Clip cống xả thải ‘chưa chắc ở cảng Tiên Sa’

Lãnh đạo cảng Tiên Sa, Đà Nẵng nói với BBC rằng clip trên mạng ghi lại hình ảnh xả nước màu đỏ từ cống “có khung cảnh” giống ở cảng, nhưng nhấn mạnh họ “không chắc chắn”.

Video clip lan truyền trên mạng gây tranh cãi
Chụp lại hình ảnh,

Video clip lan truyền trên mạng gây tranh cãi

Trước đó, một video clip xuất hiện trên mạng kèm lời đồn chụp ở Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, nhưng Bộ Tài nguyên môi trường đã bác bỏ.

Đến ngày 22/2, truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Hữu Dũng, quyền Giám đốc Cảng Tiên Sa, rằng hình ảnh có nhiều điểm tương đồng với khu vực cầu cảng 4 của Cảng Tiên Sa.

Có tờ báo còn viết “hình ảnh trên được quay tại cầu cảng số 4 thuộc cảng Tiên Sa, Đà Nẵng”.

Nhưng ngày 23/2, trả lời BBC, ông Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh ông không hề đưa ra kết luận chắc chắn.

“Tôi không kết luận. Chẳng qua là thấy khung cảnh giống, nên nghi ngờ nếu có thì chắc là cách đây hai, ba năm rồi.”

“Tôi chỉ nói có thể là cách đây hai, ba năm chứ không nói chính xác là cảng Tiên Sa, chỉ vì thấy cảnh giống chứ thực ra cũng không chắc.”

Ông Dũng khẳng định lại: “Chúng tôi đang kiểm tra lại thông tin. Khó xảy ra ở cảng Tiên Sa, hoặc nếu xảy ra thì là hai, ba năm trước.”

“Thực tế tôi không chắc lắm” về nguồn gốc video, theo lời ông Dũng.

Hôm 19/2, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip quay cảnh một cống nước xả chất thải màu đỏ, gây ra nghi ngờ cống xả trên là do nhà máy Formosa Hà Tĩnh xả thải ra môi trường.

Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện Formosa nói Formosa không có cống xả nào giống trong clip.

Trên mạng xã hội cũng lan truyền thông tin nói đây là hình ảnh từ Trung Quốc mấy năm trước.

Ông Nguyễn Hữu Dũng nói với BBC: “Tôi cũng nghe thông tin đó, tin tức bây giờ nhiều chiều quá, chứ thực tế chúng tôi không chắc.”

Công ty Đài Loan Formosa đã bồi thường 500 triệu đôla sau khi Việt Nam kết luận công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa xả thải ra môi trường các chất có độc tố, làm chết hải sản ở các tỉnh miền Trung năm 2016.