Xe tăng và quân Mỹ bắt đầu tới Ba Lan

Các xe tăng và thiết bị Mỹ bắt đầu tới Đức từ tuần trước và đang được chuyển tới Đông Âu

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các xe tăng và thiết bị Mỹ bắt đầu tới Đức từ tuần trước và đang được chuyển tới Đông Âu

Các xe tăng và xe bọc thép cùng hơn 3.000 quân nhân Mỹ bắt đầu tới Ba Lan hôm thứ Năm ngày 12/1.

Đây là một phần trong phản ứng của Tổng thống Barack Obama nhằm hỗ trợ các đồng minh NATO vốn đang quan ngại về một nước Nga ngày càng hiếu chiến hơn.

Quân Mỹ đến Ba Lan chỉ ít ngày trước khi ông Donald Trump nhậm chức. Ông Trump đã tỏ ý muốn cải thiện quan hệ với Moscow.

Đây là đợt Mỹ hỗ trợ quân sự cho châu Âu lớn nhất trong hàng chục năm qua.

Hơn 80 xe tăng chiến đấu và hàng chục xe bọc thép đã đến Đức, hiện đang trên đường sang Đông Âu bằng đường bộ và đường sắt.

Một bộ phận quân Mỹ đã vào Ba Lan qua cửa khẩu Olszyna trên biên giới với Đức hôm thứ Năm ngày 12/1.

Lữ đoàn xe bọc thép Mỹ cũng sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển Baltic, theo kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm đáp lại can thiệp của Nga vào Ukraine và để trấn an các đồng minh NATO.

Xuất phát từ Fort Carson ở bang Colorado, Mỹ, lữ đoàn này sẽ xuống Bremerhaven, sau đó sẽ chuyển đến khu vực gần Zagan và Drawsko Pomorskie ở phía Tây Ba Lan. Tại đây các đơn vị của lữ đoàn sẽ được củng cố trước khi triển khai tập trận ở các nước khu vực biển Baltic, Bulgaria và Romania.

Theo lịch trình, các quân nhân sẽ được luân chuyển chín tháng một lần. Các quốc gia khác tham gia đóng quân luân chuyển gồm Estonia, Latvia, Lithuania, Romania, Bulgaria và Hungary.

Tuy nhiên, việc ông Donald Trump lên làm tổng thống khiến người ta đặt ra câu hỏi về liệu việc tăng hiện diện quân sự của Mỹ có được tiếp tục nữa hay không, Phóng viên Quốc phòng của BBC Jonathan Beale tường thuật từ Ba Lan.

Ông Trump bổ nhiệm Tướng James Mattis làm bộ trưởng quốc phòng.

Sự lựa chọn này có lẽ sẽ đặt câu hỏi về thái độ của chính quyền mới với Nga khi Thượng nghị viện họp để xác nhận việc bổ nhiệm ông Mattis vào vị trí này cuối ngày thứ Năm.