Formosa được 'bật đèn xanh' vận hành lò

This picture taken on December 3, 2015 shows the main part of the Taiwain-owned steel plant Formosa in the central province of Ha Tinh. Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images
Image caption Nhà máy Formosa tại Hà Tĩnh, hình chụp 12/2015

Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã "đạt các yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường để đưa lò cao đi vào vận hành", Reuters nói.

Trong cuộc họp với đại diện Formosa Hà Tĩnh vào sáng 4/4, Phó cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức được báo Hà Tĩnh dẫn lời: "Đánh giá tổng thế, Formosa Hà Tĩnh đã đáp ứng được các yêu cầu để cho phép lò cao đi vào vận hành."

Kết luận được đưa ra dựa trên ba ngày khảo sát tại nhà máy của Formosa, kênh truyền hình quốc gia VTV loan tin, ngay trước ngày đánh dấu một năm bắt đầu thảm họa môi trường biển ở miền Trung Việt Nam.

Báo QĐND nói về 'lợi dụng tôn giáo kích động'

Hàng ngàn người biểu tình tại Hà Tĩnh

Tuy nhiên nhà máy thép, vốn được khởi công xây dựng từ 2012, vẫn cần sự cho phép từ Chính phủ trước khi đưa lò cao vào vận hành.

Theo báo Hà Tĩnh, Formosa đã khắc phục được 52 trong tổng số 53 lỗi vi phạm; hạng mục còn lại, từ dập cốc ướt sang dập cốc khô theo lộ trình, sẽ hoàn thành vào 2019.

Lò cao số 1 của Formosa đã bị dừng hoạt động từ tháng 6/2016.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images
Image caption Bộ Tài nguyên và Môi trường nói Formosa Hà Tĩnh đã khắc phục được 52 trong tổng số 53 lỗi vi phạm và nay 'đáp ứng các yêu cầu để đi vào hoạt động lò cao'

Báo chí Đài Loan lúc đó đưa tin lý do hoãn hoạt động là vì chính quyền Việt Nam đòi hỏi tập đoàn phải trả 70 triệu đôla Mỹ tiền thuế còn thiếu và chính quyền cần thêm thời gian để xử lý hồ sơ mà Formosa nộp xin bắt đầu sản xuất.

Kiến nghị về Formosa 'có 70.000 chữ ký'

Đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự?

Biểu tình rộng khắp

Formosa đã bị phạt 500 triệu đô la về vụ gây nhiễm độc biển, nhưng cơn giận dữ vẫn sôi sục trong các cộng đồng dân cư miền Trung bị ảnh hưởng. Các cuộc biểu tình đã thường xuyên xảy ra kể từ tháng Tư năm ngoái tới nay.

Hồi năm ngoái, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên toàn quốc. Trong những tuần gần đây, các ngư dân tại Hà Tĩnh liên tiếp biểu tình đòi bồi thường thiệt hại sau thảm họa.

Một số người nói họ không được đền bù thỏa đáng, và có những người khác nói họ chưa hề nhận được một khoản bồi thường nào.

Mới đây nhất, hôm thứ Hai 3/4, hàng ngàn người đã kéo tới bao vây trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đòi bồi thường.

Đã xảy ra các cuộc đụng độ nhỏ giữa những người biểu tình và các lực lượng an ninh, AFP đưa tin, và một số người đã bị bắt giữ.

Bản quyền hình ảnh Facebook bach hong quyen
Image caption Nhiều người dân bức xúc vì vụ nổ súng uy hiếp dân diễn ra tối 2/4 tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh

Kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường được đưa ra chỉ một ngày sau khi có thông tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, hiện là Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam.

Ủy ban nói ông Cự "đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan