Đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự?

Ông Võ Kim Cự Bản quyền hình ảnh Chinh Phu
Image caption Ông Võ Kim Cự bị quy trách nhiệm chính trong vụ Formosa

Báo Pháp luật TP HCM cho hay cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự bị đề nghị cách chức Bí thư Đảng Đoàn và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vì vụ Formosa.

Ông Cự, ngoài vị trí Bí thư, còn từng làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, nơi có dự án của tập đoàn Formosa Đài Loan.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng CSVN hồi tháng Hai kết luận ông có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật vì liên quan tới vụ Formosa xả thải gây thảm họa môi trường ở Hà Tĩnh hồi năm ngoái.

Ủy ban Kiểm tra nói ông "đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh".

Ông đã từ tỉnh chuyển ra Trung ương làm việc tại Liên minh Hợp tác xã Việt Nam từ 10/2015.

Từ tháng 11/2016, ông Võ Kim Cự đã bị Đảng Cộng sản "kiểm tra sai phạm".

Hàng ngàn người biểu tình tại Hà Tĩnh

Formosa tăng đầu tư vào nhà máy thép Vũng Áng

Ông Võ Kim Cự bị Đảng 'kiểm tra'

Pháp luật TP HCM dẫn nguồn không nêu tên nói "Đảng ủy khối cơ quan trung ương tuần trước đã bỏ phiếu với tỷ lệ lớn đề nghị kỷ luật cách chức với ông" Võ Kim Cự.

Ông Cự còn phải kiểm điểm ở các tổ chức đảng mà ông từng sinh hoạt, bao gồm cả Hà Tĩnh và Liên minh Hợp tác xã.

Chưa rõ điều gì xảy ra với tư cách Đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự nếu như ông bị cách chức.

Hiện ông vẫn là đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

6/4 là ngày đánh dấu sự cố môi trường biển miền Trung một năm trước.

Tại họp báo Chính phủ chiều 3/4, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói "bốn tỉnh miền Trung đã thực hiện rất nghiêm túc vấn đề kê khai, chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng chịu thiệt hại" trong sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Tuy nhiên cùng ngày 3/4, tại Lộc Hà, Hà Tĩnh đã xảy ra biểu tình đông người phản đối chính quyền địa phương. Một trong những điểm người biểu tình khiếu nại là họ không nhận được tiền bồi thường thiệt hại như đã cam kết.

Ông Mai Tiến Dũng nói theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì "Formosa có 53 lỗi, đến nay họ đã khắc phục được 51 lỗi".

"Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, khi nào Formosa đảm bảo đủ điều kiện hoạt động an toàn, không để xảy ra sự cố thì cho phép hoạt động."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan