Colombia khẩn trương cứu hộ nạn nhân do lở đất

Columbia Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lực lượng cứu hộ làm việc tích cực trong hàng tiếng đồng hồ để tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả.

Giới chức Colombia cho biết các lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm hàng trăm người mất tích sau khi vụ lở đất nặng nề làm ít nhất 254 người chết.

Khoảng 1.100 binh lính và cảnh sát đang tham gia vào nỗ lực giải cứu.

Indonesia: lở đất phá hủy hơn ba chục ngôi nhà

Người biểu tình đốt nhà quốc hội Paraguay

Các trận lở đất khủng khiếp không phải luôn chỉ gây hại?

Mưa lớn làm ngập thành phố Mocoa ở mạn tây nam của đất nước trong bùn và đá, chôn vùi các khu phố xung quanh và buộc người dân phải chạy trốn khỏi nhà ở của họ.

Một thông báo của quân đội nói rằng có ít nhất 400 người bị thương và 200 người vẫn còn mất tích ở thủ phủ tỉnh Putumayo.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ít nhất 400 người bị thương và 200 người vẫn còn mất tích ở thủ phủ tỉnh Putumayo, theo thông báo của quân đội Colombia.

Các tình nguyện viên hội Hồng Thập tự Colombia ở trong vùng cũng cho rằng con số người chết ở trên 200 trường hợp.

Nhóm cứu trợ nói họ đang làm việc để giúp các thành viên của các gia đình liên lạc với nhau, và rằng hoạt động này vẫn tiếp tục vào ban đêm.

Đoạn video từ thành phố cho thấy những người dân khóc trước danh sách trẻ em bị mất tích, với các thông tin về tuổi tác của các nạn nhân này được thông báo ở trung tâm phúc lợi gia đình.

'Rất đau lòng'

Tổng thống Juan Manuel Santos tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực và đã đáp phi cơ tới để giám sát các nỗ lực cứu hộ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều khu vực bị trận lở đất làm hư hại gần như hoàn toàn, có nơi mất hoàn toàn điện và nước, theo giới chức.

"Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp đỡ", ông nói. "Tôi rất đau lòng."

Không quân Colombia đang đưa thiết bị, nước và thuốc vào khu vực vào lúc các hoạt động tìm kiếm tiếp tục.

Các bức ảnh được không quân gửi lên truyền thông xã hội bởi cho thấy một số bệnh nhân đang được sơ tán bằng không vận.

"Các người hùng của chúng tôi sẽ vẫn ở trong khu vực đang bi thảm kịch cho tới khi tình huống khẩn cấp kết thúc", tuyên bố của quân đội nói.

Giám đốc Cơ quan Quản lý Rủi ro Thiên tai của Colombia nói một phần ba lượng mưa hàng tháng của khu vực này đã rơi xuống trong vòng một đêm.

Mưa lớn bất thường khiến các con sông bị vỡ bờ.

Thị trưởng thành phố Mocoa, Jose Antonio Castro, nói với báo chí địa phương rằng thành phố này "bị cô lập hoàn toàn", không có điện và nước.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một phần ba lượng mưa hàng tháng ở khu vực đã rơi xuống trong vòng một đêm, theo Cơ quan Quản lý Rủi ro c Colombia.

Ngôi nhà của ông cũng bị phá hủy trong trận lụt, với bùn lầy cao tới đỉnh mái nhà.

Sạt lở đất đã xảy ra ở khu vực nhiều lần trong những tháng gần đây.

Trong tháng mười một, chín người chết tại thị trấn El Tambo, cách Mocoa khoảng 140km, trong một vụ lở đất xảy ra sau mưa lớn.

Chưa đầy một tháng trước đó, một vụ sạt lở đất khác đã làm thiệt mạng một số người dân gần Medellin, khoảng 500km về phía bắc.

Và ở Peru, nước láng giềng lân cận, hơn 90 người đã chết kể từ đầu năm vì lượng mưa lớn bất thường, cũng do lở đất và lũ lụt gây ra.

Bản quyền hình ảnh Twitter
Image caption Không quân, quân đội và các lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm và giúp đỡ các nạn nhân.

Tin liên quan