Lãnh đạo Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN tự rút tác phẩm

Bức 'Mặt trời của mẹ' của ông Vũ Quốc Khánh từng đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi ảnh toàn quốc 1991. Bản quyền hình ảnh tuoitre.vn
Image caption Bức 'Mặt trời của mẹ' của ông Vũ Quốc Khánh từng đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi ảnh toàn quốc 1991.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tự nguyện rút hai tác phẩm của mình tham gia triển lãm và tranh giải vì "dư luận".

Thư ngỏ đề ngày 21/03 của ông Vũ Quốc Khánh gửi đến các hội viên Hội và Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Hội đồng thẩm định nói về "ý kiến thắc mắc về công tác tổ chức, thẩm định tác phẩm, gây dư luận trái chiều trên mạng xã hội."

Ông Khánh mô tả Triển lãm ảnh Tổng kết "Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới" để lại điều ông gọi là "nhiều ấn tượng tốt đẹp".

Tuy nhiên ông thừa nhận việc việc cá nhân mình kiêm nhiệm nhiều vai trò trong cuộc tổng kết lần này khiến cho tính khách quan của cuộc thẩm định bị ảnh hưởng.

"Hai tác phẩm của tôi gồm "Nụ cười Việt Nam" và "Mặt trời của mẹ" đã được Hội đồng Thẩm định đánh giá cao và đề nghị xét ở hai hạng mục giải A và C (trong số 8 giải A và 16 giải C chung cuộc)."

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam khẳng định việc để "phát sinh dư luận" có trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu.

"Với mong muốn tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết, tập hợp anh chị em nghệ sĩ trong các hoạt động của Hội, tôi xin tự nguyện rút hai tác phẩm trên ra khỏi hệ thống giải thưởng và treo triển lãm của cuộc Tổng kết.

"Tôi cũng xin nhận phần trách nhiệm của mình về công tác tổ chức, điều hành đợt xét chọn này và coi đây như một bài học để rút kinh nghiệm cho những hoạt động tới đây của Hội," ông Vũ Quốc Khánh viết.

Bản quyền hình ảnh Tuyengiao.vn
Image caption Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Đài tiếng nói Việt Nam có bài mô tả Cuộc thi Nhiếp ảnh Việt Nam "vừa kết thúc đã dính lùm xùm".

"Phản ánh đến VOV.VN, một nhiếp ảnh gia cho biết, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, vừa là Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, vừa là Chủ tịch Hội đồng thẩm định và vừa là thí sinh tham gia giải thưởng," bài báo viết.

Trong khi đó báo Kinh tế và Đô thị (của UBNDTP Hà Nội) chạy tít Cuộc thi Nhiếp ảnh Việt Nam: Giám khảo "vừa đánh trống vừa thổi còi"?

"Tác phẩm "Nụ cười Việt Nam" đoạt giải A của ông Vũ Quốc Khánh được cho là không có gì xuất sắc ở tất cả các tiêu chí như: Ánh sáng, bố cục, đường nét, sự thăng hoa trong ảnh, độ khó của ảnh, khoảnh khắc tuyệt vời mà trong cuộc đời khó xảy ra lần hai. Hơn nữa, giữa ông và người mẫu ảnh từng xảy ra tranh cãi về vấn đề bản quyền của tác phẩm.

"Đặc biệt hơn, ông Khánh là chủ tịch Hội và đã tự bỏ phiếu cho chính tác phẩm của mình là điều không công bằng," báo này viết.

Tin liên quan