Cổ đông lớn của Trustbank bà Hứa Thị Phấn bị khởi tố

ngân hàng Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Ngày 24/5/2013, Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) chính thức đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam

"Vụ bắt lãnh đạo ngân hàng mới nhất là chỉ dấu cho thấy hệ lụy của hiện trạng ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam từ thập niên 1990 đến nay," chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành bình luận với BBC nhân có tin thêm một lãnh đạo ngân hàng, bị khởi tố.

Hôm 24/3, tin cho hay bà Hứa Thị Phấn, Cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín, bị khởi tố về tội danh 'Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng'.

Đây cũng là tội danh khiến một loạt lãnh đạo ngành ngân hàng vừa qua bị bắt và khởi tố.

Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) là tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

'Việc bắt sếp ngân hàng chưa dừng ở ông Bình'

Chuyên gia nói gì về tin đồn Việt Nam đổi tiền?

Bà Phấn được cho là người có cổ đông lớn, giữ chức cố vấn cấp cao của Trustbank.

"Bà Hứa Thị Phấn là người được xác định có vai trò quan trọng trong vụ thất thoát 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây Dựng (trước đó là Ngân hàng Đại Tín) mà cơ quan tiến hành tố tụng đã xử lý hàng loạt lãnh đạo, cán bộ có liên quan," báo Tuổi Trẻ hôm 24/3 tường thuật.

"Đây được coi là bước tiếp theo của vụ "đại án" Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng Xây Dựng," báo này viết.

'Mối liên hệ giữa các vụ khởi tố trong ngành ngân hàng'

"Đã có những lãnh đạo ngân hàng cổ phần từ thời điểm ấy không tuân thủ pháp luật về quản lý trong ngành này, dẫn đến tình trạng cho vay vô tội vạ," ông Bùi Kiến Thành nói với BBC.

"Và đến thời điểm này thì nợ xấu đã lên đến 300, 400.000 tỷ đồng với nhiều khoản chưa thu hồi được."

Đề cập về mối liên hệ giữa người bị khởi tố gần nhất với người trước đó trong giới ngân hàng, ông Thành nói: "Điều đó là đương nhiên, vì phổ biến tình trạng sở hữu chéo, móc nối cùng làm sai luật của các lãnh đạo ngân hàng."

Truyền thông Việt Nam tường thuật, chiều 25/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an tống đạt và thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nhà riêng của bà Phấn.

'Trước hoặc sau'

Chuyên gia bác ý kiến cho rằng tội danh 'Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng' là "khá mơ hồ".

"Tội danh này được quy định rõ ràng trong luật Việt Nam, do vậy những ai cố ý làm trái pháp luật đều phải đối mặt với tội này, trước hoặc sau thôi."

"Tôi được biết là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ thị làm rõ hoạt động của ngành ngân hàng và xử lý vấn đề nợ xấu trước cuối năm 2017 nên cũng hy vọng việc này được tiến hành quyết liệt và nghiêm minh."

Vụ khởi tố bà Hứa Thị Phấn diễn ra trong bối cảnh phiên tòa xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng Đại Dương - Oceanbank bị dừng lại sau 8 ngày xét xử.

"Xét thấy nhiều nội dung không xác định rõ tại phiên tòa nên Hội đồng Xét xử quyết định trả lại hồ sơ vụ án và tuyên bố dừng phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm," báo Tri Thức Trẻ cho hay.

Phiên tòa này từng được dự kiến kéo dài 20 ngày kể từ 27/2 và lẽ ra kết thúc vào hôm 21/3.