10 người VN trốn lậu vào Ba Lan trên xe 5 chỗ

Cần sa đã sấy khô - hình minh họa của Getty Images
Chụp lại hình ảnh,

Cần sa đã sấy khô - hình minh họa của Getty Images

Cảnh sát Ba Lan vừa tiến hành một loạt vụ truy bắt các nhóm người Việt trồng cần sa, thu về tổng cộng hơn hàng trăm kilogram loại dược thảo bị cấm này, với trị giá lên tới hàng triệu USD trên thị trường.

Vụ gần nhất xảy ra thứ Sáu tuần qua, ngày 07/04 ở ngoại ô thủ đô Warsaw, theo trang tin của đài truyền hình TVP24 (www.tvn24.pl) của Ba Lan.

Trước đó, cảnh sát từ hai tỉnh Rzeszow và Lublin phối hợp với cơ quan an ninh nội địa Ba Lan bắt một nhóm khác ở phía Nam nước này.

Họ thu về tại một điểm trồng cần sa 215 kilogram, trị giá 10 triệu zloty, tiền Ba Lan, bằng 2,5 triệu USD và bắt giữ ba người đàn ông Việt Nam, theo bà Marta Tabasz-Rygiel, phát ngôn viên của cảnh sát vùng Karpacz.

Trong số ba người Việt bị bắt, có một người 57 tuổi chứ không phải trẻ em như các báo thường nói về nạn buôn người từ Việt Nam vào châu Âu để chăm sóc các 'trại cần sa'.

Cả ba bị công tố viện tại tỉnh Rzeszow ra lệnh tạm giam ba tháng để điều tra.

Còn trong vụ gần Warsaw, cảnh sát Ba Lan bắt hai người đàn ông Việt khác và thu được 200 kilogram cần sa nữa đã khô, sẵn sàng đem ra bán ngoài chợ đen.

Tại đây, người Việt dính líu vào vụ việc có thể còn bị phạt tù vì ăn cắp điện từ lưới điện nhà nước dùng vào việc duy trì hệ thống đèn và máng tưới cho cần sa.

Chụp lại hình ảnh,

Biên phòng Ba Lan kiểm tra xe qua biên giới - hình chỉ có tính minh họa

Khoản tiền phạt vì ăn cắp điện đã lên tới 250 nghìn zloty, tương đương 63 nghìn USD theo giá hiện nay.

10 người trên một xe 5 chỗ

Cũng tuần qua, tại biên giới Ba Lan - Lithuania, nhân viên biên phòng tại cửa khẩu Rutka-Tartak bắt giữ một xe Fiat chỉ có 5 chỗ ngồi nhưng chở tới 10 người Việt Nam tìm cách vượt biên vào Ba Lan.

Lái xe là công dân Chechnya, Liên bang Nga, còn những người Việt Nam kia, tất cả là nam giới, không có giấy từ tùy thân, tuổi từ 13 đến 34.

Họ đã bị trục xuất về Lithuania, theo kênh TVP24.

Thời gian quá, báo chí châu Âu đưa nhiều tin về các vụ người Việt nhập cư trái phép vào EU, hoặc để làm việc trong các trại trồng cần sa, tiệm móng tay hoặc làm những nghề khác.

Các tin khác từ Ba Lan: