Dư luận VN phẫn nộ vì cáo buộc nhiều trẻ em bị xâm hại

Hình minh họa Bản quyền hình ảnh Jupiter Images/Heide Benser

Các lãnh đạo cao cấp tại Việt Nam đã "yêu cầu Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao" làm rõ cáo buộc một số vụ xâm hại tình dục trẻ em sau khi vụ việc được truyền thông trong nước, mạng xã hội và các tổ chức xã hội đưa tin và kêu gọi hành động.

Bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), bình luận với BBC Tiếng Việt hôm 13/3 từ Hà Nội: "Điều đáng buồn là tại sao phải chờ đợi lâu như vậy. Tại sao phải chờ đến khi lãnh đạo cấp cao nhất lên tiếng?"

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 12/3 đã yêu cầu 'điều tra sớm' vụ một người đàn ông 76 tuổi bị tố cáo nhiều lần có xâm phạm tình dục các bé gái tại khu chung cư ở phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), theo Thông tấn xã Việt Nam.

Ngày 13/3, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND Hà Nội khẩn trương xác minh vụ việc một bé gái 8 tuổi ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị xâm hại và sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự này.

"Dư luận xã hội đang chờ"

Bình luận với BBC Tiếng Việt về phản ứng của các lãnh đạo Việt Nam, bà Khuất Thu Hồng nói: "Việc lãnh đạo cao cấp của nhà nước và chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc ở Vũng Tàu và ở Tân Mai, Hà Nội là một dấu hiệu tích cực. Nhưng chúng rôi vẫn kiên trì chờ đợi cho đến khi có kết quả rõ ràng."

Cáo buộc xâm hại trẻ em không được điều tra, xử lý kịp thời trong khi các thủ phạm được cho là được "bao che" và có kẻ còn "nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật" đã gây bất bình cho người dân và các tổ chức bảo vệ trẻ em và phụ nữ ở Việt Nam.

"Dư luận xã hội đang chờ xem các cơ quan chức năng giải quyết như thế nào. Chắc chắn nếu các vụ việc này không được giải quyết thoả đáng thì khó có thể lấy được lòng tin của người dân vào luật pháp. Tôi thấy lo ngại.", bà Hồng nói thêm.

Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) gồm 15 tổ chức xã hội hoạt động trong nước hôm 12/3 dẫn báo cáo của Cục Cảnh sát Hình sự thuộc Bộ Công an cho thấy trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 em bé bị xâm hại tình dục.

Theo báo cáo này, từ năm 2010 đến năm 2013, số vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện đã tăng gần gấp đôi từ 867 vụ lên đến 1.544 vụ vào năm 2014.

Các vụ xâm hại trẻ em gây bất bình trong dư luận

Trong vụ án ở phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, có tố cáo 9 bé gái đã bị một người đàn ông 76 tuổi xâm hại nhiều lần. Sau khi một người mẹ làm đơn gửi công an vào tháng 6/2016, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hồi tháng 8/2016 nhưng vụ án vẫn chưa được khởi tố.

Sau khi có yêu cầu của Chủ tịch Trần Đại Quang, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Vũng Tàu cho biết cơ quan này đã quyết định gia hạn điều tra lần 2 đối với vụ án trong thời hạn hai tháng, báo Phụ nữ cho hay.

Một vụ án khác gây nhiều bất bình trong dư luận là vụ một cháu bé 13 tuổi ở Cà Mau đã tự vẫn ngay sau tết Đinh Dậu vì bị hàng xóm xâm hại nhiều lần. Gia đình cháu đã tố cáo với cơ quan chức năng nhưng vụ việc vẫn không được xử lý vì "những không đủ bằng chứng để khởi tố vụ việc".

Mới đây lại xuất hiện tố cáo một bé gái 8 tuổi ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị một người đàn ông 34 tuổi xâm hại nhiều lần (được phát hiện hồi tháng Một) và vụ một bé gái 7 tuổi ở quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, tố cáo bị một người đàn ông xâm hại ở trường (phát hiện hồi tháng Hai).

Trong cả hai trường hợp này, sau khi có kết quả khám nghiệm từ bệnh viện, gia đình các bé đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Bản quyền hình ảnh GBVNET
Image caption Mạng lưới GBVNET ra thông cáo bày tỏ sự bức xúc trước hiện trạng xâm hại tình dục trẻ em gái ở Việt Nam

Tình trạng xâm hại trẻ em gia tăng?

Trong bức "tâm thư" ra ngày 12/3 của Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) kêu gọi hành động quyết liệt hơn nữa để giải quyết vấn nạn xâm hại trẻ em, 15 tổ chức xã hội thuộc mạng lưới này cho rằng còn nhiều "rào cản về thể chế khiến cho bạo lực tình dục không những không giảm mà còn gia tăng" trong thời gian gần đây.

Các rào cản được kể đến gồm quy trình tố tụng thiếu chặt chẽ và thiếu nhạy cảm; thái độ đổ lỗi cho phụ nữ và trẻ em là thiếu hiểu biết hoặc không hành xử đúng mực của các cán bộ công quyền; việc quy trách nhiệm cho phụ nữ và trẻ em phải bảo vệ mình thay vì nghiêm khắc nhận trách nhiệm.

"Tôi hy vọng sau đợt này các nhà lãnh đạo sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng sẽ cải thiện khung pháp lý và các công cụ pháp luật để giải quyết kịp thời và hiệu quả hơn," bà Khuất Thu Hồng cho BBC hay.

Bà Phạm Thị Minh Hiền, Đại biểu Quốc hội Việt Nam, Uỷ viên Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói bà sẽ đặt câu hỏi chất vấn về những vấn đề liên quan đến nạn xâm hại tình dục trẻ em trong phiên chất vấn tại phiên họp thứ 8 của Uỷ ban Thường vụ bắt đầu từ ngày 14/3, tờ Tiền Phong cho hay.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan