Nỗ lực trợ giúp gia đình Đoàn Thị Hương

hương Bản quyền hình ảnh MOHD RASFAN/AFP/GETTY IMAGES
Image caption Đoàn Thị Hương bị dẫn ra tòa

Đang có kêu gọi gây quỹ giúp gia đình Đoàn Thị Hương đi Malaysia tuy có ý kiến ý tưởng này chỉ "giải quyết được vấn đề tình cảm".

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, người Indonesia, hôm 1/3 chính thức bị buộc tội giết người trong vụ giết anh của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam.

Hôm 2/3, gia đình Đoàn Thị Hương đã nộp đơn xin nhà nước tìm luật sư cho cô tại Hà Nội, theo báo Việt Nam.

Thuê luật sư cho Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương ra tòa tại Malaysia

Hôm 2/3, trả lời BBC, bà Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên đại học tại Hà Nội, nói bà "nảy ra ý tưởng [gây quỹ giúp gia đình Đoàn Thị Hương] sau khi đọc những bài báo về phiên tòa và gia cảnh của Hương".

"Cùng là phụ nữ và người Việt với nhau, tôi muốn làm một việc gì đó cho Hương vì cô ấy chỉ lớn hơn con gái tôi vài tuổi."

"Tôi muốn cô Hương và người nhà được gặp nhau trước hôm 13/4, vì trong nghịch cảnh nơi đất khách quê người mà thấy mặt người thân thì cũng có tinh thần hơn trước mọi sự."

"Còn nếu trong trường hợp gia đình có thể vì sợ hãi hoặc lý do gì đó mà không dám đi gặp thì chí ít Hương cũng biết rằng còn có những người Việt khác quan tâm đến cô."

"Điều mong mỏi lớn nhất của tôi là cuối cùng Hương có được công lý."

Hôm 2/3, Luật sư Hà Huy Sơn, công ty Luật Hà Sơn nói với BBC: "Việc một cá nhân tự ý gây quỹ giúp gia đình Đoàn Thị Hương đi thăm con thể hiện tình đồng hương."

"Tôi hoan nghênh nghĩa cử này. Tuy nhiên việc đó chỉ giải quyết được vấn đề tình cảm."

"Điều mà tôi quan tâm hơn là hiệu quả pháp lý trong việc trợ giúp cô Hương tới đâu."

"Việc một luật sư Việt Nam được cử đi hay tình nguyện đi trợ giúp pháp lý mà nếu người này không am hiểu luật Malaysia, không biết tiếng Malaysia và tiếng Anh thì chắc khó giúp được gì."

"Bản thân tôi cũng nói thật là không hiểu rõ về luật Malaysia và cũng không biết nước họ quy định luật sư thế nào thì đủ tư cách tranh biện trong phiên tòa."

Hôm 1/3, bà Nguyễn Thị Vỵ, 54 tuổi, mẹ kế của Đoàn Thị Hương, nói với BBC rằng đã có người của "Phòng Nội vụ hay Bộ Ngoại giao gì đó" liên hệ với gia đình về chuyện cử thêm luật sư cho cô Hương.

"Họ nói bây giờ Hương ra hầu tòa như vậy thì gia đình có muốn tìm luật sư không. Mỗi một tiếng là hai triệu rưỡi." bà Vỵ nói. Bà cũng cho biết "Họ nói gia đình cần làm đơn để xin nhà nước tài trợ kinh phí".

Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia sẽ ra tòa tiếp ngày 13/4 và công tố viện lúc đó sẽ đề nghị xử họ cùng lúc tại một tòa án cấp cao hơn.