Người phụ nữ gốc Việt sẽ là Đại sứ Pháp ở Campuchia?

pháp

Nguồn hình ảnh, Fb Eva Nguyen Binh

Chụp lại hình ảnh,

Bà Eva Nguyễn Bình (trái) và ca sĩ Đồng Lan trong một sự kiện tại Hà Nội

Người được chính phủ Pháp chọn làm tân đại sứ tại Campuchia "có liên hệ với Việt Nam, cha là người Việt".

Tờ Cambodia Daily hôm 5/4 cho hay, Tổng thống Pháp Francois Hollande chọn bà Eva Nguyễn Bình, phu nhân Đại sứ Pháp tại Việt Nam [ông Jean-Noel Poirier], là tân đại sứ Pháp tại Campuchia.

Theo trang Le Petit Journal, Tổng thống Hollande bổ nhiệm bà Nguyễn Bình từ hôm 8/2, cùng với 27 đại sứ Pháp tại các nước khác.

Trước khi được bổ nhiệm vào vai trò mới, bà từng là Tham tán Hợp tác và Văn hóa của Đại sứ quán Pháp và là Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam.

Trả lời một báo Việt Nam hồi 2016 bà cho hay tên của bà là Nguyễn Bình Thanh Hương do cha bà, một người Việt Nam sang Pháp du học, đặt cho.

Nhưng vì tên Thanh Hương khó đọc nên mẹ bà là người Pháp đã đặt thêm tên châu Âu cho bà.

Bà cũng cho hay bà có (chị) em gái là Thanh Nga.

Bà Eva Nguyễn Bình cho hay bà từng học tiếng Việt hơn 10 năm trước nhưng nay chỉ có cố gắng để nói một chút và không hiểu tiếng Việt nhiều, theo bài trên vietnamnews.vn tháng 3/2016.

Nếu chính phủ Campuchia xác nhận việc bổ nhiệm, bà Nguyễn Bình sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận vai trò đại sứ Pháp tại Campuchia.

Cambodia Daily nói bà Mathilde Teruya, Phát ngôn viên Sứ quán Pháp tại Phnom Penh, không xác nhận việc đại sứ mới "trong khi các cơ quan hữu quan chưa thông báo chính thức việc phê chuẩn".

"Việc bổ nhiệm một người Pháp gốc Việt vào vị trí quyền lực có thể gây tranh cãi trong thời điểm căng thẳng biên giới Campuchia - Việt Nam và những cư dân sống cạnh biên giới tiếp tục cáo buộc người Việt xâm phạm lãnh thổ của họ", báo này tường thuật.

'Yếu tố thuận lợi'

Hôm 6/4, trả lời BBC, Tiến sĩ Trần Công Trục, cựu Trưởng Ban biên giới Chính phủ Việt Nam, nói: "Tôi không theo dõi nhiều vấn đề ngoại giao nhưng qua việc bổ nhiệm một người gốc Việt vào vị trí đại sứ cho thấy Pháp rất quan tâm về vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia."

"Pháp là quốc gia có những đóng góp trong việc giải quyết vùng phân định biên giới, để lại cơ sở pháp lý như bản đồ Bonne mà cả Việt Nam và Campuchia đều dựa vào đó để bàn thảo vấn đề biên giới."

"Theo như tôi được biết thì đến nay, hai nước đã giải quyết được 80% chiều dài biên giới, chỉ còn lại 6,7 khu vực vẫn còn các ý kiến, nhận thức khác nhau về kỹ thuật bản đồ."

"Và việc này phải tiếp tục nhờ cậy các chuyên gia Pháp giúp xử lý."

"Theo tôi, việc có một đại sứ Pháp tại Campuchia là người gốc Việt là yếu tố rất thuận lợi cho hai bên giải quyết những khó khăn trong vấn đề biên giới lâu nay."

"Hai bên cần khai thác yếu tố này để giải quyết những điều còn tồn đọng trong vấn đề biên giới và vượt qua những trở ngại như vấn đề sắc tộc tại Campuchia."

"Tôi hy vọng bà tân Đại sứ sẽ có những đóng góp quan trọng trong việc giải quyết vấn đề căng thẳng biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, duy trì quan hệ láng giềng vì lợi ích chung của cả hai dân tộc," ông Trục nói với BBC.

Bà Eva Nguyễn Bình "tự hào khi có người chồng nấu ăn ngon và luôn ủng hộ vợ trong sự nghiệp và ngày nào với bà cũng là ngày 8/3", báo Zing hồi tháng 3/2016 ghi nhận.