phạm Đặng Tiến, anh ruột của anh Toàn, cho hay "khi thấy công an triệt phá sòng bầu cua, anh Toàn có bỏ chạy nhưng bị bắt lại và sau đó tử vong".

Nghi anh Toàn bị công an đánh, người dân đã vây đuổi và đánh hai công an viên bị thương.

Clip mà một người dân quay tại hiện trường sau đó đăng lên Facebook và YouTube trước khi gỡ đi cho thấy công an đang bị người dân tấn công.

Bản quyền hình ảnh Facebook Tham Nguyen
Image caption Chị Nguyễn Thị Thắm ở huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, xin lỗi vì "đăng clip gây hiểu nhầm"

Ngày 4/1, cơ quan pháp y tỉnh Bình Định công bố kết quả khám nghiệm tử thi anh Phạm Đăng Toàn, kết luận anh này tử vong là "do chạy quá sức dẫn đến không đủ oxy cung cấp cho phổi... dẫn đến phù phổi, phù não; hoàn toàn không có dấu vết của tác động ngoại lực".

Người quay clip công an bị dân đánh, chị Nguyễn Thị Thắm ở huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, cũng lên mạng "xin lỗi bà con quê hương và toàn bộ những người tham gia Facebook" về việc đã đăng clip gây hiểu nhầm là công an đánh chết anh Toàn.

Tuy nhiên kết luận pháp y và lời xin lỗi này không đủ dập tắt nghi vấn anh Phạm Đăng Toàn bị đánh chết vì thanh niên này được biết còn trẻ, khỏe, không có tiền sử bệnh tật và quãng đường được cho là đã chạy trốn công an từ nơi có sòng bầu cua tới nơi được phát hiện ngã gục quá ngắn (trên 100m) để bị quá sức.

Một yếu tố thêm vào đó là dư luận lâu nay khá bức xúc về tình trạng bạo hành của công an.

Phúc trình hồi tháng 9/2014 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) nói có "bốn nạn nhân mất mạng và bốn người chết không rõ nguyên do, sáu người được cho là 'tự tử' và bốn người nữa chết 'vì bệnh'" trong các trại giam và đồn công an.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan

Cũng ở BBC