Bà Trần Thị Nga bị công an tỉnh Hà Nam bắt tạm giam

thúy nga
Chụp lại hình ảnh,

Bà Trần Thị Nga trong một cuộc biểu tình ở Hà Nội

Bà Trần Thị Nga bị công an tỉnh Hà Nam bắt tạm giam hôm 21/1 với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo Điều 88 Bộ luật hình sự.

Giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam đã bày tỏ ủng hộ bà Nga trên trang Facebook sau vụ bắt giữ.

Theo thông tin trên mạng, bà Trần Thị Nga là một trong các nhà hoạt động thường xuyên tham gia biểu tình chống Trung Quốc, tuần hành vì môi trường, phản đối công ty Formosa trong thảm họa môi trường miền Trung, trợ giúp dân oan khiếu kiện.

Hôm 21/1, một nhà hoạt động, Thảo Teresa, nói với BBC khi đang trên đường đến nhà bà Nga ở Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

"Một người hàng xóm gọi báo rằng bà Nga đã bị rất đông lực lượng công an bắt tại nhà ở Phủ Lý."

"Hiện người nhà Thúy Nga ở quê đã lên để đón hai đứa con nhỏ về chăm sóc."

Báo Công an Nhân dân đưa tin khi bị bắt, bà Nga, 40 tuổi, "đang truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Nhiều người trong giới bất đồng chính kiến đã lên Facebook bày tỏ ủng hộ bà Nga.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh viết: "Chị Nga cũng như những người phụ nữ Việt Nam khác đã dấn thân, trở thành người xây dựng nền móng công lý và sự thật trong xã hội".

Hai ông Bạch Hồng Quyền và Hoàng Dũng viết rằng họ đề nghị "xin đi tù" thay bà Nga.

Bắt giữ ở Nghệ An

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Văn Oai, ra tù năm 2015 sau khi bị bắt vì Điều 79 Bộ luật hình sự, đã bị bắt trở lại.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Văn Oai được ra tù hồi tháng Tám 2015

Bà Hồ Thị Châu, vợ của ông Nguyễn Văn Oai, nói với BBC rằng chồng bà bị bắt đêm 19/1 "trong lúc đang trên đường đi đánh cá về gần nhà".

"Chồng tôi chẳng làm điều gì sai mà chỉ làm những việc có ích cho xã hội, như việc anh ấy lên tiếng về việc ủy ban xã Quỳnh Vinh ở Nghệ An lạm thu nhiều khoản vô lý," bà Châu nói.

"Công an xã sau đó báo với gia đình rằng anh bị ghép hai tội danh 'Chống người thi hành công vụ' và 'Chống lệnh quản chế'."

"Nhưng anh ấy bị bắt lúc đang ở gần nhà chứ có phải ở bên ngoài địa phương đâu?"

"Anh ấy vừa biết tin tôi mang thai hai ngày trước, còn bảo là ráng kiếm tiền đưa tôi đi khám thai."

Hôm 21/1, ông Nguyễn Xuân Doãn, trưởng công an xã Quỳnh Vinh xác nhận với BBC rằng ông Nguyễn Văn Oai "đã bị bắt" và "muốn gì thì hỏi cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An."

Ông Nguyễn Văn Oai bị bắt năm 2011, và năm 2013 bị kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", theo điều 79 Bộ luật hình sự.

Ông được ra tù hồi tháng Tám 2015.