Chủ tịch Quốc Hội VN thăm Hungary

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân

Nguồn hình ảnh, FB Nhip Cau The Gioi

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tới Budapest, trong chuyến thăm ba nước châu Âu gồm Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Czech vào tháng Tư năm 2017.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã đến Hungary, quốc gia thứ hai trong chặng thăm ba nước châu Âu vào thượng tuần tháng Tư của bà.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Budapest, thủ đô Budapest, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hungary từ ngày 8 - 11/4 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo, cổng thông tin điện tử của Quốc hội Việt Nam hôm thứ Bảy cho hay.

Trước đó, vẫn theo nguồn này, đoàn đã 'kết thúc tốt đẹp' chuyến thăm tới Vương quốc Thụy Điển, trang mạng quochoi.vn viết:

"Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Urban Ahlin; gặp Thị trưởng thành phố Stockholm, Vương quốc Thụy Điển; chào xã giao Công chúa kế vị Thụy Điển; đến thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Ericson, tham quan thành phố thông minh Hammarby Sjostad và thăm Tập đoàn Sweco."

Vẫn theo trang mạng của Quốc hội Việt Nam, trước khi rời Thụy Điển tới Hungary, bà Kim Ngân và đoàn đại biểu đã đặt vòng hoa tại địa điểm mới xảy ra vụ bạo lực khủng bố làm chết nhiều người, trên một đường phố ở thủ đô Stockholm.

"Trước đó, được tin vào chiều 7/4 (giờ địa phương), trên phố Drottninggatan- khu phố đi bộ lớn nhất của Thủ đô Stockholm- Vương quốc Thụy Điển đã xảy ra vụ tấn công bằng xe tải nhằm vào những thường dân vô tội, sáng 8/4 (giờ địa phương), trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Thụy Điển, nhiều thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến phố Drottninggatan đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công," trang mạng Quốc hội VN cho hay.

Liên quan chuyến thăm Hungary của đoàn Quốc hội Việt Nam, vẫn theo nguồn tin chính thức trên, tính đến năm 2016, Hungary có 15 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 50,66 triệu USD, đứng thứ 55 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Lưu lại audio,

Nhà báo Nguyễn Hoàng Linh: Bà Kim Ngân thăm Hungary

"Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Hungary, trong đó có quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Cơ quan lập pháp của nước bạn," trang quochoi.vn viết.

'Thắt chặt quan hệ kinh tế'

Bình luận với BBC về chuyến thăm Hungary của đoàn cao cấp Quốc hội Việt Nam, từ Budapest, ông Nguyễn Hoàng Linh, chủ biên tờ báo mạng Nhịp Cầu Thế Giới, điểm lại quan điểm của chính quyền Hungary, cho hay:

"Hungary muốn có một đầu cầu trong vùng và Việt Nam là cầu nối quan trọng trong khu vực Asean - là một thị trường trọng điểm mà Hungary coi là như vậy. Và ngược lại về phần mình thì Hungary cũng sẽ cố gắng thúc đẩy để sớm ký kết, phê chuẩn Hiệp định thương mại Việt Nam - EU."

Trích lời của giới chức lãnh đạo Quốc hội Hungary trong buổi tiếp đoàn đại biểu khối lập pháp của Việt Nam do bà Kim Ngân dẫn đầu, nhà báo Nguyễn Hoàng Linh cho biết thêm quan điểm của nước chủ nhà:

"Chuyến thăm của đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ làm sâu sắc thêm nữa các mối quan hệ chính trị, kinh tế, xã hội vốn đã hết sức tốt đẹp trong thời gian qua."

Về điều được cho là mục đích chung của phái đoàn Quốc hội Việt Nam khi thăm ba nước châu Âu dịp này, chủ biên báo điện tử Nhịp Cầu Thế Giới nói:

"Đương nhiên mục đích chung của tất cả những chuyến viếng thăm như thế này, cho dù là đoàn của Quốc hội, hay đoàn của Chính phủ, hoặc là các đoàn khác đi nữa, thì bao giờ cũng nhằm thắt chặt hơn nữa một số mối quan hệ.

Nguồn hình ảnh, FB Nhịp Cầu Thế Giới

Chụp lại hình ảnh,

Tính đến năm 2016, Hungary có 15 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 50,66 triệu USD, đứng thứ 55 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, theo trang mạng Quốc hội VN.

"Mà cá nhân tôi nghĩ cái chính ở đây, đương nhiên quan hệ ngoại giao và quan hệ chính trí là một phần, nhưng quan hệ về mặt kinh tế, tôi nghĩ chẳng hạn như đối với Đông Âu, đối với Hungary và đối với CH Czech, cũng là một trong những cái mà Việt Nam muốn đạt đến.

"Và ngược lại, những nước như là Hungary hoặc thậm chí CH Czech đi nữa, thì cũng muốn có một sự thắt chặt hơn nữa trong quan hệ kinh tế," nhà báo Nguyễn Hoàng Linh từ Budapest nói với Quốc Phương của BBC.

Được biết, theo Quốc hội Việt Nam, nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển Urban Ahlin, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, dẫn đầu thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Czech từ ngày 6 - 14 tháng Tư.