VN: Bình chọn quy định tốt nhất và chưa tốt

luật

Nguồn hình ảnh, Tuoi Tre

Chụp lại hình ảnh,

Thông tư 57/2015 của Bộ Công an yêu cầu trang bị bình chữa cháy trên xe ôtô từng gây xôn xao mạng xã hội

Một luật sư bình luận với BBC về rằng cuộc bình chọn những quy định pháp luật 'tốt và chưa tốt' của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam "là tín hiệu tốt để các chính sách được ban hành thận trọng hơn trong tương lai".

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khởi xướng từ hơn một năm trước, nhưng hôm 28/2, ban tổ chức chỉ nêu danh sách đề cử chứ không có kết quả bình chọn tốt nhất hoặc kém nhất.

Và thay vì danh sách '10 quy định tốt & 10 quy định tồi nhất' thì họ công bố 30 quy định tốt nhất và 30 quy định chưa tốt.

Trong danh sách 30 quy định 'chưa tốt', có những đề xuất từng gây xôn xao mạng xã hội như Thông tư 57/2015 của Bộ Công an yêu cầu trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy trên xe ôtô.

Báo cáo chỉ ra rằng, để áp dụng quy định này, chi phí xã hội phải bỏ ra cho 3,5 triệu ôtô tại Việt Nam trong thời điểm này "lớn hơn nhiều so với lợi ích thu lại được".

Hôm 28/2, BBC liên hệ với chủ tịch và các phó chủ tịch VCCI nhưng không nhận được phản hồi.

Cùng ngày, trả lời BBC, Luật sư Trương Thanh Đức, Trưởng ban Tư vấn và Phản biện chính sách, Hội các nhà Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD), nói: "Cuộc bình chọn này là tín hiệu tốt để các chính sách được ban hành thận trọng hơn trong tương lai."

"Nó cũng có tác động đến Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành liên quan đến việc ban hành chính sách...."

Nguồn hình ảnh, Truong Thanh Duc

Chụp lại hình ảnh,

Luật sư Trương Thanh Đức nói "lẽ ra chỉ nên bình chọn những quy định kém nhất"

'Mang tính chấp nhận được'

"Thực tế, có những quy định, chính sách lúc được soạn thảo thì nghĩ là 'ổn rồi' nhưng khi cộng đồng doanh nghiệp phản biện lại mới thấy 'bất ổn'.

"Cũng cần nói ngay là cuộc bình chọn này không bị tác động bởi dư luận trên mạng xã hội."

"Tuy vậy, do là lần đầu bình chọn nên có những trục trặc khiến việc công bố đề cử chậm hơn dự kiến."

"Tôi được biết là cuối cùng có sự dung hòa do ban tổ chức phải đụng chạm nhiều quy định nên cho ra kết quả mang tính chấp nhận được."

"Hy vọng cuộc bình chọn những năm sau sẽ cho ra kết quả rõ ràng hơn."

"Tôi cũng đồng tình với quan điểm cho rằng lẽ ra chỉ nên bình chọn những quy định kém nhất, vì quy định mà tốt là đương nhiên."

"Dễ hiểu là trong số những ban ngành rơi vào nhóm quy định 'chưa tốt' có lĩnh vực công thương, nông nghiệp… vì đụng chạm doanh nghiệp nhiều."

"Tuy ban tổ chức không công bố top 10 như dự kiến, nhưng dù sao cũng đã khiến một số cơ quan chức năng giật mình và phải chịu sức ép trong việc ban hành chính sách trong thời gian tới," ông Đức nói với BBC hôm 28/2.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI được báo Tuổi Trẻ hôm 28/2 dẫn lời: "Theo cảm nhận chung của cộng đồng, chất lượng văn bản pháp luật ở cấp nghị định và thông tư có xu hướng kém hơn so với văn bản ở cấp luật".

Báo này dẫn chứng lượng quy định ở cấp nghị định và thông tư bị đánh giá mức kém lên đến 70% trong tổng số 237 đề cử.