Khởi tố hình sự vụ án dâm ô trẻ em ở Hoàng Mai

Lạm dụng trẻ em (ảnh minh họa) Bản quyền hình ảnh Getty Images

Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Dâm ô đối với trẻ em" tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra xác minh.

Ngày 13/3, ông Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo làm rõ vụ việc và sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh đúng pháp luật. Ông cũng yêu cầu giới chức thành phố báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng này.

Các kênh truyền thông trong nước cho hay vụ cáo buộc xâm hại tình dục đối với bé gái 8 tuổi ở phường Thịnh Liệt xảy ra từ tháng 1/2017 nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Dư luận VN phẫn nộ vì cáo buộc nhiều trẻ em bị xâm hại

Khởi tố vụ hiếp dâm sau thư tuyệt mệnh

Vụ Nguyễn Khắc Thủy: Tạm đình chỉ chủ tọa

Gia đình nói một thanh niên hàng xóm (sinh năm 1983) đã có hành vi xâm hại tình dục con gái mình hôm 8/1 và đã tố cáo lên công an phường. Bác sỹ giám định sau đó kết luận bé gái bị tổn thương bộ phận sinh dục.

Thanh niên bị nghi ngờ xâm hại tình dục bé gái đã bị triệu tập lấy lời khai nhưng sau đã được thả.

Cho tới tận ngày 10/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hoàng Mai, mới có thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm, trong đó nói chưa đủ căn cứ để quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác của gia đình, đề nghị tiếp tục xác minh thêm hai tháng.

Vụ này khi được đăng tải trên mạng xã hội đã gây bức xúc trong dư luận, dẫn tới can thiệp của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh vụ này, còn một số vụ khác mà dư luận yêu cầu làm rõ như vụ một bé gái 7 tuổi ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, tố cáo bị một người đàn ông xâm hại ở trường (phát hiện hồi tháng Hai) và vụ một người đàn ông 76 tuổi bị tố cáo nhiều lần có xâm phạm tình dục các bé gái tại khu chung cư ở phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), bình luận với BBC Tiếng Việt hôm 13/3 từ Hà Nội: "Việc lãnh đạo cao cấp của nhà nước và chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc ở Vũng Tàu và ở Tân Mai, Hà Nội là một dấu hiệu tích cực. Nhưng chúng rôi vẫn kiên trì chờ đợi cho đến khi có kết quả rõ ràng."

"Dư luận xã hội đang chờ xem các cơ quan chức năng giải quyết như thế nào. Chắc chắn nếu các vụ việc này không được giải quyết thoả đáng thì khó có thể lấy được lòng tin của người dân vào luật pháp. Tôi thấy lo ngại," bà Hồng nói thêm.

Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) gồm 15 tổ chức xã hội hoạt động trong nước hôm 12/3 dẫn báo cáo của Cục Cảnh sát Hình sự thuộc Bộ Công an cho thấy trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 em bé bị xâm hại tình dục.

Theo báo cáo này, từ năm 2010 đến năm 2013, số vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện đã tăng gần gấp đôi từ 867 vụ lên đến 1.544 vụ vào năm 2014.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan