Cậu bé nhặt ve chai tự xếp dép cho cô giáo 'sẽ được đi học'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cậu bé theo mẹ nhặt ve chai tự động xếp dép cho cô giáo và các bạn cùng tuổi sẽ được đi học

Hình ảnh một cậu bé 4 tuổi rưỡi theo mẹ đi nhặt ve chai, khi bắt gặp cô giáo và các bạn cùng lứa tuổi ở công viên 30/4 (Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) đã tự động xếp dép cho cô và các bạn, khiến nhiều người cảm động.

Tin mới nhất cho hay, sau khi video và ảnh của cậu bé được đăng tải trên mạng xã hội và truyền thông, mẹ của bé đã có việc làm và bé cũng được giúp học bổng để đi học.

Anh Phạm Nghĩa, một nhà báo tại thành phố Hồ Chí Minh, người quay clip video và cho lên Facebook của mình, cho biết khi đang ngồi gần Nhà Thờ Đức Bà, đúng vào hôm có nhiều bé mầm non đi dã ngoại, anh đã vô tình thấy một bé trai đi lượm rác gần đó.

"Lúc đầu chỉ có ý định đi theo xem bé khi thấy các bạn cùng lứa tuổi được ăn mặc đẹp và ba mẹ chăm sóc thì sẽ phản ứng như thế nào, nhưng không ngờ bé đã có một hành động rất đẹp, đó lấy đôi dép của cô lúc đó để khá xa về để gần cũng các bạn và sắp xếp dép lại cho các bạn, rồi bé đứng xem và múa theo các bạn, sau đó lại tiếp tục theo mẹ đi lượm rác," nhà báo Phạm Nghĩa kể.

Bản quyền hình ảnh Pham Nghia

Cảm động trước một hành động đẹp, có văn hóa và việc liên tưởng tới chính tình cảm của các cha mẹ với con cái mình - có lẽ đó chính là lý do khiến những hình ảnh này đã lan tỏa như vậy, theo nhà báo Phạm Nghĩa.

Anh giải thích thêm: "Không phải đứa trẻ nào đi học, được thầy cô hướng dẫn cũng đều thực hiện được như bé".

"Sự tử tế là từ những việc đơn giản nhất, bình dị nhất trong cuộc sống", nhà báo Phạm Nghĩa viết trên trang Facebook của mình.

Được biết mẹ bé Đạt là một phụ nữ sinh năm 1991, bị cha mẹ bỏ rơi và được một bác sĩ ở Quảng Ngãi đem về nuôi và nay bác sĩ cũng đã 80 tuổi.

Cô bỏ vào Sài Gòn kiếm việc và sáu tháng gần đây vì xưởng may giải thể nên không có việc làm. Cô một mình nuôi con từ khi bé Nguyễn Danh Thành Đạt mới một tháng tuổi.

Hỗ trợ trẻ em cần lâu dài

Bản quyền hình ảnh Pham Nghia

Cảm động trước hình ảnh bé trai nghèo có hành động đẹp đó nhiều người hảo tâm đã ngỏ ý đóng góp tiền giúp hai mẹ con, nhưng nhà báo Phạm Nghĩa cho biết, đây có lẽ không phải là giải pháp lâu dài vì "tiền thì rất quan trọng nhưng liệu tiền sẽ được dùng như thế nào và rồi việc học của bé có bị gián đoạn hay không v.v."

Đây cũng là điều những người hoạt động trong lĩnh vực thiện nguyện có chung quan điểm.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng - SCDI - Khuất Hải Oanh, cho biết làm từ thiện tất nhiên tùy hoàn cảnh.

Bản quyền hình ảnh Pham Nghia

"Với người đang bệnh nặng cần tiền để điều trị ngay lập tức thì cần quyên góp để điều trị và giúp người đó trở lại với cuộc sống của họ. Nhưng đối với trẻ em thì đa số các trường hợp các em cần được hỗ trợ lâu dài và toàn diện chứ không phải chỉ giúp đỡ tiền."

MC Phan Anh nói về 'chuyện tử tế'

Trẻ em Việt đưa lậu vào Anh mất tích

"Trẻ em khó khăn thì thường là khó khăn rất nhiều thứ, như tiếp cận với học hành, người chăm sóc, theo dõi, làm gương .v.v.

"Vì thế việc hỗ trợ trẻ em là cần lâu dài và để lâu dài thì cần có các tổ chức có kinh nghiệm và có tính cam kết trong việc hỗ trợ trẻ em, vừa huy động các nguồn lực và vừa tổ chức việc hỗ trợ lâu dài," bà Khuất Hải Oanh nói.

Được biết hiện mẹ bé đang được công ty Vinamilk tạo điều kiện làm hồ sơ xin việc tại công ty và bé Đạt được hiệu trưởng hai trường mẫu giáo tại thành phố tài trợ tiền ăn học miễn phí.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan