Tranh cãi về việc Hà Nội 'chiếu pháo hoa trên LED'

hà nội Bản quyền hình ảnh Facebook Ky Mai
Image caption Một màn hình lớn vừa được lắp đặt hôm 26/1 tại khu vực Hồ Gươm

Mạng xã hội có tranh cãi về việc Hà Nội sẽ trình chiếu pháo hoa trên các màn hình lớn tại nhiều khu vực vào thời khắc giao thừa năm nay.

Việc chiếu pháo hoa trên màn hình LED dự kiến diễn ra tại khu vực Nhà hát lớn, hồ Hoàn Kiếm, tượng đài Lý Thái Tổ, điểm biểu diễn nghệ thuật ở Tây Hồ, Hà Đông...

Chương trình 'chiếu pháo hoa trên màn hình' có thời lượng 5 phút, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Tô Văn Động được trang tin Zing dẫn lời.

Việc không bắn pháo hoa đêm giao thừa được công bố là sẽ tiết kiệm cho Hà Nội khoảng 10 tỷ đồng, ông Động nêu ước tính tại cuộc gặp gỡ báo chí hôm 23/12/2016, theo Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, không rõ tổng số có bao nhiêu màn hình LED cỡ lớn được sử dụng, và số tiền mua những màn hình này là bao nhiêu.

Giới chức cũng không tiết lộ nội dung 5 phút được dựng sẵn là dựa vào các chương trình bắn pháo hoa từng thực hiện ở Việt Nam, hay các chương trình của nước ngoài.

Hôm 26/1, trả lời BBC từ Hà Nội, nhà văn Nguyễn Trương Quý, tác giả đã xuất bản nhiều tập tản văn về thủ đô, cho hay: "Tôi nghĩ việc không bắn pháo hoa để tiết kiệm cho việc thiết thực hơn cũng có mục đích hợp lý."

"Tôi cũng hoan nghênh nếu số tiền được cho là 10 tỷ đồng ấy đến được tay những người nghèo hoặc là người bị ảnh hưởng bởi bão lũ."

"Nhưng không bắn pháo hoa mà lại chiếu trên nhiều màn hình LED thì buồn cười và hài hước quá, nhất là dưới góc độ văn hóa và thẩm mỹ."

"Giá như thay cho việc này, người ta tổ chức các hoạt động nghệ thuật đường phố thì mang tính tương tác cộng đồng và dễ được người dân hưởng ứng hơn."

"Dù sao thì tôi nghĩ rằng người dân vẫn kéo ra đường đông nghìn nghịt trong đêm giao thừa mà không bận tâm đến những màn hình LED chiếu pháo hoa ấy."

"Pháo hoa cho người nghèo!"

Việt Nam: Tết này cả nước không bắn pháo hoa

Bản quyền hình ảnh PAULA BRONSTEIN/GETTY IMAGES
Image caption Việc không bắn pháo hoa đêm giao thừa được công bố là sẽ tiết kiệm cho Hà Nội khoảng 10 tỷ đồng

Hôm 26/1, trao đổi với BBC từ Hà Nội, nhà văn Phạm Thành, chủ blog Bà Đầm Xòe, nói: "Thú thực là tôi chưa bao giờ ủng hộ việc bắn pháo hoa trong lúc người dân còn cơ hàn, và Việt Nam hãy còn là một nước nghèo, không nên tốn kém vào những việc như thế."

"Cũng có lo ngại rằng việc dựng các màn hình LED có khi còn tốn kém hơn kinh phí bắn pháo hoa trên thực tế nhưng tôi nghĩ không thể đến mức ấy đâu."

"Nếu số tiền 10 tỷ đồng tiết kiệm nhờ không bắn pháo hoa mà đến được những số phận hẩm hiu thì tốt quá."

"Cho nên trong việc này, vấn đề đáng bận tâm hơn là chẳng có cơ chế nào để giám sát số tiền mà chính quyền nói là tiết kiệm được để làm từ thiện sẽ đến tay những người cần giúp đỡ."

"Lâu nay thì việc đó vẫn thông qua Mặt trận Tổ quốc và chính quyền các cấp, còn các hội đoàn chỉ là hình thức thôi."

"Họ công bố bao nhiêu thì người ta biết bấy nhiêu thôi."

Tin liên quan