Vụ Giáo dân Song Ngọc: 'Báo Nghệ An giật tít chụp mũ?'

Linh mục Nguyễn Đình Thụ Bản quyền hình ảnh Giáo xứ Song Ngọc
Image caption Linh mục Nguyễn Đình Thục là người dẫn đầu giáo xứ Song Ngọc, thuộc giáo phận Vinh, tỉnh Nghệ An trong vụ xuống đường kiện Formosa hôm 14/2/2017.

Khi nói linh mục quản xứ Song Ngọc, thuộc địa phận giáo hội Vinh ở Nghệ An là 'đẩy giáo dân tới hành vi vi phạm pháp luật' trong sự kiện hàng trăm giáo dân Song Ngọc xuống đường đòi kiện doanh nghiệp Formosa, báo Nghệ An đã 'giật tít có tính chất chụp mũ', theo ý kiến của khách mời tại Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Việt ngữ.

Tờ báo là cơ quan của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Nghệ An hôm 14/2 bình luận về Linh mục Nguyễn Đình Thục có đoạn:

Nghệ An: Tuần hành 'hàng trăm người' đi kiện Formosa

'Nỗi buồn sông Gianh' và Formosa

Biểu tình phản đối Formosa tại Hà Tĩnh

Biểu tình Formosa: 'Bước tiến' của xã hội dân sự?

"Hành vi kích động, tổ chức một số giáo dân nhẹ dạ, cả tin đi khởi kiện Công ty Formosa của ông Nguyễn Đình Thục ngày 14/2 không chỉ gây mất ổn định về an ninh trật tự, ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân, mà còn đi ngược đường hướng, giáo lý của đạo Công giáo, trái với chức trách, bổn phận của một chức sắc tôn giáo."

Hôm 16/2, báo mạng VnExpress đưa tin về vụ việc, nói:

"16 cán bộ, cảnh sát của Nghệ An đã bị thương trong vụ xô xát với hàng trăm giáo dân giáo xứ Song Ngọc ngày 14/2.

"Vụ việc được Thông Tấn Xã Việt Nam đánh giá là "phức tạp" xảy ra tại Giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Theo nguồn tin này, ngày 10/2, Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, soạn "thư ngỏ" kêu gọi các linh mục và cộng đoàn các Giáo xứ Hiệp Thông, cầu nguyện cho giáo dân Giáo xứ Song Ngọc đi gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) vào ngày 14/2/2017."

Phản biện với BBC hôm thứ Năm 16/2, về quan điểm này của báo Nghệ An, nhà báo Trần Tiến Đức, nhà quan sát xã hội dân sự từ Việt Nam nói:

"Tôi nghĩ rằng bản thân tờ báo giật tít như vậy là mang tính chất chụp mũ, tôi nghĩ rằng một Giám mục là người ta phải có trách nhiệm với cộng đồng giáo dân mà người ta được giao trách nhiệm phụ trách.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Vụ Formosa: Linh mục Song Ngọc 'không tư lợi'

"Khi cộng đồng giáo dân muốn đi khiếu kiện, muốn đưa đơn kiện, thì trách nhiệm của người đứng đầu của sứ đạo ấy là phải cùng với dân hướng dẫn người dân đi theo, làm theo đúng luật pháp và đi trật tự, thì tôi không nghĩ rằng chuyện ấy là ông ấy kích động."

Nhẹ dạ, cả tin?

Nguyên Vụ trưởng Ủy Ban Dân số của Chính phủ Việt Nam và cựu thành viên Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV), ông Trần Tiến Đức, nói thêm với Bàn tròn thứ Năm:

"Thứ hai, tôi thấy rất buồn cười rằng khi nói những người đi khiếu kiện là những người 'nhẹ dạ, cả tin', tại sao lại coi thường người dân thế nhỉ? Người dân có suy nghĩ của người ta, có tính toán của người ta và như các diễn giả đều nói là ảnh hưởng đến quyền lợi của người ta.

"Và người dân phải được tham khảo ý kiến, tôi nghĩ rằng khi xây nhà máy Formosa, chắc dân ở đấy cũng chẳng ai được hỏi. Và đến khi thảm họa xảy ra, thì dân cũng không được tham khảo.

"Tôi nghĩ rằng muốn xác định mức độ phạm tội của Formosa như thế nào, thì phải có những điều tra rất kỹ lưỡng và phải đưa ra tòa, chứ không phải là những quyết định hành chính.

Bản quyền hình ảnh FB Trần Tiến Đức
Image caption Nhà báo Trần Tiến Đức cho rằng không nên đánh giá thấp và coi thường người dân

"Cho nên tôi nghĩ rằng bài báo, cái lối viết như thế, tôi còn nhớ những đợt người dân yêu nước ở Hà Nội đi biểu tình để chống vụ Giàn khoan (HD-981) rồi biểu tình để tưởng nhớ, hoặc là tụ tập để tưởng nhớ những liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ biên cương của đất nước, thì lại gọi, kêu là những người 'nhẹ dạ, cả tin', rồi thế này, thế nọ.

"Tôi nghĩ đấy là một đánh giá rất sai về người dân, những người dân... này đã bao nhiêu năm chiến đấu để đem lại độc lập, tự do cho đất nước này..., (những người dân này gọi họ là 'nhẹ dạ, cả tin' hay sao?), tôi nghĩ rằng đấy là một phát biểu rất nực cười và không thể chấp nhận được!", nhà báo Trần Tiến Đức nói với BBC hôm thứ Năm.

BBC sẽ tiếp tục giới thiệu ý kiến, quan điểm của các vị khách tham dự Bàn tròn thứ Năm về chủ đề 'Giáo dân Song Ngọc đi kiện Formosa' trong các bài vở tiếp theo, mời quý vị đón theo dõi.

Mời quý vị bấm vào đây để theo dõi toàn văn cuộc Tọa đàm Bàn tròn với sự tham gia của nhà báo môi trường của BBC, ông Navin Singh Khadka, nhà báo, nhà quan sát xã hội dân sự Trần Tiến Đức, Blogger JB Nguyễn Hữu Vinh và Luật sư Lê Quốc Quân.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan